Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gợi ý mâm cơm gia đình 4 món chỉ 80k cho tận 5 người ăn

Mâm cơm gia đình cho 5 người không cần quá nhiều món, đôi khi cũng chẳng cần quá phức tạp hay cầu kỳ nhưng cũng đủ hấp dẫn và vô cùng tiết kiệm. Sau đây, Bách hoá XANH xin gợi ý đến cho các bạn mâm cơm gia đình với 4 món ăn chỉ 80k, cho tận 5 người ăn.

Một bữa cơm gia đình chỉ 80k nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, hấp dẫn và ngon miệng. Chỉ với một chút khéo léo của các bạn sẽ có cho mình một bữa ăn trở nên trọn vị, đáp ứng được hương vị hấp dẫn, đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt lại còn tiết kiệm. Cùng Bách hoá XANH tham khảo qua 4 món ăn này nhé.

1 Đậu bắp xào tỏi

Đậu bắp xào tỏi

Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
10 phút
Dành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm đậu bắp xào tỏi

Dụng cụ chế biến: Bếp, chảo, nồi, muỗng, , dao

Các bước làm đậu bắp xào tỏi

Bước 1 Luộc đậu bắp

Đầu tiên bạn bắt nồi lên bếp, cho nước vào 2/3 nồi rồi đun nước đến khi sôi. Bạn cho 800g đậu bắp vào luộc sơ khoảng 1 phút cho xanh đều, sau đó vớt ra tô nước lạnh ngâm để đậu được giòn hơn.

Lưu ý: Trước khi luộc đậu bắp nên ngâm đậu bắp với nước muối pha loãng từ 8 đến 10 phút để loại bỏ vị đắng cũng như một số chất bụi bẩn bám trên bề mặt.

Luộc đậu bắpLuộc đậu bắp

Bước 2 Sơ chế đậu bắp

Sau khi đậu bắp nguội, bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu, phần đuôi đậu bắp.Phần thân đậu bắp thành những miếng vừa ăn.

Sơ chế đậu bắpSơ chế đậu bắp

Bước 3 Xào đậu bắp

Bạn bắt chảo lên bếp để lửa vừa, cho 30g dầu ăn, 40g tỏi củ, 20g tỏi băm phi đến khi tỏi vàng đều. Sau đó bạn cho hết đậu bắp đã sơ chế vào chảo, cho thêm 7g hạt nêm, 15g dầu hào, 5g đường và dùng muỗng đảo đều tay.

Tiếp theo cho thêm 30g nước để các gia vị dễ hoà tan và xào đậu bắp đến khi chín vừa thì tắt bếp và cho dĩa thưởng thức.

Lưu ý: Không nên xào quá lâu, sẽ làm đậu bắp mất hết chất dinh dưỡng và không còn ngon

Xào đậu bắpXào đậu bắp

Thành phẩm

Như vậy là đã xong món ăn đầu tiên đậu bắp xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể rắc thêm 1 xíu tiêu xay lên bề mặt món ăn để tăng hương vị cho đậu bắp.

Đậu bắp xào tỏi thành phẩmĐậu bắp xào tỏi thành phẩm

2 Đậu hủ chiên nước mắm

Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
10 phút
Dành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm đậu hủ chiên nước mắm

Dụng cụ chế biến: Bếp, chảo, nồi, muỗng, tô, dao, rây lọc

Các bước làm đậu hủ chiên nước mắm

Bước 1 Sơ chế đậu hủ và nguyên liệu

Đầu tiên bạn dùng dao cắt 4 miếng đậu hủ, mỗi miếng thành 6 phần hình vuông bằng nhau và để riêng ra tô.

Tiếp theo bạn cắt 50g hành tây thành từng miếng, 50g hành lá cắt lấy phần đầu

Sơ chế đậu hủ và nguyên liệuSơ chế đậu hủ và nguyên liệu

Bước 2  Làm gia vị nước sốt

Bạn lấy tổ nhỏ cho 50g nước lọc, 3g hạt nêm, 12g đường, 8g nước mắm, 20g tương ớt để làm gia vị nước sốt.

Làm gia vị nước sốtLàm gia vị nước sốt

Bước 3  Chiên đậu hủ

Bạn bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào ngập 2/3 chảo, đun lửa nhỏ. Khi dầu nóng, bạn cho hết đậu hủ đã sơ chê vào chiên. Chiên đến khi đậu hủ chín vàng đều thì vớt ra rây lọc để cho ráo dầu.

Chiên đậu hủChiên đậu hủ

Bước 4  Xào đậu hủ với các nguyên liệu

Tiếp tục bắt chảo lên bếp bạn cho 20g dầu ăn, 15g tỏi băm vào, phi đến khi tỏi vàng đều. Tiếp theo bạn cho vào chảo nguyên liệu đã sơ chế, đậu hủ đã chiên và gia vị nước sốt, rồi dùng muỗng đảo đều đến khi phần nước sốt ráo nước lại là bạn cho ra dĩa và thưởng thức.

Xào đậu hủ với các nguyên liệuXào đậu hủ với các nguyên liệu

Thành phẩm

Vậy là đã xong món thứ 2 với cách làm đậu hũ chiên nước mắm vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí, nhưng lại là món được cả nhà già trẻ lớn bé đều rất yêu thích và rất bắt cơm nữa nhé.

Đậu hũ chiên nước mắm thành phẩmĐậu hũ chiên nước mắm thành phẩm

3 Cá ngừ kho thơm

Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
20 phút
Dành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm cá ngừ kho thơm

  • 800g cá ngừ
  • 1 trái thơm
  • 2 cọng hành lá
  • 70g dầu ăn
  • 20g hành tím
  • 10g gừng
  • 50g đường
  • 10g muối
  • 8g tiêu
  • 10g hạt nêm
  • 20g nước màu caramel
  • 30g nước mắm
  • 50ml nước

Dụng cụ chế biến: Bếp, chảo, nồi, muỗng, tô, dao

Các bước làm cá ngừ kho thơm

Bước 1 Sơ chế thơm, hành lá

Đầu tiên bạn dùng dao cắt trái thơm làm đôi, bỏ phần cùi và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cắt khúc nhỏ 2 cọng hành lá.

Sơ chế thơm, hành láSơ chế thơm, hành lá

Bước 2 Chiên cá

Bắt chảo lên bếp đun lửa nhỏ, bạn cho 20g dầu ăn vào. Đến khi dầu ăn nóng bạn cho 800g cá ngừ vào chiên. Chiên đều hai mặt rồi gắp ra dĩa để riêng.

Lưu ý: Cá ngừ bạn nên chiên chín hết một mặt rồi mới lật qua, tránh lật qua lại liên tục trong lúc chiên sẽ làm cá bị nát ra không được đẹp.

Chiên cáChiên cá

Bước 3 Làm gia vị nước sốt

Bạn cho vào tô nhỏ 10g muối, 10g hạt nêm, 50g đường, 8g tiêu, 30g nước mắm, 20g nước màu caramel trộn đều lên và để riêng.

Làm gia vị nước sốtLàm gia vị nước sốt

Bước 4 Kho cá

Bắt chảo lên bếp đun lửa nhỏ, cho 50g dầu ăn, 20g hành tím, 10g gừng phi khoảng 30 giây cho thơm. Rồi bạn cho thơm đã sơ chế, 50ml nước và gia vị nước sốt vào chảo dùng muỗng đảo đều các nguyên liệu lại.

Cuối cùng bạn cho cá đã chiên vào và kho khoảng 15 - 20 phút, thì cho hành lá cắt khúc vào. Kho thêm 5 phút bạn vớt cá ra dĩa và thưởng thức.

Kho cáKho cá

Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cá ngừ kho thơm vào cùng thơm ngon, hấp dẫn và đã hoàn tất xong món thử 3.

Cá ngừ kho thơm thành phẩm

4 Canh cải thịt bằm

Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
2 - 3 người

Nguyên liệu làm canh cải thịt bằm

  • 500g cải ngọt
  • 200g thịt bằm
  • 300g xương gà
  • 11g hạt nêm
  • 1g tiêu xay
  • 6g muối
  • 22g đường
  • 35g hành tím
  • 30g dầu ăn
  • 5g nước mắm
  • 1.5 lít nước

Dụng cụ chế biến: Bếp, chảo, nồi, muỗng, tô, dao, rây lọc

Các bước làm canh cải thịt bằm

Bước 1 Nấu nước dùng

Bạn bắt nồi lên bếp cho 1.5 lít nước, 300g xương gà, 15g hành tím vào nồi và nấu khoảng 15 phút rồi vớt xương gà ra.

Sau đó lược nước nấu xương qua ray để lấy nước dùng.

Lưu ý: Trước khi nấu nước dùng bạn nên trụng sơ xương gà qua nước sôi tầm 2 phút để loại bỏ máu và làm sạch xương gà.

Nấu nước dùngNấu nước dùng

Bước 2 Ướp thịt bằm

Bạn lấy cai tô cho 200g thịt bằm, 3g hạt nêm, 2g đường, 1g tiêu xay, 10g dầu ăn rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Ướp thịt bằmƯớp thịt bằm

Bước 3 Làm gia vị nước sốt

Tiếp theo bạn lấy tô nhỏ cho vào 6g muối, 8g hạt nêm, 20g đường, 5g nước mắm dùng muỗng trộn đều và để riêng.

Làm gia vị nước sốtLàm gia vị nước sốt

Bước 4 Nấu nước dùng với các nguyên liệu

Bắt nồi lên bếp cho vào 20g dầu ăn, 20g hành tím cắt lát và thịt băm đã ướp, dùng muỗng xào thịt băm đều lại rồi cho tiếp nước dùng vào nấu khoảng 5 phút.

Sau đó bạn cắt 500g cải ngọt thành từng khúc khoảng 3cm cho vào nồi. Cho thêm gia vị nước sốt vào và nấu cho sôi lên khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp cho ra tô và thưởng thức.

Nấu nước dùng với các nguyên liệuNấu nước dùng với các nguyên liệu

Thành phẩm

Món ăn canh cải thịt bằm đã hoàn thành rồi. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn nóng hổi thơm ngon rồi.

Canh cải thịt bằm đã thành phẩmCanh cải thịt bằm đã thành phẩm

Ngoài ra bạn cần phải biết 6 sai lầm khi ăn cơm để điều chỉnh thói quen ăn uống hợp lý, giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

Trên đây là 4 món ăn chỉ 80k dành cho 5 người ăn mà bạn có thể tham khảo qua. Bách hoá XANH hy vọng qua bài viết này bạn đã có ngay một bữa ăn gia đình đầy đủ và tiết kiệm chi phí nhé. Chúc các bạn thành công trong lần đầu tiên.

Từ khóa: Gợi ý mâm cơm gia đình 4 món chỉ 80k cho tận 5 người ăn,mâm cơm gia đình,món ăn ngon,bữa cơm gia đình,món ăn tiết kiệm,,đậu bắp,đậu hủ,canh,