Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cocktail Whisky Sour

Công thức pha chế Cocktail Whisky Sour mát lạnh kích thích vị giác

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cocktail Whisky Sour là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp bọt bông thú vị của trứng gà cùng vị chua ngọt, mát lạnh từ chanh đường. Tất cả đem đến một thức uống lạ miệng, thơm ngon cho mùa hè oi bức. Vào bếp ngay cùng HAY ĂN để thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Cocktail Whisky Sour

Rượu Bourbon Rượu đắng Angostura Trứng gà Siro đường Nước cốt chanh vàng

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chanh tươi ngon

  • Chanh tươi thường nhỏ, vỏ mỏng và căng mọng. Khi sờ lên bỏ chanh có cảm giác mịn.
  • Chanh mọng nước sẽ có cảm giác cầm nặng tay, bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu tiết ra, mùi thơm dễ chịu. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc.
  • Bạn nên chọn chanh không hạt để nước ép được ngon hơn.
  • Không nên mua chanh có lớp vỏ sần sùi, hoặc các quả chanh khi ấn nhẹ vào cảm giác mềm tay vì đây có thể là chanh đã bị úng, sẽ làm hỏng vị cocktail.

Cách chọn mua trứng gà tươi, chất lượng

  • Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
  • Soi: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại rồi soi dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt là trứng tươi. Trường hợp trứng cũ thì sẽ có màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
  • Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,...

Thông tin về các loại rượu

Rượu Bourbon Whisky là gì ?

  • Rượu Bourbon Whisky (hay còn gọi là Whisky ngô) đây là một loại Whisky Mỹ với nguyên liệu chính là quả ngô (bắp).
  • Để được gọi là Bourbon thì loại rượu đó không được thêm bất cứ hương liệu hay màu sắc nào ngoài nguyên liệu như: ngô, lúa mì hoặc lúa mạch đen, mạch nha và nước.
  • Màu sắc của rượu là kết quả của việc mặt gỗ được đốt cháy phía trong của thùng chứa. Loại rượu này có độ cồn từ 40 - 80%.

Rượu đắng Angostura là gì ?

  • Là loại rượu đắng đậm đặc có mùi cam của Tây Ban Nha được pha bằng cách ngâm thảo mộc và gia vị.
  • Rượu được lần đầu tiên được sản xuất ở thị trấn Angostura (nay là Ciudad Bolívar, Venezuela), do đó nó có tên gọi như vậy, nhưng rượu không chứa vỏ cây angostura.
  • Ngoài được sử dụng trong pha chế, loại rượu này đôi khi còn được sử dụng trong ẩm thực, đặc biệt là các món súp giúp làm tăng hương vị.

Bạn có thể tìm mua 2 loại rượu này tại các cửa hàng bán nguyên liệu pha chế, các cửa hàng chuyên bán rượu ngoại, rượu nhập khẩu hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Khi mua cần chú ý kiểm tra bao bì, vỏ chai, nắp chai và thời gian sử dụng để đảm bảo chất lượng nhé!

Nguyên liệu làm Cocktail Whisky Sour

Dụng cụ thực hiện

Ly Coupe, muỗng, rây lọc, lò xo pha chế, bình lắc (shaker),...

Cách chế biến Cocktail Whisky Sour

  • Pha cocktail trong bình lắc

    Đầu tiên, cho vào bình lắc 20ml siro đường, 28ml nước cốt chanh vàng, 56ml rượu Bourbon Whisky, 1 ít đá viên.

    Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh xanh thay thế cho nước cốt chanh vàng nếu bạn thích vị chua mạnh mẽ hơn.

    Sau đó, đậy kín bình và lắc hỗn hợp cocktail từ 10 - 15 giây. Kế đến, lọc hỗn hợp ra ly mới thông qua rây lọc để loại bỏ đá.

  • Lắc cocktail cùng lòng trắng trứng và trang trí

    Đổ bỏ phần đá trong bình lắc, sau đó bạn cho vào 1 cái lò xo pha chế, 1 lòng trắng trứng gà, hỗn hợp cocktail vừa rồi.

    Kế đến, lắc hỗn hợp cocktail này khoảng 15 - 20 giây đến khi tạo thành lớp bọt màu trắng.

    Cuối cùng, đổ hỗn hợp cocktail ra ly Coupe. Sau đó dùng ống nhỏ giọt lên mặt ly cocktail 1 ít rượu đắng Angostura, dùng tăm tạo hoa văn để trang trí là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Cocktail Whisky Sour có cách trang trí đơn giản nhưng cực kỳ cuốn hút với lớp bọt của trứng ở trên mặt. Thức uống khi dùng có vị chua ngọt vừa phải hòa quyện cùng vị đặc trưng từ rượu whisky, vừa mát lạnh lại cực kỳ ngon.

Cocktail Whisky Sour là gì ?

  • Whisky Sour là một món cocktail có chứa rượu whisky (thường là rượu Bourbon Whisky), đường, nước chanh và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, với phiên bản thuần chay thì sẽ được loại bỏ nguyên liệu trứng.
  • Thức uống thường sẽ được phục vụ với ly Rocks, có vị chua ngọt từ hỗn hợp chanh, đường và không hề bị tanh vị trứng. Lớp trứng chỉ có công dụng giúp món cocktail này trông bắt mắt và tạo cảm giác thú vị hơn khi uống.

Chỉ với công thức đơn giản và nhanh chóng được chia sẻ từ HAY ĂN, bạn đã có thể thực hiện được món Cocktail Whisky Sour mát lạnh. Hãy vào bếp làm ngay thức uống này để mời cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cocktail Chemistry

Từ khóa: Cocktail Whisky Sour,whisky sour,cocktail whisky sour,công thức pha chế cocktail whisky sour,công thức pha chế whisky sour,công thức whisky sour,whisky sour,cocktail whisky sour,công thức pha chế cocktail whisky sour,công thức pha chế whisky sour,công thức whisky sour,whisky sour,cocktail whisky sour,công thức pha chế cocktail whisky sour,công thức pha chế whisky sour,công thức whisky sour,