Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Củ cải đường (sugar beet) là gì? Cách phân biệt với củ cải trắng, củ dền

Củ cải đường là loại rau củ quen thuộc đối với nhiều chị em nội trợ. Tuy nhiên để phân biệt củ cải đường cà củ dền thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết đáp án nhé.

Củ cải đường là một loại củ rất quen thuộc đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng với HAY ĂN tìm hiểu về củ cải đường và các phân biệt chúng với củ cải trắng, củ dền trong bài viết dưới đây nhé!

1 Củ cải đường (sugar beet) là gì?

Củ cải đường được sử dụng cho ngành công nghiệp sản xuất đườngCủ cải đường được sử dụng cho ngành công nghiệp sản xuất đường

Củ cải đường (sugar beet), thuộc loại củ họ dền có tên khoa học là Beta vulgaris. Chúng được trồng phổ biến ở Châu Âu, châu Mỹ. Bởi vì đặc tính chứa rất nhiều đường nên chúng được người dân tận dụng để sản xuất đường phục vụ cho nhu cầu hằng ngày.

Củ cải đường có dáng hình trụ tròn rắn chắc, đường kính khoảng 10 -12 cm vỏ hơi thô và có màu nâu kem. Lá của chúng hơi thuôn dài, dáng mảnh và có màu xanh lục. Bạn cũng có thể sử dụng lá để chế biến thành một món rau bình thường.

2 Củ cải đường ăn sống được không?

Củ cải đường non có thể ăn sốngCủ cải đường non có thể ăn sống

Bạn hoàn toàn có thể ăn sống củ cải đường khi chúng còn non, chế biến bằng cách thái mỏng trộn vào các món salad để tăng hương vị cho món ăn. Còn với củ cải đường khi hơi già thì sẽ dùng để chế biến các món luộc, áp chảo và rang.

3 Tên gọi củ cải đường tại Việt Nam

Người ta thường nhầm lẫn củ cải đường với củ cải đỏNgười ta thường nhầm lẫn củ cải đường với củ cải đỏ

Ở Việt Nam, người ta thường biết đến "củ cải đường" là một loại củ cải đỏ, dáng tròn hoặc hơi bầu dục, vỏ có màu hơi đỏ hồng và phần ruột màu trắng.

4 Phân biệt củ cải đường, củ cải (trắng, đỏ) và củ dền

Phân biệt các loại củPhân biệt các loại củ

Sau đây, HAY ĂN sẽ giúp bạn phân biệt củ cải đường, củ cải (trắng, đỏ) và củ dền trong bảng dưới đây nhé.

Loại củ Củ cải đường Củ cải (trắng/ đỏ) Củ dền
Tên khoa học Beta vulgaris R. raphanistrum Beta vulgaris
Đường kính 10 - 12cm 2 - 5cm 5 - 7cm
Màu vỏ Màu nâu kem Có 2 loại: Màu trắng (củ cải trắng) và Màu đỏ hồng (củ cải đỏ) Đỏ thẫm hoặc tím than
Màu ruột Màu hơi trắng ngà Màu trắng Đỏ tím, tím than
Hương vị củ Có vị ngọt nhẹ đặc trưng Vị hơi hăng, có một chút vị ngọt Có vị ngọt, lẫn thêm một chút vị đắng

5 Củ cải đường giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Củ cải đường được bày bán nhiều nơiCủ cải đường được bày bán nhiều nơi

HIện tại ở Việt Nam, củ cải đường (sugar beet) không được bày bán do chúng được trồng cho công nghiệp sản xuất đường.

Tuy nhiên, loại củ cải đỏ mà chúng ta thường biết tới với cái tên củ cải đường thì thường có giá khoảng 60.000 đồng tới 70.000 đồng/kg. Chúng được bày bán nhiều ở các chợ địa phương, các chuỗi siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm HAY ĂN.

Như vậy, HAY ĂN đã giới thiệu cho bạn các thông tin về củ cải đường và cách phân biệt củ cải đường với của cải trắng, củ dền trong bài viết trên. Hy vọng các bạn đã có thêm được nhiều kiến thức về loại củ này. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

>> Ăn củ cải trắng nhiều có tốt không?

>> Cách làm cà rốt, củ cải chua ăn kèm ngon miệng

>> Nhận biết củ cải trắng Trung Quốc và cách chọn củ cải ngon

HAY ĂN

Từ khóa: Củ cải đường (sugar beet) là gì? Cách phân biệt với củ cải trắng, củ dền,củ cải trắng,củ dền,rau củ,