Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách phơi cá thu một nắng đơn giản dai ngon hấp dẫn tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
3 giờĐộ khó
Dễ
Cá thu là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của gia đình. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức để phơi cá thu một nắng - món đặc sản Đà Nẵng làm quà vừa ngon vừa dai, cách làm lại đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện món ăn vặt này nào!
Nguyên liệu làm Cá thu một nắng
Cá thu Muối hạt Rượu trắng Đường Bột ngọtCách chọn mua cá thu ngon
- Bạn nên chọn mua khi thấy mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon.
- Khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ thì mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm là cá đã để lâu.
- Nếu ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá đàn hồi thì cá còn tươi.
- Không mua nếu thịt cá quá mềm vì là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.
Cách chế biến Cá thu một nắng
-
Sơ chế cá thu
Cá thu mua về bạn cắt khoanh khoảng 1 lóng tay, bỏ ruột cá và làm sạch khoanh cá, sau đó rửa sạch vài lần với nước và để thật ráo.
Mách nhỏ: Để khủ mùi tanh của cá thu bạn thêm 1/2 muỗng canh rượu trắng pha loãng rửa sạch với cá nhé!
-
Chuẩn bị gia vị ướp cá
Bạn cho 500gr muối vào chảo rang trên lửa vừa khoảng 5 phút cho muối khô lại.
Bạn cho vào chén 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, bạn trộn đều để làm hỗn hợp ướp.
Mách nhỏ: Việc rang muối sẽ giúp cá khô nhanh hơn và cá sẽ bảo quản lâu hơn. -
Ướp cá
Bạn thoa hỗn hợp đường và bột ngọt lên đều 2 mặt của khoanh cá thu.
Bạn trải một lớp giấy lên mâm hoặc sau đó phủ đều 1 lớp muối hạt rang lên, tiếp theo bạn cho cá thu lên, cuối cùng bạn phủ thêm 1 lớp muối hạt rang phủ kín bề mặt cá thu là được nhé!
-
Phơi cá và hoàn thành
Bạn mang cá phơi nắng khoảng 2 -3 tiếng cho cá thấm muối và săn lại.
Mách nhỏ: Nếu không phơi khô bạn có thể sấy cá trong lò ở nhiệt độ 60 độ C khoảng 30 phút nhé! Nhớ để lò hở khi sấy bằng cách chèn vào cửa lò một đôi đũa.
Tiếp theo bạn mang cá thu vào rửa với nước cho sạch hết muối, rồi xếp cá thu ra khay hoặc nia tiếp tục phơi nắng khoảng 2 - 3 tiếng là được
Mách bạn:
- Khi phơi cá thu bạn nên cứ khoảng 30 phút trở đều 2 mặt cho cá khô đều nhé.
- Nếu bạn thích ăn cá khô nhiều thì bạn phơi lâu lâu hơn tùy theo sở thích nha!
-
Thành phẩm
Cá thu một nắng thịt săn chắc, những vẫn giữ độ mềm của cá, lớp mỡ cá tươm bóng hồng. Cá thu một nắng sẽ ngon hơn nếu chiên lên hoặc sốt cà chua và ăn với cơm sẽ cực kỳ ngon nhé!
Mẹo bảo quản cá thu một nắng
- Nếu bạn không sử dụng hết cá khô một nắng, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp kín để vào tủ lạnh trong ngăn mát sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày, ngăn đông khoảng 1 tháng.
- Bạn có thế chiên hoặc sốt cà chua cá thu một nắng sẽ rất ngon nhé.
Vừa rồi là cách phơi cá thu một nắng thơm ngon tại nhà mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn, với cách thực hiện trên bạn sẽ có cá thu một nắng thơm ngon, an toàn mà còn rẻ hơn mua ngoài tiệm nữa. Vậy nên bạn hãy thử làm xem như thế nào nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Natha Food
Từ khóa: Cá thu một nắng,cách phơi cá thu một nắng,cá thu một nắng,cách làm cá thu một nắng,làm cá thu một nắng,món kho,cách phơi cá thu một nắng,cá thu một nắng,cách làm cá thu một nắng,làm cá thu một nắng,món kho,cách phơi cá thu một nắng,cá thu một nắng,cách làm cá thu một nắng,làm cá thu một nắng,món kho,