Hưỡng dẫn nấu ăn
Chị Nga chia sẻ đến Bách hoá XANH cách làm cải chua tại nhà vừa giòn ngon lại an toàn chỉ với vài bước đơn giản.
Nhiều gia đình Việt vẫn thường có món cải chua (dưa cải muối) trong mâm cơm. Món ăn không chỉ giúp giải ngấy vì không nhiều dầu mỡ mà còn kích thích vị giác mà còn có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn nhờ bổ sung chất xơ tốt. Để làm được món dưa cải muối bạn cần có những nguyên liệu quan trọng, không thể thiếu là công thức và những lưu ý để món cải chua thực sự thành công.
Nguyên liệu
- 2kg cải bẹ xanh
- 3 lít nước
- 320g muối hột
- 2 chén đường cát vàng (bạn có thể thay bằng đường cát trắng nếu không có nhé!)
Cách làm cải chua
Bước 1: Sơ chế cải
Cải sau khi mua về, rửa sạch. Lưu ý, khi mua cải, nên chọn cải tươi, không có sâu để đảm bảo an toàn. Sau đó phơi nắng cho héo, nắng to chỉ cần phơi từ 1-2 hôm là có thể muối cải rồi, với nắng râm, thì phơi từ 3-4 hôm nhé.
Bước 2: Muối cải
Sau khi phơi đủ nắng, bạn rửa lại một lần nữa, để không có bụi bẩn bám lên cải nhé! Tiếp theo đun nước sôi và chần qua cải, rồi vớt ra rổ để ráo và cho vào chậu hoặc thau.
Bạn chuẩn bị một cái nồi to, cho nước, muối và đường vào. Đun sôi đến khi tan đều hết thì tắt bếp. Để nguội khoảng 30 độ C.
Mình dùng đường cát vàng thì cải sẽ có một màu vàng óng tuyệt đẹp đấy. Nếu bạn muối cải ít hơn thì tăng giảm lượng đường và muối dựa vào công thức trên nhé!
Sau khi hỗn hợp đã nguội, bạn chế vào chậu cải đã xếp, cho hỗn hợp nước muối đường xâm xấp mặt cả là được, cuối cùng là đậy kín lại.
Cải muối từ 7-10 ngày là có thể dùng được ngay rồi đấy. Bạn có thể cho vào hũ, nhớ là rửa hũ thật sạch trước khi xếp cải để cải bảo quản được lâu hơn.
Thành phẩm
Cải chua nhà làm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà lại giòn hơn, và vị vừa ăn hơn vì mình có thể gia giảm lượng cho phù hợp với gia đình. Cải giòn giòn, kèm màu vàng óng ả ắt hẳn sẽ khiến bạn yêu ngay mất!
Từ khóa: Chị Nga chia sẻ cách làm cải chua giòn ngon và an toàn tại nhà,cách làm cải chua,cách làm dưa cải,các làm dưa chua,cải chua,