Hưỡng dẫn nấu ăn
Liệu có nên sử dụng bếp gas để nướng đồ ăn? Hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi sử dụng bếp gas nướng thức ăn ngay sau đây nhé!
Các món nướng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có đủ dụng cụ để nướng thực phẩm. Trong trường hợp này, nướng đồ ăn bằng bếp gas là lựa chọn thường thấy. Tuy nhiên, liệu có nên sử dụng bếp gas để nướng đồ ăn hay không? Cùng HAY ĂN tìm hiểu ngay nhé!
1
Cách thức hoạt động của bếp gas
Bếp gas là vật dụng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Bếp gas lấy nhiên liệu từ bình gas, các ống dẫn được nối trực tiếp từ bình gas đến bếp gas để cung cấp nhiên liệu trong suốt quá trình đốt cháy. Khi bật bếp, khí gas sẽ được đốt cháy bằng tia lửa điện.
Bộ phận gốm áp điện trong bếp gas có khả năng tạo ra hiệu ứng piezoelectric kích hoạt tia lửa điện khi người dùng vặn núm bếp. Khi vặn núm bếp, gốm áp điện sẽ bị ép và tạo ra tia lửa, tia lửa tác động vào khí gas sẽ tạo thành phản ứng cháy.
Ngọn lửa từ khí gas sẽ có màu xanh và nhiệt độ cao nếu nguồn oxy cung cấp sạch sẽ và dồi dào. Ngược lại, ngọn lửa sẽ có màu đỏ và nhiệt độ thấp nếu thiếu nguồn oxy hoặc oxy lẫn nhiều tạp chất. Mỗi chiếc bếp gas sẽ có núm vặn giúp điều chỉnh tăng giảm lượng khí gas để kiểm soát ngọn lửa.
2
Có nên nướng đồ ăn bằng bếp gas không?
Trên thực tế, bếp gas không phải dụng cụ nướng đồ ăn lý tưởng. Sử dụng bếp gas để nướng thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng. Nguyên nhân có thể kể đến như:
- Thức ăn có thể chứa chất gây ung thư Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) khi cháy trực tiếp trên ngọn lửa gas.
- Khả năng thức ăn bị nhiễm khí gas gây ngộ độc ở mức cao.
- Khói bếp gas khi nướng thức ăn có khả năng gây kích ứng đường hô hấp, mắt.
- Tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ khí gas gây cháy nổ trong quá trình nướng thức ăn.
- Nước từ thực phẩm khi nướng có khả năng gây nguy cơ hư hỏng, cháy nổ bếp gas.
- Thực phẩm nướng bằng bếp gas không ngon do bị mất nước và khó chín đều.
- Từ những nguyên nhân trên có thể kết luận rằng nướng thức ăn bằng bếp gas không phải lựa chọn phù hợp và an toàn.
3
Cách nướng khác thay thế bếp gas
Sử dụng chảo nướng
Nếu bạn chưa có điều kiện để sắm sửa bếp nướng thì sử dụng chảo nướng cho bếp gas là lựa chọn thích hợp nhất. Đây là loại chảo được sản xuất dành riêng cho việc nướng thức ăn và có thể sử dụng để nướng đa dạng các loại thực phẩm từ cá, thịt đến rau củ,..
Độ dày của đáy chảo nướng được thiết kế phù hợp cho việc nướng thực phẩm, bề mặt có thêm các rãnh nhỏ giúp tạo cảm giác như nướng trên bếp than. Khi sử dụng, bạn chỉ cần làm nóng chảo rồi cho trực tiếp thực phẩm lên nướng mà không cần thêm dầu ăn hay bơ để chống dính.
Chảo nướng sẽ giúp thực phẩm không phải tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa bếp gas, đảm bảo an toàn cũng như hương vị khi nướng thực phẩm.
Lò nướng tandoor gas
Lò nướng tandoor gas là vật dụng nấu ăn có xuất xứ từ Ấn Độ với công dụng chuyên dành cho việc nướng thực phẩm trên bếp gas.
Chiếc lò nướng này có dạng hình trụ với chất liệu là thép không gỉ hoặc đất sét, phía đầu lò có 1 lỗ nhỏ để khí đi vào và đáy lò là một lỗ lớn để khí thoát ra. Loại lò nướng này có thể tạo ra nhiệt độ cao từ khí gas, không khí sẽ được làm nóng theo chiều từ dưới lên, điều này giúp thực phẩm khi nướng chín đều và rút ngắn thời gian nướng một cách đáng kể. Lò nướng tandoor gas là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất nếu bạn muốn nướng đồ ăn bằng bếp gas một cách an toàn.
4
Lưu ý khi nướng thức ăn trên bếp gas
- Nên lấy thực phẩm khỏi tủ lạnh từ 15 - 20 phút trước khi nướng và tẩm ướp gia vị như đường, nước mắm, mật ong,... để món ăn thấm và chín đều.
- Chọn bếp gas dựa trên nhu cầu sử dụng và không gian nhà bếp.
- Lựa chọn những loại bếp gas có công suất cao, mức điều chỉnh lửa đa dạng và có hệ thống an toàn chống rò rỉ khí gas để sử dụng khi nướng thực phẩm.
- Chọn các dụng cụ nấu ăn như vỉ, lưới,.. có chất liệu chịu nhiệt tốt, không bám dính và dễ vệ sinh sau khi nướng.
- Thoa một lớp dầu ăn hoặc bơ lên dụng cụ nấu nướng để tránh thực phẩm bám dính trong quá trình nướng.
- Kiểm soát mức lửa theo từng loại thực phẩm khi nướng đồ ăn bằng bếp gas để đảm bảo món ăn chín đều, giữ trọn hương vị.
- Không cho trẻ nhỏ hoặc thú cưng đùa giỡn xung quanh vị trí nấu ăn.
- Không đặt những vật dụng dễ cháy như giấy, vải, túi nilong quanh bếp nướng để tránh bén lửa.
- Sử dụng găng tay chống nóng, dao hoặc kẹp thực phẩm cắt thức ăn sau khi nướng để tránh bị bỏng hoặc làm bẩn thức ăn.
- Luôn kiểm tra bếp gas sau khi nướng thực phẩm, đảm bảo bếp đã tắt, núm vặn khí gas đã khóa, hạn chế nguy cơ rò rỉ khí gas gây cháy nổ.
Trên đây là những thông tin về việc nướng thực phẩm bằng bếp gas mà HAY ĂN muốn gợi ý đến bạn. Đừng quên theo dõi HAY ĂN thường xuyên để cập nhật tin tức hữu ích cho cuộc sống mỗi ngày nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Nguyên nhân nấu bếp ga bị đen đáy nồi và cách khắc phục đơn giản
- Mẹo tiết kiệm điện khi dùng bếp hồng ngoại
- Mách chị em cách vệ sinh bếp hồng ngoại luôn sạch bong như mới
Mua nước lau bếp các loại tại HAY ĂN để vệ sinh bếp nhé: