Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm gỏi măng cụt tôm thịt đặc sản Nam Bộ cực ngon

Cuối tuần đổi vị với 2 cách làm gỏi măng cụt tôm thịt đặc sản Nam Bộ cực mới lạ và hấp dẫn với công thức chi tiết dưới đây của HAY ĂN nhé! Chắc chắn món gỏi này sẽ khiến cả gia đình bạn ngạc nhiên và thích thú lắm cho mà xem, cùng vào bếp ngay thôi nào!

1. Gỏi măng cụt tôm thịt

Gỏi măng cụt tôm thịt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi măng cụt tôm thịt

Măng cụt Tôm Thịt ba chỉ Cà rốt Hành tây Đường Nước mắm Nước cốt tắc Tỏi băm Ớt cắt lát

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu gỏi măng cụt tôm thịt

Cách chế biến Gỏi măng cụt tôm thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, luộc chín sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn tùy theo ý thích.

    Tôm bạn rửa sạch sau đó lột bỏ vỏ tôm và đầu tôm rồi luộc chín.

    Măng cụt bạn dùng dao khứa đôi vỏ lấy phần thịt sau đó cắt miếng vừa ăn.

    Hành tây lột vỏ cắt lát. Rau húng lũi nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.

    Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Sau đó bạn cho cà rốt vào tô thêm 1 muỗng canh đường đảo đều ướp 20 phút.

  • Làm nước chấm trộn gỏi

    Bạn cho 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt tắc vào chén, đảo đều cho đường tan hết.

    Sau đó bạn thêm vào chén 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt cắt lát và đảo đều.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho măng cụt vào , thêm thịt ba chỉ, tôm, cà rốt, hành tây, 1 muỗng canh ớt cắt lát, húng lũi.

    Sau đó bạn cho nửa phần nước chấm gỏi vào trộn đều.

  • Thành phẩm

    Bạn cho phần gỏi vào dĩa ăn kèm với phần nước chấm gỏi và mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào!

2. Gỏi măng cụt non tôm thịt

Gỏi măng cụt non tôm thịt
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi măng cụt non tôm thịt

Măng cụt non Thịt ba chỉ Tôm sú Cà rốt Ớt sừng Tỏi Rau răm Chanh (lấy nước cốt) Hành phi Đậu phộng rang Nước mắm Đường

Cách chế biến Gỏi măng cụt non tôm thịt

  • Sơ chế măng cụt non

    Măng cụt mua về, bạn gọt hết vỏ bên ngoài rồi rửa sạch với nước sau đó để ráo.

    Tiếp theo, bạn cắt phần ruột măng cụt thành những khoanh mỏng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt bạn gọt vỏ, cắt bỏ cuống rồi rửa sạch và cắt sợi dài khoảng 3 đốt ngón tay.

    Hành tây lột vỏ, cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt sợi. Tỏi lột vỏ và băm nhỏ.

    Chanh, ớt sừng và rau răm bạn rửa sạch. Đối với rau răm, bạn nhặt bỏ lá sâu và lặt rau thành từng khúc vừa ăn, còn ớt sừng thì bỏ cuống và cắt lát.

    Bạn cho cà rốt đã cắt sợi vào cùng nước cốt của 1/2 trái chanh, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều cho đường tan bớt và thấm vào cà rốt. Ngâm cà rốt với chanh đường khoảng 10 phút đến khi cà rốt thấm vị và mềm hơn.

  • Luộc thịt và tôm

    Thịt ba chỉ mua về bạn làm sạch, để ráo. Tôm cắt bỏ đầu và rút chỉ hết chỉ đen sau đó rửa với nước sạch.

    Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước sôi và nấu ở nhiệt độ trung bình cao đến khi nước sôi thì cho tôm thịt đã sơ chế vào luộc từ 20 - 30 phút đến khi tôm và thịt chín thì vớt ra.

    Bạn cắt thịt thành từng lát vừa ăn dài khoảng 3 đốt ngón tay còn tôm thì chẻ làm đôi theo chiều dọc nhé!

  • Làm nước chấm trộn gỏi

    Bạn cho vào tô 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho đường tan bớt thì thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào và khuấy đều lần nữa.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho vào tô cà rốt ngâm chanh đường ở bước 1, hành tây cắt sợi, măng cụt cắt lát, rau răm, ớt sừng cắt lát, nước mắm trộn gỏi và trộn đều tay từ 1 - 2 phút cho phần nước chấm mắm đều vào các nguyên liệu.

    Tiếp theo, bạn thêm tôm thịt luộc vào tô và trộn đều 1 lần nữa, để yên cho các nguyên liệu thấm gia vị khoảng 5 phút là có thể thưởng thức được rồi.

    Cho phần gỏi ra đĩa rồi rắc lên trên 1 ít hành phiđậu phộng rang là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món gỏi non măng cụt tôm thịt thành phẩm thơm ngon với màu sắc vô cùng bắt mắt.

    Màu xanh của rau răm thanh mát, màu cam của cà rốt giòn giòn, màu đỏ của tôm tươi, màu trắng của măng cụt giòn và thịt mềm, thấm vị cùng hành tây giòn, ngọt.

    Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nước chấm đậm đà mặn mặn ngọt ngọt xen lẫn vị cay nồng của ớt và béo bùi, hấp dẫn của đậu phộng rang và hành vi kích thích vị giác vô cùng!

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt tươi ngon

  • Những miếng thịt tươi sẽ có màu sắc sáng và màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt mà khi bạn dùng tay ấn vào thì thấy thịt đàn hồi tốt, khi rút tay về thì thịt trở về hình dáng ban đầu và không để lại vết lõm của ngón tay.
  • Không nên chọn mua những miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt hoặc quá đậm và khi bạn dùng tay chạm vào miếng thịt thì thấy nhớt ở đầu ngón tay.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi thường có vỏ ngoài trong suốt, phần thân hơi cong, phần đuôi xếp lại với nhau và thân tôm dính chặt vào đầu tôm.
  • Bạn không nên chọn mua tôm mà khi cầm lên thì thấy tôm chảy nhớt, đuôi tôm xòe ra và chân tôm không còn bám chặt vào thân tôm nữa.

Cách chọn mua măng cụt tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả măng cụt có kích thước nhỏ và nhiều múi bởi vì đó là những quả ngon, ít hạt.
  • Những quả măng cụt chín thường có màu tím sẫm và khi bạn dùng tay ấn nhẹ xung quanh quả thì thấy mềm, dễ ấn.
  • Không nên chọn mua những quả măng cụt mà khi dùng tay ấn vào vỏ thì thấy quá cứng hoặc khi cầm lên thì thấy chảy nước, dập nát.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Những củ cà rốt tươi ngon thường có kích thước vừa, đều nhau và dáng thẳng, có vỏ ngoài láng mịn, không sần sùi.
  • Bạn nên chọn mua những củ cà rốt có màu sắc sáng, lõi nhỏ và khi cầm lên thì thấy chắc tay.
  • Không chọn mua những củ cà rốt có kích thước quá lớn, phần lõi to và vỏ quả xuất hiện nhiều vết bầm dập.

Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

  • Chần thịt heo qua nước sôi: Sau khi bạn đã sơ chế thịt sạch sẽ thì luộc sơ thịt trong nồi nước đang sôi thì 2 - 3 phút rồi nhanh tay vớt ra rửa lại với nước sạch là có thể chế biến được rồi.
  • Ngâm thịt heo trong nước muối loãng: Thịt heo sau khi đã sơ chế, bạn ngâm thịt trong thau nước muối loãng từ 10 - 15 phút rồi vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.

Cách rút chỉ tôm nhanh

  • Cách 1: Đầu tiên, bạn đặt ngửa con tôm, 1 tay giữ lấy phần thân tôm, tay còn lại thì tách vỏ ở đầu tôm. Tiếp theo, giữ chặt phần nối đầu và thân tôm rồi từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm cũng sẽ được kéo ra theo.
  • Cách 2: Bạn dùng 1 cây tăm rồi ấn phần khoảng trống từ thân tôm đến đầu tôm, chọc thẳng cây tăm vào thân tôm để lấy chỉ tôm ra ngoài.

Mẹo thực hiện món gỏi măng cụt tôm thịt

  • Món ăn dùng để nhâm nhi hoặc làm món ăn khai vị tiệc khi có khách đều ngon.
  • Bạn có thể ăn kèm bánh phồng tôm, rắc trên thêm hành phi, đậu phộng rang tùy ý thích của bạn.
  • Nếu bạn không ăn được cay, bạn có thể bớt lượng ớt lại nhé!

Hy vọng với 2 cách làm gỏi măng cụt tôm thịt mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp cho gia đình bạn có 1 cuối tuần tận hưởng món ăn thật vui vẻ nhé! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Gỏi măng cụt tôm thịt,Cách làm gỏi măng cụt tôm thịt,Cách làm gỏi măng cụt,Cách làm gỏi,măng cụt,món gỏi ngon,Cách làm gỏi măng cụt tôm thịt,Cách làm gỏi măng cụt,Cách làm gỏi,măng cụt,món gỏi ngon,cách làm gỏi măng cụt tôm thịt,gỏi măng cụt tôm thịt,cách làm gỏi măng cụt,gỏi măng cụt,