Hưỡng dẫn nấu ăn
Nước lá tía tô vốn dễ uống, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng HAY ĂN điểm danh những nguyên liệu phù hợp thêm vào nước lá tía tô làm tăng thêm lợi ích nhé!
Lá tía tô hay còn gọi là tô ngạnh, tô diệp, tử tô,...là một loại rau gia vị có nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe. Nước lá tía tô thơm ngon, dễ uống, có tác dụng hạ sốt, trừ cảm mạo nên được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, nếu biết cách kết hợp lá tía tô với các loại nguyên liệu khác sẽ giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh, tốt cho sức khỏe.
Cùng HAY ĂN tìm hiểu những nguyên liệu phù hợp thêm vào nước lá tía tô làm tăng thêm lợi ích nhé!
1
Những nguyên liệu phù hợp thêm vào nước lá tía tô
Chanh
Nước lá tía tô kết hợp với chanh sẽ giúp làm tăng thêm hương vị cho nước uống, kích thích vị giác, ngon miệng hơn khi thưởng thức. Ngoài ra, trong quả chanh còn chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa giúp tăng cường sản sinh collagen và trẻ hóa làn da phụ nữ.
Mật ong
Khi nước lá tía tô thêm vài giọt mật ong vào không chỉ thơm ngon, giảm vị đắng cho dễ uống hơn mà còn giúp bổ sung nhiều năng lượng, làm ẩm cổ họng, giảm khó chịu ở cổ họng hiệu quả.
Gừng
Bạn có thể thêm một vài lát gừng cắt mỏng hoặc giã nhuyễn vào nước lá tía tô. Điều này sẽ khiến nước lá tía tô có vị cay ấm nhẹ, giúp làm ấm cơ thể và có tác dụng an thần, ngủ ngon hơn.
Lá bạc hà
Lá bạc hà có vị the mát sảng khoái, khi thêm lá bạc hà vào nước lá tía tô sẽ tạo mùi thơm dịu nhẹ. Ngoài ra, lá bạc hà có tác dụng hạ cơn sốt và thanh nhiệt tốt, đồng thời còn làm dịu nhưng khó chịu ở đường tiêu hóa.
Giấm táo
Sự kết hợp giữa giấm táo và lá tía tô đem đến hiệu quả trong việc dưỡng da khỏe mạnh và sáng hơn.
Giấm táo có chứa nhiều thành phần có tác dụng cân bằng độ pH tự nhiên của làn da con người, đồng thời cũng giúp cải thiện hàng rào bảo vệ làn da khỏi những tác nhân gây hại. Trong lá tía tô có chứa 2 thành phần acid chlorogenic và acid rosmarinic có tác dụng trong việc giảm biến chứng của bệnh tiểu đường
2
Những lưu ý khi dùng nước lá tía tô
Khi dùng nước lá tía tô, bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Không nên lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên uống từ 3-4 ly và chia thành từng ngụm nhỏ để uống. Nếu uống quá nhiều có thể gây chướng bụng, đầy hơi.
- Phụ nữ mang thai không nên uống nước lá tía tô.
- Người bị dị ứng nên thận trọng khi dùng để không gây biến chứng nguy hiểm.
Trên đây là một số thông tin về những nguyên liệu phù hợp thêm vào nước lá tía tô làm tăng thêm lợi ích. Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách dùng nước lá tía tô có lợi cho sức khỏe nhé!
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam
Có thể bạn quan tâm: