Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

trà sữa vải

Cách pha chế trà sữa vải thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Vải đang vào mùa chín rộ, thay vì ăn trực tiếp, sao bạn không thử vào bếp kết hợp vải, hạt trân châu, sữa tươi,... để làm món trà sữa cực kỳ hấp dẫn mà HAY ĂN giới thiệu trong bài viết dưới đây!

1. Trân châu từ bột nếp

Trân châu từ bột nếp
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu từ bột nếp

Bột năng Bột nếp Bột cacao nguyên chất Đường cát trắng Nước sôi

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu từ bột nếp

Cách chế biến Trân châu từ bột nếp

  • Trộn bột trân châu

    Bạn lần lượt cho vào lớn 300gr bột năng, 20gr bột nếp, 30gr bột cacao nguyên chất, 40gr đường cát trắng và dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.

  • Nhồi bột

    Tiếp đến, bạn cho từ từ 260ml nước sôi vào tô hỗn hợp bột, rồi dùng muỗng trộn khoảng 3 phút để nước bớt nóng thì dùng tay nhồi bột.

    Sau đó, cho khối bột ra thớt và nhồi như nhồi bánh mì đến khi khối bột mịn, dẻo, không dính tay.

  • Vo viên

    Bạn chia khối bột thành các viên tròn. Tiếp tục vê dài viên bột, sau đó dùng dao cắt nhỏ rồi vo tròn thành từng viên.

    Để tránh các viên trân châu dính vào nhau, bạn cần chuẩn bị sẵn 1 tô rồi cho ít bột năng vào, khi nặn viên nào xong thì cho vào tô bột ngay.

  • Luộc trân châu

    Đầu tiên, bạn đặt 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho tất cả trân châu vào và dùng muỗng khuấy để trân châu không bị dính đáy nồi.

    Sau đó, bạn đậy nắp nồi, khi nước sôi trở lại thì mở nắp ra khuấy 1 lần nữa và tiếp tục đậy nắp. Trong quá trình luộc vẫn giữ lửa lớn và canh tránh bị trào. Chỉ cần luộc khoảng 15 phút thì tắt bếp và ủ trên bếp thêm 15 phút. Nếu bạn luộc với lửa vừa và mở nắp thì luộc 30 phút và ủ 15 phút nhé.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên ăn đến đâu thì luộc đến đó, nhất là khi trân châu đã cấp đông mang ra luộc thì chỉ nên ăn trong 1 lần.
    • Để trân châu bớt nhớt, sau khi ủ xong trên bếp thì phải vớt trân châu ra cho vào tô nước lọc rửa sơ qua.

    Sau đó, cho trân châu vào tô, thêm 2 muỗng cà phê đường và đợi 10 phút để đường ngấm vào trân châu rồi hãy lấy trân trâu ra uống cùng với trà sữa (đường giúp trân châu ngọt hơn và không bị nở to khi để trong tủ mát để bảo quản).

    Lưu ý: Để tránh trân châu sẽ bị dai khi gặp đá lạnh, bạn không nên ngâm trân châu vào trong nước lạnh quá lâu mà chỉ nên xả rửa qua cho bớt nhớt.

  • Thành phẩm

    Trân châu làm từ bột nếp dai sần sật với màu nâu bắt mắt. Trân châu có vị ngọt nhẹ, mùi thơm từ bột cacao nguyên chất khiến bạn càng ăn càng mê đấy nhé.

2. Trà sữa vải

Trà sữa vải
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà sữa vải

Trà túi lọc (Trà xanh hoặc trà đen) Sữa tươi có đường Nước ép vải Vải tươi Hạt trân châu Đá viên

Cách chọn mua vải tươi ngon

  • Vải ngon chín tới sẽ có màu đỏ hồng, dáng tròn đều, gai nhẵn. Chạm vào trái vải thấy hơi mềm và có độ đàn hồi, ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng là vải tươi.
  • Bên cạnh đó, nên mua những trái vải gắn chặt vào cành, lá còn xanh vì vải này thường vừa mới thu hoạch, còn tươi ngon. Thịt trái vải ngon màu trắng trong mọng nước, dày thịt, dễ tách khỏi hạt.
  • Bạn chú ý không mua trái vải có đốm đen, có mùi lên men, vỏ có màu không còn tươi sáng vì đó là vải để đã lâu ngày.

Nước ép vải mua ở đâu?

  • Nước ép vải có thể mua tại các cửa hàng bán thực phẩm như Bách hóa XANH hoặc mua online trên trang hayan.vn.
  • Ngoài ra, bạn có thể làm nước ép vải tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm trà sữa vải

Dụng cụ thực hiện

Bếp, nồi, máy xay sinh tố, rổ, ly,...

Cách chế biến Trà sữa vải

  • Luộc trân châu và sơ chế vải

    Đầu tiên, vải mua về bạn rửa sạch rồi bóc vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt trái vải cho ra tô.

    Mách nhỏ: Bạn có thể mua trái vải tươi về bóc vỏ làm sạch hoặc mua trái vải đóng hộp trực tiếp tại siêu thị Bách hoá XANH hoặc mua online trên trang hayan.vn.

    Đun sôi 400ml nước rồi đổ hạt chân trâu vào luộc, khuấy liên tục đến khi thấy chân trâu chuyển trong thì tắt bếp.

    Bạn đậy kín nắp nồi ủ thêm 20 phút nữa. Tiếp theo, đổ chân trâu ra rổ và xả ngay dưới vòi nước lạnh để trân châu không bị dính.

  • Nấu trà sữa

    Đổ vào nồi 300ml nước, bật bếp đun sôi rồi cho lần lượt 3 gói trà túi lọc, 150ml nước ép vải, 1/2 lượng thịt trái vải, 300ml sữa tươi có đường vào nồi.

    Bạn khuấy đều, nấu thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.

    Tiếp đến, bạn tắt bếp, gắp bỏ túi trà, để nguội hỗn hợp trà sữa vải ở nhiệt độ phòng trong vòng 20 phút.

    Mách nhỏ: Đối với trà sữa vải thiều, thường sử dụng trà xanh hơn là trà đen vì vị nhẹ của trà xanh tôn lên vị ngọt của nước vải một cách hoàn hảo hơn.
  • Hoàn thành

    Sau khi hỗn hợp trà sữa vải nguội, cho vào máy xay sinh tố cùng với 5 viên đá, bật máy xay nhuyễn mịn.

    Khi thưởng thức, bạn múc một lượng vừa đủ hạt trân châu luộc và thịt trái vải vào ly, đổ trà sữa vải đầy ly, trang trí thêm cho đẹp mắt.

  • Thành phẩm

    Ly trà sữa mát lạnh, ngọt nhẹ, thơm mùi vải, beo béo vị sữa tươi cùng những hạt trân châu dai dai thật ngon, sảng khoái.

Trên đây HAY ĂN hướng dẫn các bạn thực hiện món trà sữa vải thơm lừng, ngọt mát, xua tan cái nóng ngày hè oi ả. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Tạp chí phụ nữ Việt Womenvn.

Từ khóa: trà sữa vải,trà sữa vải,cách pha chế trà sữa trái vải,cách pha chế món trà sữa vải,cách pha trà sữa vải,món trà sữa vải,trà sữa vải,cách pha chế trà sữa trái vải,cách pha chế món trà sữa vải,cách pha trà sữa vải,món trà sữa vải,trà sữa vải,cách pha chế trà sữa trái vải,cách pha chế món trà sữa vải,cách pha trà sữa vải,món trà sữa vải,