Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách sên nhân hạt sen

Cách sên nhân hạt sen nhuyễn mướt mịn, dẻo mềm thơm ngon

  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nhân hạt sen bùi bùi, có vị ngọt vừa phải sẽ là loại nhân khá lý tưởng cho mùa Tết Trung Thu. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách sên nhân hạt sen thì hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm Cách sên nhân hạt sen

Hạt sen tươi (hoặc 100g hạt sen khô) Dầu ăn (nên dùng dầu đậu phộng hoặc dầu dừa) Đường Bột mì đa dụng Nước

Cách chọn hạt sen tươi

Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.

Nguyên liệu làm nhân hạt sen

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính

Cách chế biến Cách sên nhân hạt sen

  • Hầm hạt sen

    Cho hạt sen vào nồi và nấu trên lửa to.

    Khi thấy nước sôi, bạn hạ lửa vừa rồi nấu thêm 3 - 4 phút nữa nếu là hạt sen tươi hoặc 12 - 15 phút nếu là hạt sen khô.

    Mách nhỏ: Bạn thấy hạt sen nở to hết cỡ là được.

    Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước, tách đôi hạt và bỏ tâm sen. Sau đó bạn cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước, nấu trên lửa vừa đến khi hạt sen chín mềm.

    Lưu ý: Bạn nên lấy hết tâm sen nhé, nếu không nhân sẽ bị đắng.

  • Xay nhuyễn hạt sen

    Cho hạt sen vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Bạn nên xay hạt sen với nhiều nước, cách này sẽ giúp hỗn hợp mịn hơn.
  • Sên nhân sen

    Hòa tan 10g bột mì trong 30ml nước.

    Rây lọc phần sen vừa xay vào chảo, cho thêm 80g đường, 75g dầu ăn rồi khuấy đều liên tục trên lửa vừa.

    Khi nhân bắt đầu hơi sệt, bạn cho vào nước bột mì, sau đó khuấy đều.

    Khi thấy hỗn hợp đặc và bắt đầu dính vào chảo, bạn hạ xuống lửa nhỏ nhất. Tiếp tục khuấy đến khi nhân thành khối dẻo, mịn, khô và hoàn toàn không mềm hay chảy nhão.

    Mách nhỏ:

    • Để kiểm tra nhân đạt hay chưa, bạn có thể lấy một ít nhân lúc còn nóng, vo tròn. Nếu viên nhân đứng thẳng, không bị chảy là đạt.
    • Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
    • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.
  • Thành phẩm

    Nhân hạt sen khi hoàn thành khô ráo, dẻo mịn, có vị ngọt vừa phải, bùi bùi của hạt sen. Bạn có thể dùng kết hợp tùy thích với vỏ bánh trung thu mà mình thích.

Cách bảo quản nhân

Để nhân nguội hẳn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.

Nếu muốn bảo quản nhân lâu hơn, bạn có thể cho nhân vào ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giúp nhân bảo quản được trong 3 tuần. Khi dùng, bạn chỉ cần rã đông ở nhiệt độ thường đến khi nhân mềm lại là được.

Qua chia sẻ trên, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Savoure Days

Từ khóa: Cách sên nhân hạt sen,cách sên nhân hạt sen,nhân hạt sen,cách làm nhân hạt sen,làm nhân hạt sen,vào bếp,cách sên nhân hạt sen,nhân hạt sen,cách làm nhân hạt sen,làm nhân hạt sen,vào bếp,cách sên nhân hạt sen,nhân hạt sen,cách làm nhân hạt sen,làm nhân hạt sen,vào bếp,