Hưỡng dẫn nấu ăn
Món chè thạch xanh ngọt mát, giải nhiệt cực nhanh trong khí hậu oi bức ngày hè. Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá công thức làm món chè hấp dẫn này nhé!
60 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Chè thạch xanh là món ăn vặt khá “cuốn" với những ai đam mê đồ ngọt. Thêm vào đó, món chè này mang lại cho bạn cảm giác tươi mới và thanh mát ngay khi thưởng thức. Còn chần chờ gì mà không tìm ngay công thức làm món chè đặc biệt này. Đảm bảo bạn sẽ có được những ly chè thạch xanh thơm ngon sau khi thực hiện hướng dẫn bên dưới đấy!
1
Nguyên liệu làm món chè thạch xanh
- 12g bột rau câu
- 20g lá dứa (khoảng 1 bó)
- 120g bột năng
- 250g củ năng
- 210g đường cát
- 250g đường phèn
- 1 lít nước cốt dừa
- 100g sữa đặc
- 2 lít nước lọc
- Muối, siro sâm dứa
- Dụng cụ: máy xay, rây lọc, muỗng, dao bào, nồi, khuôn thuỷ tinh, màng bọc thực phẩm, ly, thớt, chén, cây đánh bột, đũa
Mẹo hay:
- Để chọn mua đậu xanh ngon, bạn nên chọn loại đậu có
màu vàng sáng, đều màu và không bị nổi các đốm li ti trên bề mặt. Đặc biệt, khi ngửi thì không nghe bất kỳ mùi lạ nào.
- Ngoài ra, củ năng ngon là những loại củ nguyên vẹn và không bị mềm. Bạn nên chọn những củ đều nhau và cầm chắc tay. Với lá dứa, bạn
nên chọn mua loại lá có màu xanh tươi tươi nhiên và không bị sâu bệnh.
- Bạn có thể chọn mua các nguyên liệu còn lại tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi giống như Bách hoá XANH để
tìm được sản phẩm chất lượng tốt và giá cả hợp lý nhất.
2
Cách làm món chè thạch xanh
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm 12g bột rau câu với 600ml nước lạnh trong 30 phút. Trong thời gian này, bạn rửa sạch 20g lá dứa, cắt nhỏ và cho vào máy xay. Thêm 200ml nước lạnh và xay nhuyễn phần lá dứa vừa cắt. Dùng rây lọc bỏ bã và giữ lại nước lá dứa.
Với đậu xanh, bạn có thể chọn mua đậu xanh đã bóc vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến. Vo rửa đậu xanh qua nước và để ráo. Củ năng mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ và ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 2 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và cắt thành hạt lựu.
Bước 2
Nấu nhân đậu xanh
Cho vào nồi 200g đậu xanh, 600ml nước lọc và 1/4 muỗng cà phê muối để hương vị đậu xanh thêm đậm đà. Đun sôi hỗn hợp này ở lửa lớn nhất và khuấy đều tay. Khi đậu xanh sôi, bạn giảm lửa và vớt bỏ lớp bọt trắng nổi trên bề mặt. Giữ nhiệt độ này đến khi đậu xanh nở đều và rút bớt nước, bạn đậy nắp, giảm lửa nhỏ và đun thêm 20 phút nữa.
Sau 20 phút, bạn trộn đều đậu xanh với 100g sữa đặc và 50ml nước lá dứa cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Bạn có thể tán nhuyễn hỗn hợp này theo kiểu mịn hoặc giữ lại một ít phần đậu mềm để nhai. Khi hỗn hợp đậu xanh sôi trở lại, bạn tắt bếp và cho tất cả ra chén. Dùng màng bọc thực phẩm phủ lên phía trên để tránh cho nhân đậu xanh bị khô. Sau đó để nguội hỗn hợp.
Bước 3
Nấu rau câu lá dứa
Sau 30 phút ngâm bột rau câu, bạn cho đun rau câu với 60g đường cát và 600ml khoảng 30 giây. Trong lúc đun sôi, bạn mở lửa lớn và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Khi nước rau câu sôi lớn, bạn điều chỉnh lửa nhỏ và tiếp tục khuấy để hỗn hợp sánh lại.
Thêm 100ml nước lá dứa vào rau câu và chỉnh lửa lớn. Khi hỗn hợp nước rau câu lá dứa sôi, bạn tắt bếp và cho ra khuôn thạch vuông. Chờ đến khi phần thạch nguội hẳn, bạn đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4
Nấu thạch củ năng lá dứa
Cho 250g củ năng cắt hạt lựu trộn với 100ml nước lá dứa. Bạn có thể cho 1/2 muỗng cà phê siro sâm dứa vào hỗn hợp để làm đậm sắc xanh của thạch. Trộn đều và bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 60 phút. Hoặc bạn có thể chuẩn bị bước này trước 1 ngày và để củ năng lá dứa qua đêm.
Bước 5
Nấu nước đường
Trong lúc để củ năng lá dứa trong tủ lạnh, bạn hãy bắt đầu nấu nước đường. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể giảm hoặc tăng độ ngọt thích hợp. Nấu sôi 250g đường phèn với 500ml nước. Bạn khuấy đều tay đến khi nước đường sôi thì cho thêm 1 cái lá dứa để tạo hương thơm. Sau đó nhấc nồi xuống bếp và để nước đường nguội.
Bước 6
Nấu nước cốt dừa
Bạn cho 1 lít nước cốt dừa, 150g đường cát, 10g bột năng và 1/4 muỗng cà phê muối hoà chung với nhau. Dùng cây đánh bột khuấy đều cho hỗn hợp nước cốt dừa tan. Đun sôi nước cốt dừa trên lửa lớn, đồng thời khuấy đều tay. Khi nước cốt dừa vừa nóng, bạn cho thêm 1 cái lá dứa và tiếp tục khuấy. Nước cốt dừa vừa sôi thì bạn tắt bếp, khuấy hỗn hợp khoảng 1 - 2 phút rồi để nguội.
Bước 7
Làm thạch củ năng lá dứa
Bạn chắt bỏ phần nước sau khi ngâm củ năng với nước lá dứa. Từ từ cho 120g bột năng vào phần củ năng và đảo đều cho đến khi lớp bột bọc đều từng hạt. Quan sát thấy thạch củ năng đã khô ráo, bạn cho chúng qua rây để lọc lại phần bột thừa.
Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi. Vừa cho phần thạch củ năng lá vào nồi, vừa đảo đều tay để các hạt thạch không bị dính vào nhau. Bạn vẫn giữ lửa lớn cho đến khi phần thạch nổi lên trên mặt nước. Sau đó điều chỉnh lửa ở mức vừa và đun thêm 1 - 2 phút để thạch chín hẳn.
Khi phần thạch củ năng sôi, bạn tắt bếp và cho vào rây lọc, sau đó ngâm thạch vào nước lạnh. Lúc này, bạn dùng đũa để đảo phần thạch thành từng hạt rời nhau. Cho phần thạch củ năng lá dứa trên hoà chung với nước đường đã nấu. Bạn để hỗn hợp này khoảng 60 phút hoặc qua đêm để phần thạch thêm đậm đà và ngon hơn.
Bước 8
Bào sợi thạch xanh
Khi rau câu lá dứa đông lại, bạn lấy rau câu ra khỏi khuôn và đặt lên tấm thớt. Dùng dao bào và bào sợi mỏng vừa ăn. Bạn có thể bào sẵn và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Bước 9
Thành phẩm
Bạn đã chuẩn bị ly chưa nào? Lần lượt cho 1 ít thạch xanh, nhân đậu xanh, thạch củ năng lá dứa và nước cốt dừa vào ly. Thêm ít đá để tạo chút mát lạnh và giải nhiệt cho món chè. Giờ là lúc thưởng thức vị ngon, tươi mát của món chè thạch xanh rồi đấy!
3
Thưởng thức
Hãy cùng trộn đều chè thạch xanh và bắt đầu thưởng thức nhé. Món chè thạch xanh ngọt thanh, tươi mát sẽ là món ăn giải nhiệt lý tưởng cho ngày hè oi bức. Không những vậy, bạn có thể dùng món chè này để làm món tráng miệng hấp dẫn trong những bữa tiệc gia đình nữa đấy.
Trên đây là công thức làm chè thạch xanh hấp dẫn mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào nấu món chè này ngay nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Từ khóa: Công thức làm chè thạch xanh thanh mát, ngọt dịu, cực hợp đãi khách,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,