Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Công thức làm canh chua ghẹ ngon tê tái, đã ăn là ghiền

Để thay đổi bữa ăn của gia đình có thêm nhiều màu sắc và độc đáo trong khẩu vị, hãy cùng với HAY ĂN vào bếp tham khảo món canh ghẹ củ sen chua cay nhé!

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
20 phút
Dành cho
3 - 4 người

Nếu như các bạn muốn thưởng thức những đặc sản vùng biển thì ghẹ là một trong những món hải sản mà không thể thiếu. Tuy ghẹ thuộc họ Cua nhưng vỏ ngoài mềm hơn, chắc thịt và ngọt hơn các sinh vật cùng họ khác, chính vì thế mà ghẹ rất được mọi người yêu thích. Vì vậy, hôm nay hãy vào bếp cùng HAY ĂN để chuẩn bị món canh với hương vị và nguyên liệu độc đáo này nhé!

1 Nguyên liệu làm canh ghẹ củ sen chua cay

Mẹo hay: Để chọn mua ghẹ tươi, ngon và chắc thịt, nên dùng tay ấn vào ức ghẹ. Ghẹ nhiều thịt, chắc và còn khá tươi khi phần ức ghẹ hơi cứng. Để lựa chọn thịt ghẹ ngọt và chắc thịt hơn, nên quan sát kỹ phần yếm ghẹ vì những con ghẹ chưa sinh sản nhiều thì yếm ghẹ sẽ khít chặt với thân.

Nguyên liệu làm canh ghẹ củ sen chua cayNguyên liệu làm canh ghẹ củ sen chua cay

2 Cách làm canh chua ghẹ củ sen

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Ghẹ sau khi mua về nên dùng bàn chải chà, rửa cho sạch cát bẩn đọng bên ngoài vỏ. Sau đó, lột bỏ yếm để có thể tách mai dễ dàng hơn. Sau đó rửa lại với nước cho thật sạch và để ghẹ được ráo nước.

Rửa sạch củ sen và ngó sen. Sau đó dùng dao cắt củ sen thành những khoanh tròn dày khoảng 5mm. Ngó sen thì cắt khúc khoảng 40mm.

Cà chua bi các bạn nên chỉ cần cắt đôi.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Cắt lát củ thì là (củ hồi) thêm vào món ăn để tạo mùi thơm, vị ngọt và độ giòn cho món ăn.

Hành tây cắt múi cau vừa ăn. Thơm cắt bỏ bớt phần lõi sau, và cắt thành hình rẻ quạt khoảng 5-7mm.

Tiếp theo là đến với nấm rơm, nếu như chúng ta sử dụng nấm rơm búp thì không cần phải cắt, còn đối với nấm rơm to thì cắt đôi, sau đó ngâm muối trong vòng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước.

Đập dập ớt xanh, ớt sừng chúng ta sẽ cắt lát để trình bày món ăn hoặc dùng kèm với nước mắm.

Hành lá và thìa là sẽ cắt khúc khoảng 2mm.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu canh với bột nêm sẵn.

Cho vào nồi 1.5 lít nước và đun sôi, sau đó cho thêm 1 gói bột nêm sẵn Aji-Quick lẩu kim chi.

Sau đó cho thêm củ sen vào hầm chung vì củ sen sẽ tốn khá nhiều thời gian để chín.

Bước 3 Chế biến canh ghẹ

Bắt chảo lên bếp và cho một muỗng canh dầu vào. Đợi dầu nóng cho tỏi băm vào.

Sau khi phi vàng tỏi và có mùi thơm thì cho ghẹ vào để xóc cùng với phần tỏi vừa phi. Công đoạn này sẽ giúp cho ghẹ được ngon và thơm hơn. Tiếp đó, cho phần ghẹ vừa được xóc cùng với dầu tỏi phi vào nước dùng để nấu.

Cho hết phần nấm rơm vào chảo dầu tỏi phi để xào sơ. Rồi sau đó cho hết nấm vừa được đảo sơ vào nồi canh. Và cho luôn cả phần mai ghẹ chúng ta đã tách vào để trang trí món ăn.

Sau đó, khi thấy nước dùng sôi trở lại, cho hết phần thơm và củ thì là đã được sơ chế vào nồi canh.

Và sau khi thấy các nguyên khác vừa chín tới, cho tiếp phần ngó sen và cà chua bi vào để nấu cùng. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm để tăng thêm hương vị của món ăn.

Cuối cùng, chúng ta cho hành lá và thì là để trang trí làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Chế biến canh ghẹChế biến canh ghẹ

Thành phẩm

Thế là món canh chua ghẹ củ sen cũng đã hoàn thành. Nước canh thì nóng hỏi, vị chua chua, cay cay. Thịt ghẹ thì tươi ngọt ăn kèm cùng với củ sen thì giòn, bùi bùi. Dùng kèm với cơm trắng hoặc bún thì rất là hao cơm lắm nhé!

Thành phẩmThành phẩm

Hy vọng rằng với một công thức canh mới mà Bách hóa Xanh mang tới sẽ làm cho bạn cùng gia đình có thêm được một bữa ăn tuyệt vời với đầy đủ chất dinh dưỡng nhé!

Từ khóa: Công thức làm canh chua ghẹ ngon tê tái, đã ăn là ghiền,canh chua ghẹ,công thức nấu ăn,