Hưỡng dẫn nấu ăn
Cuối tuần ngày mưa, làm cá bống tượng hấp hành cuốn với rau và bánh tráng thì còn gì tuyệt vời hơn. Cùng HAY ĂN thực hiện món ăn dân dã này tại nhà nhé!
20 Chế biến
30 Dành cho
2 - 3 người
Cá bống tượng là loại cá nước ngọt, thường sống ở sông, kênh, mương, ruộng. Loại cá này nhiều nhớt nên khi làm cá phải kỹ nhưng bù lại thì thịt cá rất chắc, ngọt và có màu trắng như thịt gà. Đây là lý do mà cá bống tượng rất được yêu thích. Trong bài viết hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến các bạn món cá bống tượng hấp hành thơm ngon, dễ làm, giúp bạn thanh lọc cơ thể, dễ tiêu hóa.
1
Nguyên liệu làm món cá bống tượng hấp hành
- 1kg cá bống tượng
- 150g nấm rơm
- 150g nấm đùi gà
- 2 nhánh gừng
- 1/2 củ hành tây
- 5 cây hành lá
- 3 nhánh ngò rí
- 6 trái ớt sừng
- 1 quả dưa leo
- 400g cải đắng
- 3 quả chanh
- 3 củ hành tím
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu mè, dầu hào, nước mắm...
Mẹo hay:
Để chọn được cá bống tượng ngon, bạn
nên đi chợ sớm. Chú ý xem
cá có bơi khỏe không, di chuyển nhanh hay chậm, nếu còn sống và bơi nhanh nhẹn là được.
Cá bống tượng đã chết thì không nên mua vì có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng món ăn
Để
phân biệt cá bống tượng tự nhiên và cá bống tượng nuôi, bạn nên chú ý đến màu sắc của cá.
Cá đen nhánh, bóp vào thấy thịt săn, thân hình không quá to thì là cá sinh trưởng trong tự nhiên.
2
Cách làm món cá bống tượng hấp hành
Bước 1
Sơ chế cá bống tượng
Cá bống tượng mua về làm sạch cá, đánh vẩy, chà xát cá với chanh và muối cho sạch nhớt và hết mùi tanh. Ngoài ra, bạn có thể rửa cá với rượu trắng cũng là một cách để khử mùi tanh của cá. Dùng dao khứa các đường trên thân cá cho thấm gia vị.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm và nấm đùi gà mua về, bạn cắt bỏ phần gốc rồi rửa sơ. Ngâm 150g nấm rơm và 150g nấm đùi gà với 4 muỗng cà phê muối cho sạch sẽ rồi vớt ra để ráo. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch. ½ nhánh gừng cắt lát. ½ nhánh còn lại thái sợi. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, 1 nửa cắt lát, 1 nửa mang đi thái sợi. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc. Cải đắng rửa sạch, để ráo. Dưa leo cắt miếng vừa ăn. Ớt cắt lát.
Bước 3
Ướp cá bống tượng
Băm nhuyễn 3 củ hành tím, 1 trái ớt sừng, 1 nhánh gừng cho vào một cái tô, thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho tan.
Ướp cá bống tượng với hỗn hợp trên trong 20 phút. Nhớ mát-xa cho cá thật đều và kỹ bạn nhé!
Bước 4
Hấp cá bống tượng
Cho cá bống tượng đã ướp vào xửng hấp rồi xếp 150g nấm rơm 150g nấm đùi gà bên cạnh. Rưới sốt ướp thịt lên nấm. Cho lên trên gốc hành lá và gừng đã thái sợi rồi mang cá đi hấp. Cá hấp được 10 phút thì mở nắp ra cho xả hơi rồi đậy lại hấp tiếp 10 phút nữa là cá chín.
Bước 5
Hoàn thành
Sau khi cá chín, bạn cho lên trên phần lá hành và hành tây thái sợi là hoàn thành.
Luộc 400g cải đắng với một ít muối rồi trộn với dầu mè để ăn kèm với cá. Chuẩn bị muối ớt, nước mắm ớt và dưa leo để ăn cùng luôn nhé!
3
Thành phẩm
Cá bống tượng hấp hành bạn có thể cuốn bánh tráng hoặc ăn chung với cơm cũng rất ngon.
Cá chắc thịt, ngọt nước, ăn kèm với cải đắng cay nồng và muối ớt mặn mặn cay cay rất tròn vị và không hề bị ngấy. Cá bống tượng hấp hành dễ ăn, thanh đạm, “nhẹ bụng” sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đổi vị.
Như vậy, hôm nay, HAY ĂN đã hướng dẫn bạn cách thực hiện món cá bống tượng hấp hành thơm ngon, nhiều dinh dưỡng lại thanh đạm và không bị ngấy. Lưu lại và chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!
Từ khóa: Đổi vị với cá bống tượng hấp hành thơm ngon,cá bống tượng hấp hành,cách làm cá bống tượng hấp hành,