Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mâm cơm Tết miền Bắc

Gợi ý 6 mâm cơm Tết miền Bắc đơn giản dễ làm hấp dẫn ai cũng mê

Ngày tết là thời điểm cả gia đình sum vầy quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn thơm ngon và mang hương vị đặc trưng của ngày tết từng vùng miền. Hôm nay chuyên mục Mẹo vào bếp của HAY ĂN sẽ gợi ý cho bạn 6 mâm cơm Tết miền Bắc đơn giản dễ làm mà còn rất hấp dẫn khiến ai cũng mê.

1 Thực đơn mâm cơm tết miền Bắc 1

Gà luộc

Mỡ đầu thực đơn ngày hôm nay sẽ là món gà luộc có lớp da vàng bóng bẩy bên ngoài. Thịt gà thì dai mềm, khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt, vừa thơm ngon và là một trong những món ăn đặc trưng truyền thống không thể thiếu trên mâm cơm ngày tết của miền Bắc.

Món mặn: Nem rán, chả cốm, chân giò muối

Nem rán thơm ngon với lớp vỏ vàng ươm bên ngoài, bên trong là vị mềm ngọt của thịt heo hòa quyện cùng với hương vị của nấm và vị béo của khoai tây. Nem rán sẽ là một món mặn vô cùng tuyệt vời để mở màn cho mâm cơm ngày Tết của bạn.

Món mặn tiếp theo là chả cốm - một món ăn quá đỗi quen thuộc đối với người dân miền Bắc. Món ăn này là sự kết hợp rất độc đáo từ thịt heo, giò sống và một món quà của thiên nhiên ban tặng đó là cốm. Tất cả nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn có hương thơm nhẹ nhàng của cốm, vị ngon ngọt của thịt heo nên vô cùng đặc trưng.

Chân giò muối là một món ăn đặc trưng bởi vị ngon độc đáo của mình. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn của muối và vị ngọt tự nhiên cùng độ giòn dai thơm ngon của thịt giò, mà khi nhìn vào chỉ muốn được thưởng thức ngay lập tức.

Món xào: Su xào thịt bò

Nối tiếp các món mặn sẽ là món su xào thịt bò - một món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng. Su xào thịt bò có hương vị thơm ngon chủ yếu đến từ vị ngọt của su hào hòa cùng thịt bò mềm ngon, không bị dai, tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ cuốn hút.

Món ăn kèm: Hành muối

Để thực đơn hôm nay càng thêm trọn vẹn giúp bạn không bị ngấy thì món ăn kèm là hành muối sẽ làm tốt nhiệm vụ này đấy nhé! Với độ giòn hoàn hảo cùng hương vị chua chua ngọt ngọt, món hành muối sẽ làm tăng thêm vị giác cho bạn khi ăn kèm cùng với các món ăn khác.

Món canh: Canh rau củ bóng bì

Canh rau củ bóng bì thơm nồng, nóng hổi với nước canh ngon ngọt tự nhiên đến từ các loại rau củ, cùng với đó là vị thơm ngon đặc trưng của bóng bì tạo nên một sự kết hợp độc đáo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ mềm mềm bên ngoài và nhân giò giòn sừn sựt bên trong, tất cả cùng hòa quyện lại tạo nên một món canh thơm ngon khó cưỡng.

Tráng miệng: Xôi gấc, hoa quả

Kết thức bữa ăn với món xôi gấc ngon lành với phần xôi dẻo mềm cùng vị gấc thơm nồng, vị ngọt nhẹ nhàng tinh tế, chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức các loại hoa quả thanh mát như dưa hấu, nho,... để giải ngấy sẽ cực hiệu quả đấy nhé!

2 Thực đơn mâm cơm tết miền Bắc 2

Gà luộc

Vẫn là một mâm cơm quen thuộc từ những món ăn đậm nét đặc trưng của miền Bắc, với món chính sẽ một dĩa gà luộc thơm ngon, nóng hổi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt gà mềm dai, ngọt thịt cùng với lớp da béo ngậy thơm nồng, chấm cùng với một chút muối tiêu sẽ làm cho bạn ngây ngất ngay.

Gà luộc

Món mặn: Xá xíu, giò lụa, giò me

Món mặn của thực đơn này sẽ chú trọng hơn vào các món ăn đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Đầu tiên sẽ là một món xá xíu ngon lành có màu sắc đẹp mắt. Với vị thơm đặc trưng của mật ong bên ngoài, hòa cùng phần thịt mọng nước bên trong, món xá xíu mặn mặn ngọt ngọt sẽ vô cùng "hao cơm" đấy nhé!

Tiếp đến sẽ là món ăn quen thuộc và rất phổ biến trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền Bắc đó chính là giò lụa. Thịt giò mịn màng mang một vị ngọt đậm đà của thịt heo hòa cùng hương thơm nhẹ nhàng của lá chuối, khi chấm với một chút muối tiêu sẽ tạo nên một món ăn tuy bình dị nhưng lại cực lôi cuốn.

Giò me là một món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa ẩm thực của Nghệ An, với màu sắc bắt mắt, lớp da dai giòn thơm ngon, phần thịt giò được làm từ thịt bê thơm mềm hòa quyện cùng gia vị đậm đà tạo nên một sự kết hợp rất độc đáo.

Món xào: Su xào lòng gà

Su xào lòng gà là một sự kết hợp tinh tế đến từ vị ngọt tự nhiên của su hào cùng với độ mềm hoàn hảo của phần lòng gà béo ngậy thơm ngon mà lại rất giàu dinh dưỡng. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt vời để bạn đãi gia đình mình vào những ngày Tết đấy!

Món ăn kèm: Salad rau củ thập cẩm

Salad rau củ thập cẩm bổ dưỡng sẽ là món ăn kèm của thực đơn hôm nay. Món ăn này là sự kết hợp giữa các loại rau củ tươi xanh nhiều chất dinh dưỡng như xà lách, dưa chuột, cà chua bi, bơ,... tạo nên một món ăn kèm vừa đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn.

Món canh: Canh măng khô chân giò

Kế đến sẽ là món canh măng khô chân giò có hương vị đặc trưng, thơm ngon nhẹ nhàng mà bạn không được bỏ lỡ. Về hương vị, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần măng khô dai giòn kèm một chút vị mặn nhẹ tạo nên phần nước canh đậm đà, hấp dẫn, cùng với đó là phần chân giò béo mềm nên càng thơm ngon khó cưỡng.

Tráng miệng: Xôi gấc, hoa quả

Bạn có thể kết thúc bữa cơm với một dĩa hoa quả mát lành, bổ dưỡng với đầy đủ màu sắc hấp dẫn. Đồng thời, bạn cũng có thể chọn lựa xôi gấc để tráng miệng cũng rất hợp lý đấy nhé!

Phần xôi gấc đỏ tươi thơm nồng mùi gấc, lớp xôi dẻo thơm ngon, bên trong là nhân đậu xanh ngọt ngào béo ngậy, chắc chắn sẽ làm cho mâm cơm của bạn thêm phần hoàn hảo.

3 Thực đơn mâm cơm tết miền Bắc 3

Món mặn: Cánh gà chiên nước mắm, giò xào, chả giò tôm thịt

Một mâm cơm với sự kết hợp hài hòa đến từ món cánh gà chiên nước mắm có hương vị thơm nồng của sốt bơ tỏi, cánh gà với lớp da giòn ngon thấm đẫm gia vị cùng màu sắc đẹp mắt, phần thịt gà ngọt thơm ngon tuyệt hảo.

Tiếp theo sẽ là món giò xào trứ danh - một món ăn mà không người dân miền Bắc nào là không biết. Giò xào là sự kết hợp tuyệt vời đến từ vị ngọt của thịt giò, vị béo, giòn dai ngon của lỗ tai heo cùng vị cay cay của tiêu. Chấm một ít giò xào cùng với muối tiêu chanh chua chua mặn mặn sẽ làm món ăn càng thêm trọn vị, hấp dẫn

Chả giò tôm thịt có lớp bánh tráng được chiên giòn rụm bên ngoài, cùng hương vị thơm ngon đậm đà của thịt tôm, hòa quyện với đó là vị ngọt của thịt heo và béo của khoai môn. Chả giò tôm thịt sẽ là một món ăn cực kỳ tuyệt vời trên mâm cơm ngày Tết.

Món ăn kèm: Dưa hành, nộm su hào, xôi ruốc hành phi

Những món ăn kèm với hương vị thanh đạm tự nhiên sẽ giúp cho thực đơn thêm phần hoàn hảo. Mở màn sẽ là sự xuất hiện của món dưa hành được làm từ các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột, su hào có độ giòn ngon. Khi thưởng thức, vị chua nhẹ cùng vị ngọt thanh sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác ngấy sau khi thưởng thức các món mặn.

Món ăn kèm tiếp theo sẽ là nộm su hào thơm ngon, một món nộm được làm từ cà rốt và su hào. Món ăn này sở hữu vị chua ngọt đặc trưng các loại gia vị, cùng hương vị thơm ngon của nước mắm thấm đẫm trong từng sợi cà rốt và su hào, nên cực kỳ hấp dẫn.

Để làm mới khẩu vị cho mâm cơm, thực đơn này dùng món ăn kèm xôi ruốc hành phi với hương vị béo ngậy thơm nồng hành phi,vị mằn mặn của ruốc xào hòa quyện cùng phần xôi mềm dẻo thơm ngon, làm kích thích thêm vị giác của bạn.

Món canh: Canh sườn rau củ

Từ những nguyên liệu đơn giản như sườn non, nấm, hành tây, cà rốt, củ cải, táo,... đã cho ra đời món canh sườn rau củ thơm phức, không chỉ thơm ngon mà còn cực bổ dưỡng. Canh sườn rau củ với phần nước dùng mang vị ngọt thanh đậm đà của xương hầm, hòa quyện cùng vị tươi mới của rau củ và sườn non thì mềm ngọt, nên cực kỳ lôi cuốn.

Tráng miệng: Dưa hấu

Sau khi đã thưởng thức sự đa dạng trong hương vị của các món ăn kể trên, bạn sẽ cần một món tráng miệng ngọt ngào và tươi mát để làm dịu lại vị giác của mình. Và với thực đơn này, dưa hấu sẽ là món tráng miệng thích hợp nhất cho mâm cơm của bạn.

Tráng miệng: Dưa hấu

4 Thực đơn mâm cơm tết miền Bắc 4

Món mặn: Cá thu sốt me, thịt gà hấp muối

Mở đầu của thực đơn này sẽ là một món ăn mang hương vị vô cùng độc đáo đó chính là cá thu sốt me. Những khứa cá mềm ngọt, chắc thịt được kết hợp hài hòa với sốt me chua chua ngọt ngọt. Tưởng chừng các loại nguyên liệu không hợp với nhau nhưng khi ăn thử lại cực kỳ thơm ngon khó cưỡng.

Món mặn tiếp theo sẽ là một phần thịt gà hấp muối, sở hữu lớp da giòn vàng tươi bên ngoài cùng hương thơm nồng của sả và lá chanh, thịt gà bên trong mềm thơm thấm đẫm gia vị. Kết hợp cùng thịt gà hấp muối sẽ là chén muối chấm đặc trưng được làm từ muối tiêu, chanh và hành tây.

Món xào: Mực xào chua ngọt

Món xào xuất hiện trong thực đơn này sẽ là món mực xào chua ngọt. Đây là một sự kết hợp của hương vị tươi ngon, ngọt thịt của mực tươi hòa quyện cùng với vị chua ngọt của sốt me, vị giòn tươi ngon của cà rốt, ớt chuông, hành tây,... chắc chắn sẽ khiến bạn say mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

Món ăn kèm: Nộm hoa chuối tai heo, xôi gấc

Nộm hoa chuối tai heo, món ăn kèm được tạo nên từ sự kết hợp của tai heo dai giòn, cùng với hoa chuối mềm tươi và cà rốt thơm ngon thấm đẫm hương vị của nước mắm ngon đậm đà.

Không những vậy, kết hợp cùng món nộm hoa chuối tai heo sẽ là một phần xôi gấc với màu sắc đỏ tươi bắt mắt, cùng vị ngọt nhẹ nhàng tinh tế, hương gấc nồng đặc trưng sẽ góp phần làm cho thực đơn mâm cơm ngày Tết càng thêm hoàn hảo.

Món canh: Canh chân giò hầm măng tươi

Đảm nhiệm món canh của thực đơn này sẽ là canh chân giò hầm măng tươi, một món canh với phần chân giò mềm béo, phần gân giòn ngon, kết hợp cùng măng tươi thơm ngon đặc trưng và phần nước dùng đậm đà. Chắc chắn món canh này sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi!

Tráng miệng: Quýt

Một chút vị chua ngọt, thanh mát đến từ những quả quýt tươi ngon sẽ giúp bạn bổ sung thêm vitamin và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp điều hòa vị giác sau khi thưởng thức những món ăn có hương vị đậm đà.

Tráng miệng: Quýt

5 Thực đơn mâm cơm tết miền Bắc 5

Bánh chưng

Sẽ thật là thiếu sót nếu nhắc về thực đơn mâm cơm ngày Tết mà lại không có sự xuất hiện của món bánh chưng truyền thống. Đây là một món bánh cổ truyền của của dân tộc Việt Nam, với hương vị thơm ngon thuần túy đến từ những hạt gạo nếp tốt nhất, cùng vị ngọt của đậu xanh và vị béo của thịt ba chỉ.

Món mặn: Giò lụa, thịt rang cháy cạnh, chả giò gà

Mở đầu món mặn sẽ là món giò lụa quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết, với từng miếng giò lụa thơm ngon mịn màng, khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt và vị dai dai vô cùng thích miệng. Nhâm nhi một chút giò lụa cùng với bánh chưng thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào!

Món mặn tiếp theo là món thịt rang cháy cạnh - một món ăn được tạo nên từ một chút vị mặn ngọt thơm lừng của gia vị, thấm đẫm bên trong từng miếng thịt ba chỉ béo mềm thơm ngon cùng vị cay nồng của tiêu ớt.

Cuối cùng, khép lại thực đơn món mặn sẽ là món chả giò gà độc đáo. Chả giò gà có lớp vỏ ngoài giòn rụm cùng phần nhân nổi bật, sở hữu vị ngọt từ thịt gà, vị dai giòn của nấm, vị béo của khoai tây cùng hòa quyện với gia vị tạo nên phần nhân đậm đà đặc sắc.

Món ăn kèm: Dưa góp, Salad trộn dầu giấm, khoai môn chiên

Nối gót theo sau các món mặn sẽ là các món ăn kèm có hương vị tương đối thanh đạm và đơn giản cho bạn đỡ ngán đó chính là món dưa góp. Chắc hẳn với nhiều người, dưa góp là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền Bắc.

Salad trộn dầu giấm sẽ là một món ăn kèm cực kỳ tuyệt vời nếu bạn kết hợp với món dưa góp trong thực đơn này, bởi hương vị thanh đạm tự nhiên của salad sẽ làm dịu đi cảm giác ngấy, giúp kích thích vị giác khi thưởng thức các món ăn khác trong thực đơn.

Ngoài ra, món khoai môn chiên giòn rụm có hương vị bùi bùi, beo béo đặc trưng, cùng với độ giòn tuyệt vời sẽ làm cho bữa cơm của bạn càng thêm trọn vẹn hoàn hảo.

Tráng miệng: Rau câu dừa

Không gì hoàn hảo hơn khi kết thúc bữa ăn sẽ là một phần rau câu dừa ngon lành, mát lạnh. Rau câu khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn pha lẫn chút dai dai của rau câu cùng với vị ngọt thanh thêm chút beo béo của nước cốt dừa, chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích.

6 Thực đơn mâm cơm tết miền Bắc 6

Món mặn: Thịt viên rim, chả quế

Đến với thực đơn cuối cùng, món đầu tiên mà HAY ĂN sẽ chia sẻ cho bạn đó chính là thịt viên rim tỏi ớt cay cay mặn mặn cực cuốn hút. Từng viên thịt được vo tròn nhỏ rồi đem đi chiên chín vàng 2 mặt, sau đó sẽ được áo đều trong nước sốt tỏi ớt vừa thơm vừa đậm đà nên vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Ăn cùng với món thịt viên rim sẽ là chả quế với màu vàng óng ả bắt mắt sẽ kích thích vị giác của bạn. Chả quế thơm ngon, khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được hương vị mềm ngon, hơi dai dai và có vị ngọt thanh của thịt, chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích.

Món xào: Thịt bò xào thập cẩm

Tiếp theo là món thịt bò xào thập cẩm mới lạ với nhiều nguyên liệu khác nhau như ớt chuông, cà chua, cà rốt, bông cải xanh,.. sẽ làm bạn vô cùng thích thú. Món ăn đẹp mặt với đầy đủ màu sắc khác nhau, thịt bò thì được xào mềm ngon, không bị dai, hòa cùng với các loại rau củ tươi xanh nên cực kỳ thơm ngon khó cưỡng.

Món ăn kèm: Súp lơ, cà rốt, bắp cải luộc

Trước khi đến với các món mặn tiếp theo, chúng ta hãy cân bằng lại vị giác với các món rau thanh đạm như súp lơ, cà rốt và bắp cải luộc nhé! Tuy đây chỉ là món ăn đơn giản và quen thuộc, nhưng chắc chắn súp lơ, cà rốt và bắp cải luộc này sẽ giúp bạn không bị ngấy sau khi đã càn quét các món ăn thơm ngon khác đấy.

Món ăn kèm: Súp lơ, cà rốt, bắp cải luộc

Món canh: Canh miến

Kết thúc cho bữa ăn ngày hôm nay sẽ là món canh miến gà thơm ngon, nóng hổi. Nước canh thì có vị ngọt thanh, đậm đà được nấu cùng với măng và nấm hương nên có vị vô cùng đặc trưng. Thịt gà thì mềm ngọt kết hợp với miến dai dai cực kỳ hấp dẫn. Món canh miến này chắc chắn sẽ khiến bạn no "căng bụng" đấy nhé!

Tráng miệng: Dưa lưới

Cuối cùng, để kết thúc một bữa ăn hoàn hảo, bạn có thể thưởng thức một vài miếng dưa lưới ngon ngọt, mát lạnh. Từng miếng dưa lưới có màu vàng cam đẹp mắt được ướp lạnh, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt vô cùng thanh mát, chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích.

Tráng miệng: Dưa lưới

Hy vọng với 6 thực đơn mâm cơm Tết miền Bắc được HAY ĂN gợi ý bên trên sẽ giúp bạn có những bữa ăn thơm ngon và vui vẻ bên gia đình, người thân của mình trong ngày Tết. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Mâm cơm Tết miền Bắc,mâm cơm tết miền bắc,mâm cơm miền bắc,mâm cơm tết,