Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách sử dụng bột ngọt an toàn, không gây hại sức khỏe

Bột ngọt có thể gây tác động xấu đến sức khỏe khi người dùng sử dụng nó không đúng cách. Vậy nếu bạn vẫn muốn chọn bột ngọt là gia vị quen thuộc hay không thể thiếu trong ăn uống hàng ngày, hãy xem cách sử dụng bột ngọt an toàn dưới đây nhé.

Thêm vào món ăn đúng lúc

Theo kinh nghiệm nấu nướng của các đầu bếp chuyên nghiệp, muốn nêm nếm bột ngọt cho món ăn ngon, thêm đậm đà, nên chọn 2 thời điểm:

- Lần 1 - khi ướp: nêm bột ngọt vào món ăn và ướp nó khoảng 15 phút trước khi nấu cho ngấm gia vị.

- Lần 2 - khi sắp hoàn tất món nấu: nêm nếm bột ngọt để giúp tổng hòa hương vị các nguyên liệu, giúp món ăn có vị cân đối hài hòa.

Nên thêm bột ngọt vào món ăn khi ướp hay khi sắp hoàn tất món nấu

Nên thêm bột ngọt vào món ăn khi ướp hay khi sắp hoàn tất món nấu

Tránh thêm trực tiếp lên các món đang chiên, nướng

Bột ngọt cần tránh sử dụng ở nhiệt độ cao, khuyến cáo là nên dùng nó với mức nhiệt dưới 120 độ C để đảm bảo an toàn nhất.

Với các món canh, kho hay xào thì mức nhiệt không quá cao, bạn có thể chọn "2 thời điểm vàng" để thêm bột ngọt vào món ăn như đã nói ở trên.

Riêng với các món chiên và nướng, nhiệt độ có thể lên tới 170 - 250 độ C, vậy nên bạn không nên thêm bột ngọt lên bề mặt các món đang chiên hay nướng. Nếu muốn, hãy ướp chúng với bột ngọt trước khi nấu thôi nhé.

Không thêm trực tiếp bột ngọt lên các món chiên, nướng

Không thêm trực tiếp bột ngọt lên các món chiên, nướng

Không thêm vào các món chua

Acid trong các món chua khiến bột ngọt không thể hòa tan và thay đổi thành phần, làm cho món ăn không chỉ bị biến đổi mùi vị mà còn dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nội tạng của cơ thể người dùng.

Vậy nên bạn lưu ý không thêm bột ngọt vào các món chua nhé.

Nấu các món chua không nên nêm thêm bột ngọt

Nấu các món chua không nên nêm thêm bột ngọt

Không thêm vào các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên

Tôm, trứng, cà chua, củ cải... các nguyên liệu có vị ngọt tự nhiên khi chế biến bạn không nên thêm bột ngọt. Bột ngọt sẽ không chỉ làm mất độ ngọt tự nhiên của những thực phẩm này mà còn khiến chúng đổi vị và trở nên khó ăn.

Các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên không nên thêm bột ngọt khi nấu

Các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên không nên thêm bột ngọt khi nấu

Không ăn quá nhiều

Một người trưởng thành 1 ngày không nên dùng quá 6 gram bột ngọt. Quá lượng này cơ thể sẽ dễ sinh phản ứng như đau đầu, sốt, buồn nôn, lượng đường trong máu cao và các triệu chứng khác.

Bột ngọt không nên ăn quá nhiều, sẽ không tốt cho sức khỏe

Bột ngọt không nên ăn quá nhiều, sẽ không tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, người cao tuổi và bị cao huyết áp, viêm thận, phù nề nên cẩn thận khi dùng bột ngọt để tránh tác động xấu tới sức khỏe.

Sử dụng bột ngọt đúng cách giúp món trở nên thơm ngon hơn. Vậy hãy bỏ túi vài lưu ý trên để có cách dùng đúng, an toàn khi nêm nếp bột ngọt trong ăn uống hàng ngày nhé!

Từ khóa: Cách sử dụng bột ngọt an toàn, không gây hại sức khỏe,cách sử dụng bột ngọt an toàn,cách dùng bột ngọt không gây hại sức khỏe,dùng bột ngọt đúng cách,lưu ý khi sử dụng bột ngọt,bột ngọt,