Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mặc dù có thể làm cho các món ăn đẹp mắt, ngon miệng, bảo quản lâu hơn, nhưng 5 loại phụ gia sau đây thực chất sẽ gây hại cho đường ruột và sức khỏe của hệ tiêu hóa nếu dùng sai cách.

Phụ gia thực phẩm thường được dùng để giúp món ăn đẹp mắt, ngon miệng và bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên hôm nay, HAY ĂN sẽ mách cho bạn 5 loại phụ gia cần tránh để không gây hại đến sức khỏe đường ruột của mình nhé!

1 Polysorbate 80

Polysorbate 80 gây hại cho sức khỏe đường ruộtPolysorbate 80 gây hại cho sức khỏe đường ruột

Polysorbate 80 là một loại nhũ hóa giúp các chất lỏng khác nhau hòa lại và tạo nên dạng kem sệt đồng nhất. Do đó, bạn có thể bắt gặp chất phụ gia này trong một số loại thực phẩm đóng gói phổ biến, thông dụng như kem đặc, nước sốt đóng chai, nước sốt salad, nước cốt dừa,...

Tuy nhiên, theo một sự tổng kết nghiên cứu từ năm 1976 - 2005 của EFSA, Polysorbate có thể gây ra những triệu chứng dị ứng như nổi mề đay, mẩn đỏ, viêm da, phản vệ,... Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2017 cho biết, polysorbate 80 sẽ làm suy giảm lợi khuẩn và khiến hại khuẩn phát triển, từ đó có thể gây mất cân bằng đường ruột nghiêm trọng.

2 Carboxymethyl cellulose

Carboxymethyl cellulose gây hại cho sức khỏe đường ruộtCarboxymethyl cellulose gây hại cho sức khỏe đường ruột

Carboxymethyl cellulose có tên gọi khác là cellulose gum hoặc CMC, là một chất nhũ hóa thường được sử dụng nhằm làm đặc thực phẩm và có mặt ở một số loại nước ép trái cây đóng hộp, kem tươi, kem phô mai, phô mai, sữa tươi, sữa công thức cho trẻ em, nước sốt cũng như các thực phẩm chứa gelatin.

Tuy nhiên, khác với polysorbate 80, carboxymethyl cellulose sẽ gây viêm ruột ngay tức thì khi sản xuất quá mức flagellin - một loại protein làm kích thích đường ruột, từ đó khiến bạn bị khó chịu, đau bụng và thậm chí có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.

3 Sucralose

Sucralose gây hại cho sức khỏe đường ruộtSucralose gây hại cho sức khỏe đường ruột

Sucralose hay còn thường được gọi là splenda, là một dạng chất làm ngọt nhân tạo và từng bị nghi ngờ vì khả năng gây ung thư. Ngoài ra, hiện các nhà sản xuất thực phẩm rất hạn chế sử dụng chất phụ gia này, bởi theo một nghiên cứu ở đại học Bắc Carolina, sucralose có thể gây hại đến DNA và sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, sucralose có thể được bắt gặp trong một số loại soda dành cho người ăn kiêng, những sản phẩm không đường, bột protein và thức uống chuyên cho người tập thể thao. Do đó, để tránh tiếp thụ loại phụ gia này, bạn có thể mua những thực phẩm chứa xylitol, stevia hoặc những chất làm ngọt lành mạnh khác.

4 Aspartame

Aspartame gây hại cho sức khỏe đường ruộtAspartame gây hại cho sức khỏe đường ruột

Aspartame còn có tên gọi khác thông dụng hơn là NutraSweet, là một chất phụ gia giúp tạo vị ngọt nhưng lại khiến các vi khuẩn đường ruột suy yếu, xử lý đường kém hơn. Do đó, bạn nên hạn chế dùng những loại soda hay thực phẩm ăn kiêng chứa aspartame mà thay bằng các chất tạo ngọt an toàn, lành mạnh hơn.

5 BPA, BPS và BPF

BPA, BPS và BPF gây hại cho sức khỏe đường ruộtBPA, BPS và BPF gây hại cho sức khỏe đường ruột

Bisphenol-A (BPA), bisphenol-S (BPS) và bisphenol-F (BPF) tuy không hẳn là một chất phụ gia nhưng lại thường được thấy trong nhiều bao bì thực phẩm, hộp đựng thức ăn kim loại, từ đó có thể đi vào thực phẩm và gây hại đến các hormone, enzyme trong cơ thể cũng như sức khỏe của đường ruột.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác cho thấy, BPA có thể gây rối loạn nội tiết tố, làm tăng hại khuẩn, nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích IBS và ung thư đại trực tràng. Do đó, bạn nên ưu tiên chọn những loại thực phẩm được chứa trong bao bì bằng các chất liệu thủy tinh thay cho nhôm, nhựa để không phải tiếp nhận những hoạt chất này vào cơ thể.

Trên đây là 5 loại phụ gia bạn nên tránh để không gây nhiều tác hại cho đường ruột. Hy vọng với bài viết này của HAY ĂN, bạn sẽ chọn lựa được những loại thực phẩm an toàn cũng như không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chung của gia đình mình nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

HAY ĂN

Từ khóa: ,