Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lẩu đầu cá hồi

3 cách nấu lẩu đầu cá hồi măng chua và kim chi thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Cá hồi là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thịt đầu cá hồi mềm, béo, có phần sụn giòn ngon nên thường được dùng để nấu các món canh hay món lẩu. Vào bếp học ngay các cách nấu lẩu đầu cá hồi với măng chua hay kim chi cực thơm ngon hấp dẫn tại nhà nhé!

1. Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Đầu cá hồi Bún tươi Măng chua Rau nhúng lẩu (rau muống/ rau lục bình/ rau bông chuối) Cà chua Thơm Rau nêm (ngò gai/ ngò om) Gừng Tỏi Hành tím Ớt Sa tế Dầu ăn Dầu màu điều Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng chua

  • Mẹo nhận biết măng chua ngon không ngâm hóa chất là măng có màu trắng ngà hoặc hơi thâm, không được quá sáng màu.
  • Bạn nên chọn mua những miếng măng dai, giòn, không quá bóng bẩy bắt mắt.
  • Nên chú ý mùi của măng khi ngửi không nghe mùi của hóa chất, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của măng.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và vệ sinh, bạn cũng có thể tự làm măng chua ngay tại nhà với công thức chi tiết từ HAY ĂN.

Cách chọn thơm (dứa) tươi, ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái vừa chín tới, có vị ngọt thanh.
  • Thơm ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt thơm sẽ có được phần cùi dày.
  • Chọn những trái có mùi thơm và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín.
  • Nên chọn những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ thơm sẽ không bị lõm vào.
  • Để thực hiện các món lẩu, bạn nên chọn quả thơm vừa chín tới, khi ăn sẽ giòn và có vị chua thanh nhẹ, giúp hương vị món ăn được hài hòa và kích thích vị giác hơn.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua đều màu, đỏ tươi, căng mọng, hạt bên trong màu vàng, không có vết trầy xước, mùi thơm dịu nhẹ là cà chua tươi ngon, dày thịt.
  • Cuống còn tươi, dính chặt vào đầu quả cà chua là những quả chín cây.
  • Dùng tay sờ nhẹ quả cà chua thấy đàn hồi, hơi mềm nhưng không bị nhũn.

Nguyên liệu làm món lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

Dụng cụ thực hiện

Nồi lẩu điện, nồi, chảo, ,...

Cách chế biến Lẩu đầu cá hồi măng chua sốt cà chua

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Đầu hồi sau khi mua về cắt bỏ phần mang, rửa bằng nước muối khoảng 2 - 3 lần rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

    Hành, tỏi, gừng bạn bỏ vỏ, băm nhuyễn. Cà chua bạn rửa sạch, lấy 1 quả cắt hạt lựu, còn lại thì cắt múi cau. Còn thơm bạn thái thành từng lát mỏng, ngò gai và ngò om thì cắt khúc.

    Rau nhúng lẩu bạn rửa sạch, để ráo.

  • Ướp gia vị cá, xào qua cá

    Cá sau khi rửa sạch, để ráo bạn cho vào tô. Sau đó, bạn cho 1/3 phần hành, tỏi, gừng băm vào cá, nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu vào rồi xóc đều, để ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, bạn cho toàn bộ phần hành, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm. Sau khi thơm, bạn cho phần đầu cá hồi đã ướp vào, xào sơ khoảng 3 phút để cá thấm gia vị hơn.

  • Làm sốt cà chua và măng

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu màu điều và một ít hành tỏi băm vào.

    Sau khi phi thơm, bạn cho cà chua thái hạt lựu vào xào đều. Đến khi cà chua đã nhừ, thì bạn cho măng chua vào xào sơ qua khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

  • Nấu lẩu

    Sau khi xào sơ đầu cá xong, bạn cho 2 lít nước lọc vào nấu sôi. Khi nước sôi, bạn vớt bỏ phần bọt và nấu thêm khoảng 10 phút.

    Khi đầu cá đã chín, bạn cho phần sốt cà chua và măng, thơm và cà chua cắt múi cau vào. Tiếp đến, bạn cho 1 ít sa tế vào nước lẩu, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng đường.

    Cuối cùng, khi nước lẩu sôi lại thì bạn tắt bếp là được.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành xong phần nước lẩu, bạn chỉ cần cho ra nồi lẩu điện, vừa nhúng thêm rau vừa ăn kèm với bún tươi để cùng thưởng thức với gia đình thì tuyệt hết sẩy.

    Nước lẩu đầu cá hồi măng chua có màu đỏ bắt mắt của cà chua, vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt, cay cay ăn cùng với đầu cá hồi beo béo sẽ không lo ngán đâu nha!

    Bỏ túi thêm cho mình công thức làm món lẩu đầu cá hồi măng chua được chính tay chị Linh Trinh thực hiện và chia sẻ. Với công thức đơn giản dễ làm hy vọng giúp bạn hoàn thành món lẩu ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

2. Lẩu đầu cá hồi măng tươi sa tế

Lẩu đầu cá hồi măng tươi sa tế
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu đầu cá hồi măng tươi sa tế

Đầu cá hồi Bún tươi Măng tươi Rau nhúng lẩu (rau kèo nèo/ rau muống/ rau bông chuối) Thơm Cà chua Hành tím Gừng Tỏi Sả Ớt Me Chanh Rau ngò gai Sa tế Dầu ăn Dầu sa tế Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Nơi mua sa tế?

  • Bạn có thể mua sa tế ở các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, chợ,... hoặc đến siêu thị Bách hóa XANH gần nhất để mua hoặc tiện lợi hơn mua online trên trang web hayan.vn.
  • Ngoài ra để an tâm hơn bạn có thể tự làm sa tế tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món lẩu đầu cá hồi măng chua sa tế

Dụng cụ thực hiện

Nồi lẩu điện, chảo, nồi, dĩa, chén,...

Cách chế biến Lẩu đầu cá hồi măng tươi sa tế

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho 500gr măng tươi vào, luộc khoảng 30 phút. Sau khi luộc xong, bạn rửa sạch lại với nước lạnh.

    Tỏi, hành tím bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ cùng với ớt.

    Đầu cá mua về, bạn dùng muối và chanh chà xát nhẹ lên. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi bổ đôi.

    Cà chua bạn rửa sạch, cắt thành múi cau còn sả thì cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay. Thơm mua về bạn gọt vỏ, cắt bỏ mắt và thái thành miếng vừa ăn.

    Với rau nhúng lẩu thì bạn rửa sạch, để ráo.

  • Xào sơ đầu cá

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Sau khi dầu nóng, bạn cho 1/2 lượng tỏi đã chuẩn bị vào phi thơm.

    Sau đó, bạn cho 1kg đầu cá hồi vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm để xử lý mùi tanh và giúp cá đậm đà hơn, đảo đều đến khi cá hơi chín tái thì vớt ra dĩa.

  • Nấu nước lẩu

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng dầu sa tế vào. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím băm vào đảo đều khoảng 1 phút rồi cho phần tỏi băm còn lại và gừng vào đảo đều. Đến khi hỗn hợp thơm thì cho 2 cây sả cắt khúc vào đảo tiếp.

    Bạn cho măng đã sơ chế vào xào đều với hỗn hợp trong nồi, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm. Khi măng đã thấm gia vị, bạn cho thơm xào chung rồi thêm 2.5 lít nước, nấu sôi. Sau đó, bạn múc khoảng 50ml nước lẩu đã sôi cho vào chén me để dầm lấy nước cốt me.

    Tiếp đến, bạn nêm thêm 4 muỗng canh hạt nêm, 8 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh muối vào nồi nước lẩu. Để lẩu có vị chua cho bạn đổ phần nước cốt me đã chuẩn bị vào, nêm thêm 6 muỗng canh nước mắm.

    Cuối cùng, bạn cho đầu cá, cà chua vào, nêm thêm 3 muỗng canh sa tế và rắc một ít rau ngò gai lên trên là đã xong nước lẩu rồi đó.

  • Thành phẩm

    Bạn chỉ cần đổ nước lẩu vào nồi lẩu điện, thả rau vào và ăn kèm với bún là ngon hết sẩy luôn đó. Nước lẩu đầu cá hồi măng tươi sa tế đậm đà, chua chua cay cay hòa quyện cùng đầu cá hồi béo béo, ăn cùng cách loại rau tươi xanh hứa hẹn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.

3. Lẩu đầu cá hồi kim chi

Lẩu đầu cá hồi kim chi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu đầu cá hồi kim chi

Đầu cá hồi Kim chi Đậu hũ Nấm kim châm Nấm bạch tuyết Ớt hiểm đỏ Tỏi Dầu ăn Giấm Nước mắm Muối hạt Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt) Nước lọc

Cách chọn mua kim chi nấu lẩu ngon

  • Để nấu lẩu ngon bạn nên mua loại kim chi có thời gian ủ lâu, lên men nhiều ngày, vì kim chi lúc này sẽ có vị mạnh hơn, khi nấu lẩu sẽ đảm bảo được đủ vị cho phần nước dùng mà không cần phải thêm các nguyên liệu tạo chua khác.
  • Khi mua cần chú ý xem hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Không chọn mua sản phẩm không được đóng gói kĩ lưỡng vì sản phẩm sẽ không được bảo quản tốt, chất lượng sẽ không được đảm bảo.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm kim chi tại nhà với các hướng dẫn vô cùng chi tiết được HAY ĂN chia sẻ.

Nguyên liệu làm món lẩu đầu cá hồi kim chi

Dụng cụ thực hiện

Nồi lẩu cù lao hoặc nồi lẩu điện, chảo, muỗng, ,...

Cách chế biến Lẩu đầu cá hồi kim chi

  • Sơ chế đầu cá hồi

    Đầu tiên, với 1kg đầu cá hồi bạn cho vào thau cùng 2 muỗng canh muối hạt, 100ml giấm và dùng tay đảo đều cho đầu cá sạch nhớt mà mất mùi tanh.

    Bóp đầu cá kỹ khoảng 2 phút thì bạn rửa qua nước sạch lần 1, sau đó bạn cho vào thau, tiếp tục đổ nước sạch vào và rửa đầu cá lại lần 2 cho thật sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm kim châm và nấm bạch tuyết bạn hãy cắt bỏ gốc và đem ngâm với 1 ít muối hạt xong rửa sạch với nước thêm lần nữa,

    Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

    Đậu hũ bạn đem chiên vàng rồi cắt khối vuông vừa ăn.

  • Xào kim chi

    Đặt nồi lên bếp rồi bạn cho vào 1 ít dầu ăn và đun cho dầu nóng lên, tiếp đó cho tỏi băm vào phi với lửa lớn cho vàng thơm rồi thêm kim chi vào xào khoảng 2 phút.

  • Nấu lẩu đầu cá hồi với kim chi

    Khi kim chi dậy mùi thơm, bạn cho khoảng 400ml nước lọc vào và đun sôi trên lửa lớn. Tiếp đó nêm vào nồi nước dùng kim chi 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Khi nước lẩu vừa sôi lên, bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm, phần ớt cắt lát rồi sau đó cho toàn bộ đầu cá hồi vào nấu khoảng 5 - 7 phút cho đầu cá hồi chín hẳn.

    Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị lại phần nước lẩu cho vừa khẩu vị gia đình, sau đó múc ra nồi lẩu cù lao hoặc nồi lẩu điện, cho nấm kim châm, nấm bạch tuyết và đậu hũ vào đun lẩu cho sôi trở lại là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Nổi lẩu đầu cá hồi kim chi thơm phức, nóng hổi, nước lẩu chua chua cay cay vị kim chi, phần thịt và da ở đầu cá hồi mềm thơm, béo béo ăn kèm với nấm kim châm, nấm bạch tuyết dai giòn ngon tuyệt đỉnh.

    Còn chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay món lẩu đơn giản, thơm ngon này cho cả gia đình mình thưởng thức thôi nào!

Cách chọn mua đầu cá hồi ngon

  • Chọn mua đầu cá hồi tươi ngon bạn nên chọn đầu có phần mắt còn trong suốt, không bị đục cũng như hơi phồng lên, bởi đa phần cá hồi chết đều sẽ có mắt màu vàng và bị lõm vào trong.
  • Ngoài ra, thịt sẽ có màu cam nhẹ, phần da cá bóng loáng, láng mịn, ấn vào thấy không quá mềm và cũng không chảy nhớt.
  • Nên hạn chế mua đầu cá hồi khi ngửi nghe được mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra bởi đó có thể là đầu cá hồi đã hỏng, ăn sẽ không ngon.

Với 3 cách nấu lẩu đầu cá hồi mà HAY ĂN vừa gửi đến bạn, hy vọng qua bài viết, bạn sẽ thực hiện thành công một nồi lẩu nóng hổi với hương vị thơm ngon, đậm đà để bạn và gia đình cùng nhau thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Lẩu đầu cá hồi,cách nấu lẩu đầu cá hồi,lẩu đầu cá hồi măng chua,lẩu cá,lẩu ngon,món lẩu ngon,cách nấu lẩu đầu cá hồi,lẩu đầu cá hồi măng chua,lẩu cá,lẩu ngon,món lẩu ngon,lẩu đầu cá hồi măng chua,cách nấu lẩu đầu cá hồi măng chua,lẩu đầu cá hồi kim chi,cách nấu lẩu đầu cá hồi kim chi,lẩu đầu cá hồi,