Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Hạt đác là gì? Công dụng và 3 món ngon từ hạt đác

Hạt đác là gì? Công dụng, cách chọn mua, bảo quản hạt đác và 3 món ăn ngon

Hạt đác là một loại hạt đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang. Vậy hạt đác là gì, công dụng và cách nấu ra sao? Hãy cùng HAY ĂN vào bếp tìm hiểu nhé!

1. Hạt đác là gì? Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

Tìm hiểu về hạt đác, cây đác là gì?

Hạt đác là hạt của cây đác - một loại cây sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ như: Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên.

Cây đác phải mất 10 năm, mới bắt đầu có trái; từ khi ra hoa, kết quả đến khi thu hoạch phải mất thêm 3 năm. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch quả, cây đác sẽ không ra trái nữa cho đến khi chết đi.

Hạt đác là gì?

Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, quả kết thành từng buồng lớn, mỗi quả có 3-4 hạt. Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi.

Loại hạt này ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng, vitamin,… có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Hạt đác là gì?

Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

Mùi hương: Hạt đác không mùi trong khi hạt thốt nốt có mùi rất đặc trưng.

Hình dạng: Hạt thốt nốt to hơn và có màu trắng trong, còn hạt đác nhẹ hơn và có màu trắng đục mịn.

Hương vị: Thốt nốt ăn gần giống như dừa nước, mềm, dẻo hơn; cắn vào giữa hơi rỗng ruột và chứa nước. Ruột thốt nốt có màu trắng nõn, hơi ngọt. Hạt đác có phần cùi hình bầu dục, dẻo cứng và đặc ruột, khi ăn vừa giòn vừa dai.

Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

2. Bảy công dụng của hạt đác

Hạt đác chứa nhiều chất dinh dưỡng như: acid lauric, chloride, và sắt, kali, magie, canxi, natri, và phospho. Mang đến cho con người nhiều công dụng tuyệt vời.

Giảm cân

Do có bản chất là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát, vừa có khả năng đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể nên hạt đác rất có lợi cho những bạn có nhu cầu giảm cân.

Bảy công dụng của hạt đác - Giảm cân

Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Galactomannan là một cacbonhydrat có chứa trong hạt đác, chất này thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp, có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.

Bảy công dụng của hạt đác - Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Ngăn ngừa loãng xương

Bên trong mỗi 100g hạt đác có đến 91mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi và ngăn ngừa loãng xương cho cơ thể. Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn.

Bảy công dụng của hạt đác - Ngăn ngừa loãng xương

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hạt đác giúp bạn hấp thu các dưỡng chất, bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid… hỗ trợ cho việc tiêu hóa. Hạt đác còn giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường.

Bảy công dụng của hạt đác - Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Bổ sung năng lượng

Hạt đác là một kho cung cấp nguồn dinh dưỡng đối với các vận động viên rèn luyện thể lực. Do nó có thể bổ sung năng lượng nhanh chóng, hỗ trợ và thúc đẩy những tế bào, mô, cơ bị tổn thương phục hồi và tái tạo trong thời gian ngắn.

Bảy công dụng của hạt đác - Bổ sung năng lượng

3. Cách chọn mua và bảo quản hạt đác chuẩn nhất

Cách chọn mua hạt đác sạch ngon, dẻo, an toàn

Chỉ chọn những hạt có màu trắng đục. Vì nếu hạt quá trắng có thể do chất tẩy.

Chỉ mua hạt tươi, mềm. Không nên chọn hạt cứng vì có thể là hạt già, không tươi.

Chỉ mua những túi hạt đác không mùi. Hạt đác tươi thường không có mùi rõ ràng.

Chọn hạt đác có màu trắng đục, tươi, mềm, không mùi

Không chọn hạt đã được rim sẵn. Vì bạn không thể kiểm tra nguyên liệu đầu vào.

Không nhầm hạt đác với hạt thốt nốt.

Cách bảo quản hạt đác trong 1 tháng

Để đảm bảo giữ được hạt đác tươi lâu nhất, bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong vòng 1 tháng.

Nếu không có tủ lạnh, thì bạn ngâm trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ thường. Hằng ngày, rửa lại hạt đác và thay nước mới. Bảo quản trong vòng 2 tuần.

Cách bảo quản hạt đác trong 1 tháng

Phải sử dụng nước máy. Tuyệt đối không sử dụng nước mưa, vì nước mưa có axit dễ làm hỏng hạt đác.

Không nên cho tay vào nước trong quá trình bảo quản. Nếu không nước sẽ bẩn, nhanh hỏng hạt đác.

4. Các món ngon từ hạt đác

Với những công dụng tuyệt vời mà hạt đác mang lại, bạn có thể làm ra các món chè, sữa chua hoặc rim với các loại nguyên liệu khác.

Sữa chua hạt đác

Với vị sữa chua béo min thơm ngon, kết hợp cùng hạt đác giòn dai và các loại topping trái cây tươi vô cùng kích thích vị giác. Ăn vào vừa ngon lại giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bạn cực tốt luôn!

Sữa chua hạt đác

Hạt đác rim đường

Hạt đác rim đường có vị dẻo ngọt, cực kỳ thơm và hấp dẫn. Khi thưởng thức món ăn này bạn có thể uống kèm với một ly trà nóng. Tạo cho bạn cảm giác thư thái và dễ chịu.

Hạt đác rim đường

Chè hạt đác với mít

Chè hạt đác có vị giòn bùi của hạt đác, hòa quyện cùng với hương thơm cúa sợi mít thái nhỏ, tạo ra một hương vị hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn. Bên cạnh đó, còn có trân châu, bột bán và nước cốt dừa, khiến bạn càng ăn càng ghiền.

Chè mít hạt đác

Bài viết trên đã trình bày cho bạn về hạt đác là gì, công dụng và cũng như cách nấu hạt đác chuẩn nhất. Mong rằng bạn sẽ nấu những món đác thật ngon. Mọi thắc mắc hay liên hệ đặc mua sản phẩm bạn hãy bình luận bên dưới nhé!

Từ khóa: Hạt đác là gì? Công dụng và 3 món ngon từ hạt đác,sữa chua hạt đác,hạt đác rim đường,chè hạt đác,món ngon với hạt đác,hạt đác là gì,sữa chua hạt đác,hạt đác rim đường,chè hạt đác,món ngon với hạt đác,hạt đác là gì,