Hưỡng dẫn nấu ăn
Hôm nay bạn hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món cá chuồn kho mít non siêu ngon và dễ làm chỉ với công thức đơn giản được bật mí dưới đây nhé!
Cá chuồn là một loài cá phổ biến ở các tỉnh miền Trung, được dùng để chế biến món ăn khá đa dạng. Đặc biệt, món kho kết hợp giữa cá chuồn và mít non đảm bảo sẽ cực kỳ bắt cơm cho mà xem. Cùng bắt tay vào làm ngay món ngon này nào.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
1
Nguyên liệu làm cá chuồn kho mít non
- 2 con cá chuồn
- 300g mít non đã sơ chế
- 2 quả cà chua
- 100g cà chua bi
- 100g thịt ba chỉ
- 4 quả ớt hiểm
- 5 cây hành lá
- ⅔ chén nước mía
- Gia vị: Nước màu điều, ớt bột, muối, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, đường
Mẹo hay:
Cách chọn cá chuồn
Bạn nên chọn mua cá có
phần thân dài và hơi dẹp, mắt trong. Mang cá đỏ thẫm hoặc đỏ hồng, ấn vào có độ đàn hồi nhất định. Nên tránh xa những con có mắt bị đục, vây bị bong tróc, ấn vào thấy nhũn nhão, có mùi lạ vì có thể đó là cá ươn.
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
Bạn nên chọn miếng thịt
có lớp màng khô màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi bên ngoài, tỷ lệ mỡ và nạc cân bằng nhau. Khi cầm lên không lỏng lẻo, ấn vào có độ đàn hồi thì đó là thịt ngon nên mua.
Bạn nên tránh xa thịt có mùi ôi thiu hoặc mùi lạ, màu thâm đen hoặc xanh nhạt vì đó là heo bệnh.
Cách chọn cà chua ngon
Bạn nên chọn những quả
có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, còn nguyên vẹn không thấy trầy xước. Khi ngửi thấy mùi cà chua dịu nhẹ đặc trưng, phần cuống dính chặt vào phần quả và vẫn còn tươi thì nên mua.
2
Cách làm cá chuồn kho mít non
Bước 1
Sơ chế cá chuồn
Cá chuồn mua về bạn loại bỏ sạch ruột, mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại thật sạch, để ráo.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, đầu hành để riêng, lá hành cắt khúc 2 phân. Ớt hiểm đập dập. Rồi cho 5 đầu hành lá và 4 quả ớt vào giã nhuyễn.
Mít non rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, thái miếng vừa ăn. Cà chua cắt hạt lựu. Cà chua bi rửa sạch để ráo.
Lưu ý: Việc giã nhuyễn hành và ớt sẽ
giúp cho quá trình ướp cá ngấm gia vị hơn.
Bước 3
Ướp cá
Đầu hành bạn nhét vào bụng cá. Sau đó cho cá và thịt ba chỉ vào tô ướp theo công thức: hành ớt đã giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều lên, ướp khoảng 15-20 phút.
Lưu ý: Việc nhét đầu hành và bụng cá để khi kho cá thơm ngon và không bị bể bụng.
Bước 4
Kho cá chuồn
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, cà chua thái hạt lựu, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối xào thơm 5 phút. Tiếp theo cho phần thịt cá đã ướp ở bước 3, 2 muỗng canh màu dầu điều, ⅔ chén nước mía, 200ml nước lọc vào nấu.
Khi nước sôi lên, bạn đổ tiếp mít non vào kho. Cuối cùng khi cá gần chín, bạn cho phần cà chua bi, ớt đập dập và phần hành lá còn lại nấu thêm 2-3 phút nữa là xong.
3
Thành phẩm
Chỉ với vài bước, món cá chuồn kho mít non đã hoàn thành. Thịt cá mềm được ướp rất đậm đà, kết hợp với vị chua của cà, chút ngọt béo của mít non thật đáng để thử. Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm của cá đã kích thích bao tử của bạn rồi đấy.
Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn cách làm món cá chuồn kho mít non rồi. Hy vọng bạn sẽ làm món ngon này thành công.
Từ khóa: Học ngay cách làm cá chuồn kho mít non siêu ngon dễ làm tại nhà,cách làm cá chuồn kho mít non,công thức làm cá chuồn kho mít non,hướng dẫn làm cá chuồn kho mít non,