Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nhân đậu xanh lá dứa

Cách sên nhân đậu xanh lá dứa cho bánh trung thu thơm ngon, dẻo mịn mướt

  • Chuẩn bị

    5 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh Trung Thu nhân đậu xanh lá dứa luôn là lựa chọn hàng đầu của các tín đồ hảo ngọt, không chỉ ngon mà cách làm loại nhân này cũng dễ làm. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay bạn nhé!

Nguyên liệu làm Nhân đậu xanh lá dứa

Đậu xanh bóc vỏ Đường Dầu ăn Bột mì Lá dứa Muối Nước

Nguyên liệu cho nhân đậu xanh lá dứa

Dụng cụ thực hiện

Bếp gas, chảo chống dính, máy xay, rây lọc, phới trộn.

Cách chế biến Nhân đậu xanh lá dứa

  • Xay lá dứa

    Lá dứa rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ, sau đó cho toàn bộ vào máy xay cùng 150ml nước rồi xay nhuyễn.

    Sau xay xong, bạn cho lá dứa qua rây lọc để chắt phần nước cốt ra khỏi xác lá.

  • Hầm đậu xanh

    Vo đậu xanh qua 2-3 lần nước cho thật sạch rồi ngâm đậu trong nước lạnh trong 4 tiếng để đậu nở ra. Khi đã ngâm xong, bạn rửa sạch đậu và để ráo.

    Cho đậu vào nồi cùng 5gr muối và 500ml nước, sau đó bạn đun trên lửa lớn cho đậu xanh sôi lên. Khi đậu đã sôi và có váng bọt trên mặt, bạn hạ lửa nhỏ, vớt bọt và tiếp tục nấu cho đến khi đậu xanh chín mềm.

    Thời điểm đậu mềm và nở bung, bạn tắt bếp, đậy nắp và ủ đậu xanh thêm 5 phút nữa

    Mách bạn: Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm đậu với nước ấm trong vòng 1 tiếng.
  • Xay nhuyễn đậu xanh

    Bạn chuẩn bị cối xay, cho đậu xanh vào cùng 100ml nước và xay nhuyễn. Bạn xay đậu xanh thật kỹ để đậu được nhuyễn, sau đó bạn cho đậu qua rây lọc để đậu thật sự được mịn màng.

  • Sên nhân đậu xanh lá dứa

    Bạn cho đậu đã xay lên chảo chống dính cùng 100gr đường và đảo đều. Đầu tiên, bạn đun hỗn hợp trên lửa lớn và khuấy đều để đường tan ra, đồng thời đậu không bị dính vào đáy chảo.

    Bạn chia nhỏ 80ml dầu ăn thành 3 phần nhỏ, khi đường tan, bạn cho từng phần dầu ăn vào khuấy đều rồi mới cho lượt dầu tiếp theo vào. Bạn nhớ đun hỗn hợp ở lửa vừa nhé!

    Bạn cho 15gr bột mì vào 20ml nước rồi khuấy đều cho bột tan ra. Cho phần bột mì vào và đảo đều giúp nhân đậu xanh đặc sệt lại.

    Sau 30 phút sên, bạn cho một nửa nước cốt lá dứa vào và trộn đều. Khi nhân đậu xanh không còn dính vào chảo, bạn cho phần nước cốt còn lại rồi sên cho đến khi nhân sánh và bóng mượt thì tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Bạn có thể gia giảm lượng đường cho vào đậu tùy theo khẩu vị gia đình
    • Ngoài bột mì, bạn sử dụng bột bắp, bột nếp, bột năng đều được
    • Khi nhân đậu xanh đã có thể gom thành khối và không dính vào phới lẫn chảo, khi miết, nhân không bị chảy xệ là nhân đã đạt.
  • Thành phẩm

    Nhân có độ bóng mịn, có mùi thơm của lá dứa, độ béo và ngọt nhất định của đậu xanh đã chuẩn bị cho bạn thực hiện những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon rồi đó.

Mẹo khắc phụ nhân khi bị khô và tách dầu

  • Bạn không nên để lửa to khi sên, sẽ làm nhân bị tách dầu. Nếu trường hợp dầu tách khỏi nhân, bạn cho vào một ít nước nóng và tiếp tục sên là được.
  • Cho lượng đường, dầu ăn đúng với hướng dẫn và sau khi sên xong, che đậy nhân kỹ càng để trách làm nhân bị khô và bở.

Mẹo bảo quản nhân bánh

Đối với nhân chưa dùng đến, bạn bọc giấy màng thực phẩm nhân cẩn thận, cất vào ngăn mát tủ lạnh và khi cần sử dụng, bạn lấy nhân và để ở nhiệt độ phòng cho nhân mềm là có thể dùng được.

Vừa ngon lại đơn giản, trổ tài làm ngay nhân đậu xanh lá dứa ngay tại nhà biết đâu bạn sẽ không cần phải mua bánh ngoài hàng nữa. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Góc Bếp Nhỏ

Từ khóa: Nhân đậu xanh lá dứa,cách sên nhân đậu xanh lá dứa,sên nhân đậu xanh lá dứa,cách sên nhân đậu xanh,nhân đậu xanh lá dứa,vào bếp,cách sên nhân đậu xanh lá dứa,sên nhân đậu xanh lá dứa,cách sên nhân đậu xanh,nhân đậu xanh lá dứa,vào bếp,cách sên nhân đậu xanh lá dứa,sên nhân đậu xanh lá dứa,cách sên nhân đậu xanh,nhân đậu xanh lá dứa,vào bếp,