Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chi tiết cách làm cá lóc om chuối đậu đậm đà hương vị xứ Bắc

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu miền nam có món canh chua cá lóc đặc trưng thì người miền bắc có món cá lóc om chuối mẻ. Vị chua thanh của mẻ kết hợp vị ngọt của cá, vị bùi của chuối sẽ làm ngất ngây những ai thưởng thức lần đầu. Hôm nay chuyên mục vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn làm món ăn thơm ngon này nhé.

Nguyên liệu làm Cá lóc om chuối đậu

Cá lóc Chuối xanh (dùng chuối tiêu hoặc chuối bơm) Đậu hủ chiên Thịt ba chỉ Rau (Tía tô/ hành lá/ rau răm...) Bột nghệ Hành tím khô Gia vị (Bột nêm/ nước mắm/ mẻ/ cà ri bột...)

Nguyên liệu thực hiện

Cách chế biến Cá lóc om chuối đậu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc cạo vẩy rửa với giấm ăn cho sạch hết nhớt, sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi cắt khúc đem ướp với 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột nêm, một ít cà ri bột. Ướp cá trong vòng 15 đến 30 phút cho cá ngấm gia vị. Chú ý không cắt nhỏ quá dễ làm cá bị nát.

    Chuối tước vỏ, cắt khúc khoảng 3cm sau đó bổ làm tư rồi ngâm vào nước muối pha loãng 20 phút sau đó vớt ra rửa

    Mẻ lọc lấy nước. Thịt ba chỉ cắt vuông cỡ 1 ngón tay. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Hành tím khô băm nhỏ, rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo. Ngâm chuối vào nước muối chuối sẽ giữ độ trắng đẹp không bị thâm.

    Rau răm, tía tô, hành lá cắt nhỏ.

  • Nấu cá

    Cho 1 ít dầu ăn vào nồi sau đó phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm, rồi cho 100gr thịt ba chỉ xào săn cho xém cạnh, đổ chuối vào xào khoảng 4 -5 phút cho 500 ml nước lọc vào nấu sôi.

    Nước sôi thì tiếp tục cho cá vào đun cùng. Lúc này bạn nêm 2 muỗng canh nước mẻ, đường, muối, hạt nêm vào canh tùy khẩu vị.

    Khi chuối gần nhừ bạn đổ đậu hũ đã chiên vàng vào nồi, đun sôi nước trở lại. Cuối cùng đổ 100 gr tía tô đã cắt nhỏ vào nồi.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Trút canh ra tô ăn với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của cá, vị bùi của chuối, vị mềm thơm của đậu, cùng hương thơm ngào ngạt, tất cả làm nên món canh cá lóc om chuối đậu thấm đẫm hương vị quê nhà. Chúc các bạn thành công nhé!

Mẹo thực hiện món cá lóc om chuối đậu

  • Bạn có thể ăn kèm bún hoặc cơm.
  • Nên ăn khi còn nóng để ngon hơn nhé

Trút canh ra tô ăn với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của cá, vị bùi của chuối, vị mềm thơm của đậu, cùng hương thơm ngào ngạt, tất cả làm nên món canh cá lóc om chuối đậu thấm đẫm hương vị quê nhà. Chúc các bạn thành công nhé!

Từ khóa: Cá lóc om chuối đậu,cách nấu canh cá lóc nấu chuối đậu,canh cá lóc om chuối,canh cá lóc,món canh ngon,vào bếp,cách nấu canh cá lóc nấu chuối đậu,canh cá lóc om chuối,canh cá lóc,món canh ngon,vào bếp,cách nấu canh cá lóc nấu chuối đậu,canh cá lóc om chuối,canh cá lóc,món canh ngon,vào bếp,