Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cà phê sữa đá

Cách pha cà phê sữa đá thơm ngon đúng điệu mà bạn nên biết

Đối với người Việt Nam, uống cà phê là một nét văn hóa đặc trưng và cà phê sữa là một thức uống là một cái tên "danh tiếng" nhất mà bạn không thể không nhắc đến. Hôm nay HAY ĂN sẽ mách bạn cách để pha một ly cà phê sữa thơm ngon, chuẩn vị nhất nhé, cùng vào bếp thôi nào!

1. Cà phê sữa đá

Cà phê sữa đá
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà phê sữa đá

Bột cà phê nguyên chất (bột cà phê pha phin) Sữa đặc (định lượng dùng pha 1 ly cà phê) Nước sôi

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu pha cà phê sữa đá

Dụng cụ thực hiện

Phin cafe, muỗng, ca đong, bình lắc, cây đánh bọt cà phê

Cách chế biến Cà phê sữa đá

  • Pha cà phê

    Trước tiên, để chuẩn bị pha cà phê thì bạn tráng đều bộ phin cafe bằng nước sôi nhé!

    Để cho phin ráo nước, sau đó cho vào 200gr bột cà phê nguyên chất rồi lắc nhẹ để cho cà phê phủ đều. Dùng miếng lọc (miếng nén ở giữa phin, có lỗ nhỏ) của phin ấn nhẹ lên bề mặt cà phê.

    Lật ngược nắp phin lại cho 80ml nước sôi vào nắp rồi để phin cà phê lên trên. Tiếp tục cho thêm 80ml nước sôi vào chính giữa phin, lưu ý đổ thật nhanh tay để cà phê không bị nổi lên khỏi miếng lọc và nhấn nhẹ để cà phê được nở đều. Đậy nắp kín và đợi 30 giây để ủ cà phê.

    Sau 30 giây ủ, dời phin cafe qua cốc đựng, cho phần nước cà phê vừa chiết xuất được dưới nắp phin vào lại rồi nhẹ nhàng đổ thêm vào giữa trọng tâm phin 280ml nước sôi và đậy nắp lại rồi đợi cà phê nhỏ giọt xuống.

    Bằng cách này các bạn thu được từ 280ml tới 300ml cà phê cốt.

    Mách nhỏ:

    • Để phin không bị nghẹt, chú ý rót nước thẳng vào trọng tâm phin, tránh rót nhiều vòng.
    • Một phin cà phê chuẩn có tốc độ mỗi giọt chảy xuống là 1 giây/1 giọt.
  • Đánh bọt cà phê

    Đong 50ml nước cốt cà phê vào ca đong, sau đó cho vào bình lắc đã chuẩn bị trước, dùng cây đánh bọt đánh đến khi cà phê nổi bọt mịn.

    Mách nhỏ:

    • Nếu không có dụng cụ đánh bọt có thể cho vào bình lắc pha chế và lắc đều trong khoảng 20 - 30 giây.
    • Cà phê sau khi chiết xuất nên để thật nguội rồi tiến hành đánh bọt thì hương vị sẽ dậy mùi và đậm đà hơn.
  • Pha cà phê sữa

    Để pha mỗi ly bạn đong 40ml sữa đặc cho vào ly, cho nước đá vào đầy ly, để sẵn muỗng và ống hút vào trong ly.

    Lưu ý: Bạn cho sữa đặc vào chính giữa ly, hạn chế để sữa dính vào thành ly lúc hoàn thành sẽ không được đẹp mắt.

    Cuối cùng các bạn đổ nhẹ hết phần cà phê đã được đánh bọt (gồm cả phần nước cà phê loãng và phần bọt) lên trên. Thế là chúng ta đã hoàn thành một ly cà phê sữa đá đúng chuẩn rồi đấy!

  • Thành phẩm

    Ly cà phê sữa đá với 3 tầng vô cùng bắt mắt, không những đẹp mà hương vị lại vô cùng thơm ngon, vị ngọt đắng đan xen rất hài hòa, tạo nên mùi vị tuyệt hảo cho một ly cà phê mà bạn muốn thưởng thức.

    Với cách pha trên, chắc hẳn mỗi buổi sáng bạn sẽ được thưởng thức một ly cà phê hoàn hảo, giúp cho ngày mới thêm tinh thần và tỉnh táo đấy nhé!

2. Cà phê sữa đá (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cà phê sữa đá (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà phê sữa đá (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bột cà phê Nước sôi (nước sôi từ 90 - 100 độ C) Sữa đặc

Hình nguyên liệu:

Nguyên liệu làm cà phê sữa

Dụng cụ thực hiện:

Phin cà phê (loại trung bình có đáy 12cm), muỗng, ly, ....

Cách chế biến Cà phê sữa đá (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Pha cà phê

    Đầu tiên bạn cho 2 muỗng canh bột cà phê vào phin, lắc nhẹ cho đều cà phê, rồi cho vào tiếp theo 8 muỗng canh nước sôi.

    Sau 5 phút, khi cà phê ngấm nước và nở đều. Bạn đặt nắp gài lên nén nhẹ. Rồi thêm 16 muỗng canh nước sôi vào và đậy nắp lại.

    Sau khoảng 1 phút thì cà phê sẽ chảy xuống. Bạn cứ chờ cho đến khi phin cà phê cạn nước là được.

    Lưu ý: Bạn có thể gia giảm lượng cà phê và nước, nhưng nên giữ tỷ lệ giữa cà phê và nước là 1:3 để cà phê luôn ngon bạn nhé

    Xem thêm: Bí quyết pha cà phê phin ngon đậm đà thứ thiệt

  • Pha cà phê sữa

    Bạn nên lấy 1 cái ly khác, cho vào đó 6 muỗng sữa đặc.

    Kế đến, bạn cho vào thêm 4 muỗng nước cốt cà phê.

    Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy nhạt có thêm 1 chút sữa, hay nếu cảm thấy ngọt thì cho thêm cà phê vào để hợp khẩu vị nhất. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo tỷ lệ của cà phê và sữa là 2:3
  • Thành phẩm

    Cà phê sữa, sau khi pha, bạn có thể uống nóng hoặc thêm đá để uống lạnh đều được.
    Hương thơm và vị đắng đắng của cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hẳn sau 1 giấc ngủ dài, hòa quyện cùng với đó là vị ngọt béo từ sữa sẽ cho bạn cảm giác thư thái, sảng khoái cả ngày.

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn cách thực hiện một ly cà phê sữa đá thơm ngon với 3 tầng màu sắc đẹp mắt để khởi đầu cho một ngày mới đầy năng lượng. Chúc bạn thực hiện thành công và có những giây phút thưởng thức cà phê thật thoải mái nhé!

Từ khóa: Cà phê sữa đá,cà phê sữa đá,cách pha cà phê sữa đá,cách pha cà phê sữa,cà phê sữa,pha cà phê sữa,cà phê sữa đá,cách pha cà phê sữa đá,cách pha cà phê sữa,cà phê sữa,pha cà phê sữa,cà phê sữa đá,cách pha cà phê sữa đá,cách pha cà phê sữa,cà phê sữa,pha cà phê sữa,