Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chi tiết 3 cách làm mứt khoai tây

Chi tiết 3 cách làm mứt khoai tây thơm ngon không bị ướt dễ làm tại nhà

Khoai tây là loại củ quen thuộc trong nhà bếp, khoai tây được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau trong đó có mứt khoai tây. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN chế biến 3 cách làm mứt khoai tây nhé!

1. Mứt khoai tây miếng (công thức không dùng nước vôi trong)

Mứt khoai tây miếng (công thức không dùng nước vôi trong)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt khoai tây miếng (công thức không dùng nước vôi trong)

Khoai tây Muối Nước cốt chanh Đường

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức không dùng nước vôi trong)

Dụng cụ thực hiện:

Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách chế biến Mứt khoai tây miếng (công thức không dùng nước vôi trong)

  • Sơ chế nguyên liệu

    - Khoai tây gọt bỏ vỏ, thái miếng hình chữ nhật vừa ăn. Không thái to quá hoặc nhỏ quá.

    - Hòa muối và nước cốt chanh chung với 1 lít nước cho khoai tây đã cắt khúc vào ngâm 30 phút.

  • Chiên khoai tây

    - Khoai tây sau khi ngâm xong, lấy ra rửa nhiều lần với nước cho thật sạch.

    - Lau khô khoai tây bằng khăn hoặc để khoai tây thật khô nước rồi tiến hành sên mứt.

    - Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng, cho khoai vào chiên với lửa vừa, khi thấy khoai chín thì vớt ra dĩa có lót giấy dầu (thời gian chiên khoảng 3 4 phút).

    Dùng khăn giấy thấm khoai cho khô dầu.

  • Sên mứt

    - Bắc chảo nước đường lên bếp, nấu sôi với lửa nhỏ.

    - Khi đường sủi bọt thì cho khoai vào sên lửa liu riu cho đến khi đường kết tinh trắng xóa, bám hết vào khoai khô ráo thì tắt bếp.

    - Chờ mứt khoai tây nguội, cho vào hũ bảo quản nơi thoáng mát. Thời gian bảo quản khoảng 10 ngày.

2. Mứt khoai tây miếng (công thức có dùng nước vôi trong)

Mứt khoai tây miếng (công thức có dùng nước vôi trong)
  • Chuẩn bị

    6 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt khoai tây miếng (công thức có dùng nước vôi trong)

Khoai tây Đường trắng Nước vôi trong Vani Muối

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức có dùng nước vôi trong)

Dụng cụ thực hiện:

Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách chế biến Mứt khoai tây miếng (công thức có dùng nước vôi trong)

  • Sơ chế nguyên liệu

    - Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

    - Các bạn cứ thái xong 1 củ thì ngâm ngay những miếng khoai vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để khoai khỏi thâm, sau vớt ra xả qua nước sạch.

  • Ngâm vôi

    - Các bạn hòa khoảng 30 gr vôi với 2 lít nước, để cho vôi lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong.

    - Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước vôi khoảng 1.5 – 2 tiếng.

    - Sau đó vớt ra xả lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.

    - Tiếp theo bạn đun sôi 1 nồi nước, cho khoai vào chần trong khoảng 3- 4 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.

    Lưu ý: Không ngâm khoai quá lâu, khi sên khoai dễ bị cứng. Còn ngâm ít thời gian, khoai lại chưa kịp cứng, khi sên dễ bị nát
  • Sên mứt

    - Ướp khoai với 250 gr đường khoảng 3 - 4 tiếng, thi thoảng dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.

    - Sau khi ướp xong, cho cả khoai và nước đường vào chảo rộng.

    - Đun khoai với mức lửa vừa phải, khi đường hơi cạn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đun liu riu, thi thoảng đảo đều.

    - Khi đường chỉ còn sền sệt thì lúc này sẽ phải đảo khoai liên tục, nhưng phải nhẹ nhàng để khoai khỏi nát.

    - Đường sẽ dần kết tinh bám trắng vào khoai, khoai trở lên khô ráo và tách rời từng miếng thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    - Bạn nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani, vẫn tiếp tục dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được.

    Cho mứt ra mâm, để cho mứt khô ráo và nguội hẳn thì cất vào lọ kín để dùng dần.

3. Mứt khoai tây sợi

Mứt khoai tây sợi
  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt khoai tây sợi

Khoai tây chọn củ dài to Vôi (hòa với 2 lít nước lấy phần nước trong) Muối Nước Đường Vanilla

Cách làm mứt khoai tây sợi

Dụng cụ thực hiện:

Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách chế biến Mứt khoai tây sợi

  • Sơ chế nguyên liệu

    - Khoai tây gọt vỏ bào sợi.

    - Rửa khoai tây qua nước lạnh vài lần sau đó ngâm vào nước vôi trong có pha 1 muỗng cà phê muối để 2 tiếng (không để quá lâu).

    - Qua 2 tiếng vớt khoai ra xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch rồi để ráo.

  • Sên mứt

    - Đường nước cho vào chảo không dính hoà tan, đặt chảo lên bếp nấu lửa vừa.

    - Khi nước đường sôi sủi bọt bạn đổ khoai tây vào rim nhỏ lửa cho nước từ khoai tây tiết ra.

    - Khi thấy nước nhiều ngập khoai bạn mở lửa vừa cứ thế rim cho khoai tây trong và cứng hơn.

    - Thỉnh thoảng đảo nhẹ cho khoai ngấm đường.

    - Tiếp tục rim 25 phút bạn sẽ thấy khoai tây trong không bị gẫy và nước đường bắt đầu sánh thì cho vanilla vào.

    - Bây giờ bạn nên hạ thấp lửa liu riu và cứ 30 giây đảo 1 lần.

    - Đến khi đường và khoai tây sánh dẻo bạn mới thường xuyên dùng đũa xới liên tục cho các sợi khoai tây rời ra.

    - Tiếp tục cho đến khi đường kết tinh mịn màng bám vào các sợi mứt khoai là tắt bếp.

    - Bạn vẫn tiếp tục đảo 1-2 phút cho mứt khô ráo hơn.

  • Thành phẩm

    Bạn cho mứt vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Dùng mứt trong vòng 10 ngày nhé.

Lưu ý khi làm mứt khoai tây khô tơi, không bị ướt

  • Chọn khoai tây có màu vàng tươi không bị đốm xanh.
  • Có thể dùng dụng cụ tạo hình khi cắt khoai.
  • Để khoai không bị ướt khi sên mứt lưu ý điều chỉnh nhiệt độ để đường kết tinh bám đều vào khoai.
  • Nước vôi trong là phụ gia thực phẩm được bộ y tế cho phép sử dụng. Nước vôi trong giúp mứt được cứng, tăng độ trong, dẻo cho món mứt.

Chúc các bạn thành công với 3 công thức làm mứt khoai tây nhé!

Từ khóa: Chi tiết 3 cách làm mứt khoai tây,cách làm mứt khoai tây,cách làm mứt khoai tây miếng,cách làm mứt khoai tây sợi,cách làm mứt,vào bếp,cách làm mứt khoai tây,cách làm mứt khoai tây miếng,cách làm mứt khoai tây sợi,cách làm mứt,vào bếp,