Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Đọc ngay hai cách làm bún chả lá lốt cực dễ làm tại nhà

Bún chả lá lốt thơm ngon là món ăn yêu thích của nhiều người. Hãy cùng Bách hoá XANH đọc ngay 2 cách làm bún chả lá lốt cực dễ làm tại nhà nhé!

Hai cách làm bún chả lá lốtHai cách làm bún chả lá lốt

Bún chả lá lốt là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt tươi ngon cùng hương thơm đặc trưng của lá lốt. Nhanh tay lưu lại 2 công thức bún chả lá lốt mà Bách hoá XANH chia sẻ dưới đây để cùng gia đình thưởng thức thôi nào!

1 Bún chả lá lốt

Bún chả lá lốt

Chuẩn bị
45 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
3 - 4 người

Nguyên liệu làm bún chả lá lốt

Mẹo hay
- Thịt heo xay tươi ngon là thịt heo có bề ngoài khô, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, không có màu thâm hay xanh, không chảy nhớt.
- Nếu bạn mua nguyên miếng về tự xay thì phải lựa thịt có độ mềm và đàn hồi bình thường, nhấn ngón tay vào không bị lõm xuống mà trở lại hình dạng ban đầu. Nếu thịt lõm nhiều là có dấu hiệu ôi thiu.

- Thịt bò xay ngon là chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng hoặc hơi ngả vàng, thớ thịt nhỏ. Không nên mua thịt bò khi dùng tay chạm vào có thể để lại ít màu trên tay, bề ngoài thịt hơi nhớt, có mùi máu tanh khó chịu.

Nguyên liệu làm bún chả lá lốtNguyên liệu làm bún chả lá lốt

Cách làm bún chả lá lốt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Lá lốt bạn rửa sạch, cắt dài phần gốc lá để khi gói chả ghim không bị rơi ra.

Tỏi, hành tím, hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Các loại rau sống bạn loại bỏ lá sâu, rửa sạch và để ráo.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp nhân thịt

Trộn đều thịt heo và thịt bò với nhau, rồi bạn ướp vào tô thịt tỏi băm nhỏ, hành tím, hành tây băm nhỏ, lá lốt non băm nhỏ.

Bạn nêm vào thịt 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước ướp thịt nướng, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

Ướp nhân thịtƯớp nhân thịt

Bước 3 Gói chả lá lốt

Sau 30 phút ướp thịt, bạn lấy thịt ra và chuẩn bị gói chả, bạn đặt lá lốt lên khay cuộn, lật mặt xanh ra ngoài để chả sau khi chiên nhìn đẹp hơn.

Bạn cho 1 lượng thịt vừa đủ (khoảng 2 - 3 muỗng cà phê) lên phần ngọn của lá lốt, cuốn 1/2 phần lá rồi gấp 2 bên lá lại và tiếp tục cuốn đến khi hết lá.

Sau khi cuốn xong, dùng tăm ghim vào chính giữa cuốn, rồi đâm phần cuốn vào lỗ vừa ghim để chả được cố định. Bạn làm tương tự như vậy đến khi hết nguyên liệu.

Gói chả lá lốtGói chả lá lốt

Bước 4 Hấp và chiên chả lá lốt

Bạn bắc xửng lên bếp, đun sôi rồi cho chả lá lốt vào, đậy nắp lại và hấp trong 3 phút để khi chiên dầu không bắn.

Bạn bắc chảo lên bếp và đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho chả lá lốt vào chảo chiên nhanh tay trong 5 - 7 phút đến khi chả xém vàng đều 2 mặt là hoàn thành.

Hấp và chiên chả lá lốtHấp và chiên chả lá lốt

Thành phẩm

Bạn bày bún tươi, rau sống cùng nước mắm, đồ chua ăn kèm ra dĩa, rồi đặt các chả lá lốt vừa chiên lên và thưởng thức thôi nào. Bún chả lá lốt thơm đặc trưng mùi lá lốt, thịt được ướp thấm đều gia vị ngon tuyệt vời, chắc chắn đây sẽ là món ăn mà cả nhà bạn đều mê mẩn đấy!

Bún chả lá lốt thơm ngon, hấp dẫnBún chả lá lốt thơm ngon, hấp dẫn

2 Bún chả lá lốt sườn heo

Bún chả lá lốt sườn heo

Chuẩn bị
45 phút
Chế biến
105 phút
Dành cho
3 - 4 người

Nguyên liệu làm bún chả lá lốt sườn heo

Mẹo hay
- Để chọn sườn non ngon, bạn cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Nên chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên cũng không nên chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ vì có thể nó được lấy ra từ các con lợn non, ăn không ngon mà chưa chắc đã đảm bảo an toàn.

- Thịt heo xay tươi ngon là thịt heo có bề ngoài khô, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, không có màu thâm hay xanh, không chảy nhớt.
- Nếu bạn mua nguyên miếng về tự xay, thì phải lựa thịt có độ mềm và đàn hồi bình thường, nhấn ngón tay vào không bị lõm xuống mà trở lại hình dạng ban đầu. Nếu thịt lõm nhiều là có dấu hiệu ôi thiu.

- Nấm ngon là nấm có màu sắc tươi, không bị dập nát và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Đồng thời, bạn cũng không nên mua nấm có phần chóp bị thâm đen hoặc có nếp nhăn mà hãy chọn mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên phần chóp nấm.

Nguyên liệu làm bún chả lá lốt sườn heoNguyên liệu làm bún chả lá lốt sườn heo

Cách làm bún chả lá lốt sườn heo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Chần sườn heo qua nước sôi cùng 1 ít muối khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa lại với nước để nấu nước dùng.

Nấm mèo bạn ngâm nở rồi băm nhỏ. Nấm hương tươi bạn bỏ gốc và cắt đôi.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch và 1/2 củ băm nhỏ còn 1/2 bạn cắt khoanh mỏng. Hành lá rửa sạch và cắt sợi nhỏ.

Gừng rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau làm 4 miếng.

Lá lốt bỏ các lá xấu, rửa sạch và ngắt lá chừa 1 đoạn gốc dài để cuốn chả. Phần lá xấu, bạn băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp thịt

Bạn ướp thịt xay với nấm mèo, hành tây băm nhỏ, lá lốt băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều, bạn ướp thịt trong 15 - 20 phút để thịt thấm gia vị.

Ướp thịtƯớp thịt

Bước 3 Gói chả lá lốt

Để mặt xanh đậm của lá lốt ở phía dưới, rồi cho 1 lượng thịt vừa đủ (khoảng 2 - 3 muỗng cà phê) lên lá lốt rồi cuốn chặt tay đến hết lá.

Sau đó, cố định cuốn chả bằng cách đâm phần cuống của lá lốt vào chính giữa của cuốn chả.

Nếu phần thịt còn dư, bạn vo viên lại để nấu với nước dùng.

Gói chả lá lốtGói chả lá lốt

Bước 4 Nấu nước dùng

Đổ 1 lít nước và cho sườn sau khi chần vào nồi để nấu nước dùng rồi nấu sôi.

Cho vào nồi nấm hương, gừng đập dập, 1 ít hạt tiêu, 2 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng cà phê đường rồi đậy nắp lại.

Ninh nước dùng trong 1 tiếng, sau đó cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê dầu màu điều, 2 muỗng cà phê bột ngọt.

Tiếp tục nấu nước dùng thêm 5 - 7 phút, rồi bạn nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.

Nấu nước dùngNấu nước dùng

Bước 5 Hoàn thành

Nấu thêm 5 - 7 phút thì bạn cho cà chua, thịt vo viên, chả lá lốt vào nồi và tiếp tục nấu 3 - 5 phút đến khi thịt viên nổi lên là nước dùng đã hoàn thành.

Cho bún vào tô rồi rắc thêm 1 ít hành tây cắt mỏng, hành lá cắt sợi và cho nước dùng vào tô là có thể thưởng thức được rồi.

Hoàn thànhHoàn thành

Thành phẩm

Bún chả lá lốt sườn heo thơm ngon với nước dùng ngọt thanh từ sườn, nấm hương. Chả mềm, thơm ngây ngất mùi đặc trưng của lá lốt. Khi ăn, bạn vắt vào 1 ít chanh để tăng thêm vị chua chua xen lẫn giúp món bún chả lá lốt sườn heo hấp dẫn hơn.

Bún chả lá lốt sườn heo thơm ngonBún chả lá lốt sườn heo thơm ngon

Trên đây là 2 cách nấu món bún chả lá lốt mà Bách hoá XANH gửi đến bạn, hi vọng bạn sẽ thực hiện món bún chả lá lốt thơm ngon, hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Từ khóa: Đọc ngay hai cách làm bún chả lá lốt cực dễ làm tại nhà,bún chả lá lốt,