Hưỡng dẫn nấu ăn
Fondant là gì? 2 Cách làm fondant ngon, mềm mịn đơn giản tại nhà
1. Fondant là gì?
Fondant (kẹo đường) là một nguyên liệu dùng để phủ, trang trí và tạo hình cho những chiếc bánh kem và bánh ngọt với thành phần chính là đường bột kết hợp với một vài nguyên liệu khác tùy vào sở thích của người làm bánh.
Fondant xuất hiện khá sớm từ thế kỉ 15 nhưng mãi đến thế kỉ 20 thì fondant mới được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật trang trí bánh.
Một chiếc bánh fondant có thể thể hiện được nhiều ý tưởng trang trí tùy thuộc vào độ tỉ mỉ của người làm bánh. Bánh được bảo quản lâu hơn và dễ dàng hơn khi di chuyển bánh từ nơi này sang nơi khác. Thể hiện một đẳng cấp sang trọng trong trang trí bánh. Tuy nhiên lớp phủ khá ngọt nên khi ăn bạn có thể bóc lớp fondant trước khi ăn để hợp khẩu vị mình hơn.
2. Phân loại fondant
Fondant được chia làm 3 loại tùy vào thành phần nguyên liệu và công dụng:
Poured fondant: Được làm từ đường nấu chảy, nước, bột ngô và bổ sung các hương liệu. Loại này thường được dùng để tạo lớp phủ cho bánh vì có độ láng mịn và dùng trong một số nhân của các loại bánh ngọt cỡ vừa như cupcake, pastry,...
Rolled fondant: Cứng và dai hơn do trong thành phần có bổ sung gelatin. Đây là loại fondant được sử dụng phổ biến hiện nay vì tính linh hoạt trong kết cấu và thường được dùng để tạo lớp phủ mỏng cho bánh kem và dùng để trang trí cho các chiếc bánh sang trọng.
Sculpting fondant: Thừa hưởng những tính chất của rolled fondant về sự dẻo, dai và linh hoạt, sculpting fondant được dùng để tạo hình các nhân vật trong trang trí bánh.
3. Cách làm fondant
Làm fondant truyền thống
Nguyên liệu
- Gelatine bột: 15 gram
- Nước: 60ml
- Siro glucose hoặc corn syrup: 35ml
- Glycerin: 15ml
- Shortening: 30 gram
- Vani: 5ml
- Đường bột: 950 gram
- Dụng cụ: Bếp
Cách thực hiện làm fondant truyền thống
Bước 1: Nấu hỗn hợp đường và gelatin
Ngâm gelatin vào trong nước lạnh 10 phút sau đó đun cách thủy hỗn hợp gelatin cho đến khi hòa tan.
Cho siro glucose, glycerin, shortening khuấy đều, tắt bếp. Tiếp theo cho vani vào khuấy rồi để hỗn hợp đến khi còn âm ấm.
Bước 2: Nhào fondant
Rây 1 nửa phần đường bột vào tô, cho từ từ hỗn hợp gelatin vào, tiếp tục rây hết đương bột, trộn đều.
Cho một ít đường bột ra mặt phẳng sạch làm bột áo rồi nhào hỗn hợp cho đến khi kẹo mềm, mịn màng, dẻo và không dính tay là được.
Làm fondant từ kẹo mashmallow
Nguyên liệu và dụng cụ
- Kẹo marshmallow trắng: 450g
- Nước: 50 - 80 ml
- Đường xay (icing sugar): 1 024g
- Shortening: 100g
- Dụng cụ: Lò vi sóng
Cách thực hiện làm fondant từ marshmallow
Bước 1: Làm tan chảy kẹo marshmallow
Trộn đều kẹo mashmallow với 30ml nước rồi đem quay 3 lần hoặc hơn trong lò vi sóng, mỗi lần 30 giây để kẹo tan chảy hết.
Bước 2: Trộn đường
Cho 3/4 lượng đường đã được rây vào và dùng muỗng trộn lên.
Bước 3: Nhào fondant
Thoa shortening lên 2 tay và bắt đầu nhào kẹo khoảng 1 phút thì cho phần đường còn lại vào và tiếp tục nhào cho đến khi đường bột dần bớt trong tô.
Tiếp tục nhào trên bàn cho đến khi kẹo mềm, dẻo và không còn lợn cợn như ban đầu nữa là được.
Fondant là một nguyên liệu dùng để trang trí bánh kem tuyệt vời. Với những kinh nghiệm mà HAY ĂN cung cấp hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một lựa chọn để trang trí những chiếc bánh xinh đẹp, chúc bạn thành công.
*Tham khảo tổng hợp từ: beemart.vn, daylambanh.edu.vn, abby.vn, 2 kênh YouTube Rosanna Pansino và Allrecipes.
Từ khóa: Fondant là gì?,fondant,cách làm fondant,fondant là gì,làm fondant như thế nào,vào bếp,fondant,cách làm fondant,fondant là gì,làm fondant như thế nào,vào bếp,fondant,cách làm fondant,fondant là gì,làm fondant như thế nào,vào bếp,