Hưỡng dẫn nấu ăn
Tây Bắc nổi tiếng với nhiều đặc sản có thể thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà khi đi du lịch. Khám phá 15 đặc sản Tây Bắc ngon,hấp dẫn nhất định phải thử.
Tây Bắc là thiên đường núi cao với nhiều địa điểm du lịch độc đáo và mới mẻ. Hơn thế nữa, sau một chuyến du lịch dài tại đây, bạn có thể mua nhiều thứ đặc sản thơm ngon và ý nghĩa cho gia đình và bạn bè. Cùng HAY ĂN khám phá những món đặc sản Tây Bắc lạ mà thơm ngon qua bài viết sau nhé!
1
Giới thiệu về du lịch Tây Bắc
Nơi Tây Bắc nổi tiếng với cảnh trời, mây, non nước thơ mộng, đẹp tựa tranh vẽ. Cảnh quan như chốn bồng lai và con người hồn hậu, gần gũi luôn là điều hấp dẫn khách du lịch khi tới đây.
Thời tiết quyết định rất nhiều tới chuyến đi chơi. Bạn có thể tham khảo những thời điểm tiết trời đẹp và thời tiết thuận lợi để tới đây du lịch như sau.
- Du lịch vào mùa xuân Tây Bắc (Khoảng cuối tháng 1 tới hết tháng 4 dương lịch). Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến và cảm nhận sức sống mãnh liệt, dồi dào của thiên nhiên ở đây sau mùa đông lạnh giá. Những mầm chồi non nhú lên khắp nơi, muôn hoa đua nhau khoe sắc, nở rực rỡ khắp núi đồi Tây Bắc. Hoa đào, hoa mai trắng, hoa ban đẹp tinh khôi, đắm say lòng người.
- Nếu không thích cảm giác nắng nóng oi ả thì có bạn có thể du lịch vào khoảng tháng 5 tới tháng 8 dương lịch. Thời điểm này, Tây Bắc có không khí trong lành, dễ chịu, mát mẻ với vô số trái cây đặc sản thơm ngon, ngọt ngào như đào, mận,...
- Không khí se se lạnh một chút của mùa thu sẽ khiến bạn yêu nơi đây khi tới du lịch vào thời gian này. Đây cũng là mùa đáng trông đợi nhất trong năm (tháng 9 - tháng 10) bởi Tây Bắc sẽ khoác lên mình màu áo vàng óng lấp lánh của những thửa ruộng bậc thang và lúa chín đẹp mê mẩn lòng người.
- Mùa đông Tây Bắc (tháng 11 đến cuối tháng 1 năm sau) cũng thú vị không kém như có khí hậu lạnh giá đúng nghĩa của miền Bắc. Thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán nên mọi thứ ở đây trở nên tấp nập, ồn ã và đông vui đến lạ. Mọi người nô nức, xúng xính váy áo để đi chúc Tết, đi chơi, mong cầu 1 năm an lành và may mắn.
Bạn có thể du lịch Tây Bắc vào bất cứ thời điểm nào mình thích. Nhưng mùa xuân và mùa thu thường là 2 mùa đẹp nhất nơi đây, bởi bạn sẽ được hòa mình vào những lễ hội, ca hát và vui chơi suốt ngày dài cùng người dân bản địa trong suốt thời gian này.
2
Top 15 đặc sản Tây Bắc nổi tiếng nên thử
Đặc sản nên thử khi đi Tây Bắc
Bê Chao Mộc Châu
Đây là món đặc sản được làm từ thịt bê đực, được nuôi thả rong trên các đồng cỏ cao nguyên Tây Bắc. Phần da chín phồng, giòn tan, thịt bê mềm da, thấm đẫm gia vị thơm nồng, ăn kèm với lát sả, lát gừng thì càng thêm hoàn hảo.
Giá tham khảo: Khoảng 100.000 - 200.000 đồng/phần
Địa điểm tham khảo: Quán 70 Cơm Phở Bê Chao -
Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Pa Pỉnh Tộp
Pa Pỉnh Tộp thực chất là món cá suối tươi được chế biến đơn giản là ướp cùng mắc khén, gừng, sả và mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng chín. Hương vị của Pa Pỉnh Tộp cực kỳ đậm đà, đáng nhớ, xứng danh "món tủ" của đồng bảo người Thái.
Giá tham khảo: Khoảng 150.000 - 200.000 đồng/phần
Địa điểm tham khảo: Nhà hàng Dân Tộc Quán -
Thanh Trường, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên.
Thắng Cố Ngựa
Thắng cố ngựa là món ngon Tây Bắc có lịch sử lâu đời. Đây là đặc sản được làm từ nội tạng ngựa, rau củ tươi, xương hầm đem nấu cùng nhiều loại gia vị đặc trưng. Thắng cố có màu sậm, vị hơi béo và thanh đắng, ăn nóng là ngon nhất, rất được người dân tộc H’Mông ưa chuộng.
Giá tham khảo: Khoảng 80.000 - 100.000 đồng/bát.
Địa chỉ tham khảo: Thắng cố LyLy Bắc Hà -
Tổ dân phố Nậm Cáy 1, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
Nậm Pịa
Giống như Thắng Cố, Nậm Pịa cũng là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Nậm Pịa là đồ chấm thịt nướng thông dụng, được làm từ lòng và dịch ruột non động vật (chủ yếu là dê, trâu hoặc bò) ninh nhừ. Nậm Pịa có vị cay the, mặn và hơi đắng ban đầu, hậu ngọt.
Giá tham khảo: Khoảng 30.000- 50.000 đồng/bát
Địa điểm tham khảo: Bản làng của người Thái ở Mộc Châu.
Nộm da trâu
Nộm da trâu là món ăn đặc sản của người Thái ở Sơn La. Đặc điểm nổi bật nhất của món ăn này vị chua dịu không phải từ dấm hay chanh mà chính là nước măng chua. Nước măng chua làm cho da trâu trở nên mềm, giòn và không bị ngấy. Sự kết hợp tuyệt vời này đã tạo nên một món ăn đặc sản lạ miệng khiến du khách đến Tây Bắc là nhớ mãi.
Giá tham khảo: Khoảng 50.000 - 100.000 đồng/đĩa
Địa chỉ tham khảo: Các bản của người Thái ở Mộc Châu.
Đặc sản Tây Bắc mua về làm quà
Trâu rừng gác bếp
Trâu rừng gác bếp là đặc sản Tây Bắc nổi tiếng mà ai ai đến đây cũng phải thử và mua về làm quà. Được mệnh danh là đặc sản quốc dân của vùng Tây Bắc, trâu rừng gác bếp thực sự mang hương vị đặc biệt.
Thịt trâu được chọn là phần thịt bắp nên rất chắc và ngon. Đồng thời, thịt trâu được treo trên gác bếp và hong khói cùng với hạt mắc khén, lâu ngày thịt sẽ chín đều và có hương vị tự nhiên.
Giá tham khảo: Khoảng 850.000 đồng/kg
Địa điểm tham khảo:
Số 261, Lục Ba, Đại Từ, Thái Nguyên
Trà Tà Xùa
Trà Tà Xùa hay còn gọi là chè Tà Xùa, là món quà mà du khách đến với Tây Bắc rất ưa chuộng. Không chỉ bởi sự tiện lợi trong sử dụng mà hương vị trà ở đây thực sự chỉ có Tây Bắc mới làm được.
Trà được làm từ những lá chè trên các cây cổ thụ cao hàng trăm mét bởi những người dân bản địa nơi đây. Vì thế, hương vị cũng đậm đà và tự nhiên hơn hẳn.
Giá tham khảo: Khoảng 1.100.000 đồng/kg
Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, Sơn La
Hạt mắc khén
Hạt mắc khén là thứ gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của người dân Tây Bắc. Cũng chính bởi sự độc đáo trong hương vị này mà hạt mắc khén được nhiều du khách mua về làm quà.
Hạt mắc khén có kích thước khá nhỏ nhưng khi được dùng làm gia vị thì mùi hương rất thơm và có vị nồng vừa phải.
Giá tham khảo: Khoảng 350.000 đồng/kg
Địa điểm tham khảo: Cơ sở sản xuất truyền thống Tần Hải: 6 phố 4, Thanh Bình, Điện Biên
Măng khô
Măng khô là món ăn cổ truyền của nhiều người trong những dịp lễ. Tuy nhiên, đây lại là món ăn bình dân và quen thuộc với người dân Tây Bắc. Măng khô được làm từ gốc tre non tươi được mọc trên các núi đá.
Vì thế, khi mang về phơi khô và chế biến, măng khô có vị ngọt nhất định và chuẩn màu vàng nâu hấp dẫn.
Giá tham khảo: Khoảng 250.000 đồng/kg
Địa điểm tham khảo: Cơ sở sản xuất truyền thống Tần Hải: 6 phố 4, Thanh Bình, Điện Biên
Lạp xưởng Điện Biên
Lạp xưởng Điện Biên có hương vị đặc trưng khác với những loại lạp xưởng mà chúng ta được ăn ở trong miền Nam. Đây là món ăn truyền thống của dân tộc Nùng, dân tộc Thái và các dân tộc khác vùng núi cao Tây Bắc.
Lạp xưởng được làm từ thịt nửa nạc nửa mỡ đem ướp với gia vị và tiến hành hong khô phần da bằng cách đốt lá rừng. Sau đó, đem lạp xưởng treo thành giàn trên gác bếp để làm chín từ từ phần nhân.
Bạn có thể trực tiếp thái lạp xưởng ra ăn ngay hoặc đem chiên lên để thưởng thức. Khi ăn, lạp xưởng có vị đặc biệt của thịt heo và hương thơm hấp dẫn của các gia vị bên trong.
Giá tham khảo: Khoảng 450.000 đồng/kg
Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng hay những khu chợ tại Điện Biên
Rượu sâu chít
Rượu sâu chít vừa là đặc sản mà bạn nên mua về làm quà khi đến Tây Bắc, vừa là bài thuốc quý có tác dụng hồi phục sức khỏe. Sâu chít chứa nhiều đạm và chất béo, giúp tăng cường sức khỏe xương của người già yếu.
Rượu sâu chít rất ngon và thơm, đồng thời cũng có tác dụng đáng kể với sức khỏe của bạn đấy!
Giá tham khảo: Khoảng 450.000 đồng/lít
Địa điểm tham khảo: Cửa hàng rượu Sapa Quốc Cường:
74 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai
Táo mèo khô
Táo mèo được trồng ở Tây Bắc và thu hoạch vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 hàng năm nên du khách khi đến với Tây Bắc không vào dịp này thì có thể mua táo mèo khô cũng có hương vị rất đậm đà nhé!
Táo mèo khô có thể được sử dụng trong chế biến các món ăn hoặc để ăn trực tiếp cũng đều ngon và bổ dưỡng.
Giá tham khảo: Khoảng 90.000 đồng/kg
Địa điểm tham khảo: Chợ phiên hoặc các tiệm tạp hóa tại Tây Bắc
Mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà là một đặc sản quý của tỉnh Hà Giang. Điểm đặc biệt của loại mật ong này là được lấy từ những chú ong chuyên hút mật của cây bạc hà nằm trên đỉnh núi. Mật ong bạc hà có thể dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả.
Giá tham khảo: Khoảng 300.000 đồng/lít
Địa điểm tham khảo: Hợp tác xã Mạnh Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang
Cao Atiso Sapa
Cao Atiso Sapa là một món quà quý của vùng đất Sapa, Tây Bắc. Cao có nhiều tác dụng lớn đối với sức khỏe như chống lão hóa, tăng cường hệ tiêu hóa và giảm lượng cholesterol có trong cơ thể.
Giá tham khảo: Khoảng 140.000 đồng/150gr
Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng có phân phối cao của công ty Traphaco Sapa tại Sapa
Gạo nếp nương
Gạo nếp nương Tây Bắc là sản vật mà du khách nên mua về làm quà cho gia đình và người thân. Gạo nếp có kích thước dài và mẩy, khi đồ xôi thì thơm ngon và dẻo vô cùng.
Giá tham khảo: Khoảng 34.000 đồng/kg
Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng và tiệm tạp hóa tại Điện Biên
Trên đây là những đặc sản Tây Bắc thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua khi chọn lựa mua quà cho gia đình. HAY ĂN chúc bạn sẽ chọn được những đặc sản ưng ý nhất!
Từ khóa: Đặc sản Tây Bắc: Top 15 đặc sản ngon nên thử và mua làm quà,đặc sản tây bắc,đặc sản mua làm quà tây bắc,đặc sản khi tới tây bắc,đặc sản tây bắc ngon,đặc sản nổi tiếng tây bắc,