Hưỡng dẫn nấu ăn
Giáng Sinh - Noel là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn ngày Giáng Sinh
Cùng chuyên mục mẹo vào bếp của HAY ĂN xem ngay bài viết chia sẻ về nguồn gốc, ý nghĩa và lịch sử ngày Giáng Sinh và các món ăn truyền thống giúp bạn có một ngày lễ trọn vẹn.
1. Giáng Sinh là ngày gì?
Giáng Sinh là ngày gì?
Lễ Giáng Sinh còn được gọi là ngày lễ Thiên Chúa giáng sinh, là ngày lễ hội của tôn giáo để kỉ niệm ngày chúa Giêsu ra đời. Hiện nay ngày lễ Giáng sinh vẫn đang được chào đón tại nhiều quốc gia trên Thế giới. Thể hiện niềm tin của phần lớn giáo hữu của Kitô giáo về sự tồn tại của Chúa Giêsu tại xứ Jodea nước Do Thái.
Giáng Sinh ngày mấy?
Ngày lễ Giáng Sinh được diễn ra chính thức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, nhưng mọi người thường mừng lễ với nhau vào khoảng chiều tối ngày 24 tháng 12.
Ngày 25 tháng 12 là thời điểm chính thức diễn ra ngày lễ, thường được gọi là ngày "lễ chính ngày". Trong khi đó, ngày 24 tháng 12 được gọi là ngày "lễ vọng", được đa số mọi người cùng tham gia hưởng ứng lễ hội. Năm 2020, ngày lễ Giáng Sinh sẽ rơi vào ngày thứ 5 (ngày 24/12) và thứ 6 (ngày 25/12).
2. Nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa ngày Giáng Sinh
Nguồn gốc và lịch sử ngày Giáng Sinh
Ngay từ thời kì sơ khai của Kitô giáo, tuy vẫn chưa có bất kì lời khẳng định chính thức nào nhưng ngày 25 tháng 12 đã được xem như ngày sinh của Chúa Giêsu. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số các suy đoán khác về ngày Giáng sinh.
Riêng Issas Newton đã đưa ra các cách giải thích về tính đúng đắn cho ngày lễ Giáng Sinh, ông cho rằng ngày lễ rơi vào ngày Đông chí, mà theo như lịch thời đó thì chính xác là ngày 25 tháng 12.
Năm 1743, xuất hiện suy đoán rằng ngày lễ Giáng Sinh được chọn vào ngày 25 tháng 12 là vì tương ứng với ngày hội tôn vinh Mặt Trời của người La Mã, ông Paul Ernst Jablonski cho rằng đây là một hành động " ngoại giáo" làm tha hoá giáo hội đích thực.
Đến 1889, một học giả người Pháp đã bác bỏ suy luận của Paul Ernst Jablonski, khẳng định rằng ngày lễ Giáng Sinh nên được chọn vào ngày 25 tháng 12 là không hề chịu ảnh hưởng của "ngoại giáo".
Ý nghĩa ngày Giáng Sinh
Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, kỉ niệm ngày sinh của Đức Giêsu đáng kính, ngày lễ còn là ngày để gia đình tụ tập, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm.
Dần dần ngày lễ được đón nhận theo nhiều cách khác nhau, có thể dưới dạng tụ tập gia đình, cùng bạn bè có những bữa tiệc thú vị, chính tay chuẩn bị cây thông noel,...
Noel cũng trở thành ngày lễ kì diệu trong kí ức của những đứa trẻ, là ngày mà những đứa trẻ đặt ra những ước nguyện của riêng mình và trông chờ sự xuất hiện của "phép màu" được tạo ra từ chính những người thân yêu trong gia đình.
Ngày lễ Giáng Sinh mang thông điệp của sự hoà bình: ” Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”.
3. Các món ăn Giáng Sinh truyền thống
Gà nướng mật ong
Giáng Sinh này bạn có thể thực hiện món gà nướng mật ong cho gia đình mình cùng nhau thưởng thức. Phần da gà giòn giòn được nướng chín vàng ươm, phần thịt gà mềm ngon mang hương vị đậm đà của mật ong, thoang thoảng mùi thơm dịu ngọt đặc trưng. Ăn kèm với rau sống, dưa leo,.. chấm với muối ớt chanh thì vô cùng tuyệt vời nhé!
Bánh gato khúc cây
Cùng thưởng thức những miếng bánh gato ngọt ngào trong dịp giáng sinh là một ý tưởng không tệ. Bạn có thể thử thực hiện món bánh gato khúc cây mang vẻ ngoài hấp dẫn nhờ lớp socola đen bao bọc bên ngoài tựa như lớp vỏ cây tự nhiên. Bên trong bánh mềm ngon, xen lẫn vị đắng nhẹ từ socola và kem tươi ngọt mịn.
Bánh quy gừng
Những chiếc bánh quy gừng giòn rụm thơm ngon, tuỳ vào sở thích cộng thêm 1 ít khéo léo bạn có thể thoải mái tạo thành những chiếc bánh mang hình dạng khác nhau. Bạn có thể dùng món bánh này nhâm nhi trong các bữa tiệc nhỏ cùng với người thân hoặc bạn bè trong đêm Giáng Sinh năm nay nhé!
Bánh cupcake
Món tráng miệng tiếp theo mà HAY ĂN muốn giới thiệu với bạn là những mẩu bánh cupcake nho nhỏ mang hình dáng xinh xắn, từ người lớn đến trẻ nhỏ chắc chắn đều yêu thích. Phần bánh mềm ngon, thơm béo cùng với màu sắc bắt mắt, thử ngay nào!
Bò Wellington
Bạn cũng có thể thực hiện món bò Wellington cực kì hấp dẫn với phần vỏ bên ngoài giòn rụm vàng ươm, phần thịt bò bên trong được nướng chín tới vừa mềm vừa giữ được độ ẩm của thịt mà không hề bị khô cứng. Món ăn còn được kết hợp với nấm mềm ngon, thanh ngọt tự nhiên, tất cả tạo nên hương vị tuyệt vời.
Ngỗng nướng
Giáng Sinh này bạn cũng có thể thực hiện món ngỗng nướng ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình. Ngỗng được nướng nguyên con vàng ươm, lớp da bên ngoài dai ngon ăn kèm với phần thịt bên trong đậm đà hương vị. Bạn có thể ăn kèm thịt ngỗng nướng với rau sống cuộn chấm thêm ít nước tương hoặc muối ớt sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn nhé!
Trifle
Món Trifle là món tráng miệng tuyệt vời, với màu sắc bắt mắt được trang trí xen kẽ giữa các tầng màu sắc khác nhau giữa sắc đỏ của dâu tay và màu trắng của lớp kem trứng béo ngậy. Trên bề mặt còn được trang trí thêm trái cây mang hương vị chua chua ngọt ngọt, tăng thêm vị ngon cho món ăn.
Kẹo dẻo
Đêm Giáng Sinh sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu chính tay bạn chuẩn bị những đĩa bánh kẹo với màu sắc bắt mắt để chiêu đãi bạn bè cùng những người thân yêu. Bạn có thể thử thực hiện những món kẹo dẻo ngọt ngào, mềm mềm mang đủ màu sắc tươi sáng khác nhau như đỏ, xanh hoặc những viên kẹo dẻo mang đậm hương vị thơm béo của socola cuốn hút.
Với các thông tin mà bạn vừa được chia sẻ về nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn cho ngày lễ Giáng Sinh, hy vọng bạn sẽ có được một ngày lễ trọn vẹn.
*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ các kênh: Wikipedia
Từ khóa: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn cho Giáng Sinh,giáng sinh là ngày gì,giáng sinh là ngày nào,lịch sử ngày giáng sinh,ý nghĩa ngày giáng sinh,món ăn giáng sinh,giáng sinh là ngày gì,giáng sinh là ngày nào,lịch sử ngày giáng sinh,ý nghĩa ngày giáng sinh,món ăn giáng sinh,giáng sinh là ngày gì,giáng sinh là ngày nào,lịch sử ngày giáng sinh,ý nghĩa ngày giáng sinh,món ăn giáng sinh,