Hưỡng dẫn nấu ăn
Nhằm tăng lợi nhuận và tiết kiệm thời gian, nhiều cửa hàng sử dụng pin để luộc bánh chưng. Vậy làm sao để nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại này, cùng tìm hiểu ngay nhé.
Hiện nay, thay vì gói và luộc bánh chưng tại nhà thì nhiều gia đình đã lựa chọn mua bánh chưng ngoài thị trường để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nhiều cơ sở bán bánh chưng luộc bằng pin thay cho cách truyền thống để kiếm thêm lợi nhuận.Sau đây mình sẽ mách bạn cách nhận biết loại bánh chưng luộc bằng pin độc hại này.
1
Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin
Nhận biết bánh chưng luộc bằng pin qua vỏ lá gói bên ngoài
Nếu bánh chưng luộc theo cách truyền thống khoảng 10 tiếng thì lá gói bên ngoài sẽ bị ngả màu, hơi vàng.
Còn bánh chưng luộc bằng pin thường có màu ánh tím hoặc xanh mướt như lá tươi mới gói bánh.
Nhận biết bánh chưng luộc bằng pin qua bề mặt của bánh
Bánh chưng luộc bình thường bề mặt ngoài của bánh có màu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang màu hơi vàng, nếp không được trong. Còn bánh luộc bằng pin vỏ bánh xanh rờn, nếp trong vắt, nhìn rất bắt mắt.
Tuy nhiên, nếu gói bánh chưng bằng lá dong thì bánh sẽ có màu xanh và nếp vẫn trong nhưng không trong bằng luộc bằng pin, và là màu xanh của lá cây chứ không đậm như luộc bằng pin.
Với cách nhận biết này thì áp dụng cho bánh dùng nếp bình thường, còn nếu dùng nếp cẩm vỏ bánh có màu tím, có thể nhận biết có luộc bằng pin không bằng màu của lá gói bên ngoài và nhân bánh bên trong.
Nhận biết bánh chưng luộc bằng pin qua nhân bên trong của bánh
Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Còn bánh luộc bằng pin thì không có mùi thơm đặc trưng, nếp không được dẻo vì bị ép chín nhanh, cầm không chắc tay.
2
Nguy hiểm khôn lường khi ăn phải bánh chưng luộc bằng pin
Luộc bánh chưng bằng pin có thể rút ngắn thời gian luộc, nhờ đó tiết kiệm thời gian cũng như chi phí để tạo ra chiếc bánh. Tuy nhiên, nếu ăn phải loại bánh chưng này sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.
Nguyên nhân là do kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân, thạch tín, chì…chúng đều là những chất độc hại, gây nguy hiểm cho não bộ, tim mạch, thận đồng thời ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người dùng.
Bên cạnh đó, nếu nhiễm độc chì ở mức độ nặng sẽ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, vô sinh thậm chí sảy thai ở phụ nữ mang thai.
Chưa kể, nếu các chất độc hại khác chứa trong pin tích tụ quá lâu trong cơ thể với nồng độ cao sẽ gây ra tử vong.
Để tránh mua nhầm bánh chưng luộc bằng pin, người dùng nên mua tại địa chỉ bán bánh uy tín, có thương hiệu hoặc tại siêu thị, cửa hàng. Nếu có điều kiện hoặc thời gian, bạn nên gói bánh tại nhà để đảm bảo bánh chưng sạch và ngon, vừa tạo không khí Tết đầm ấm.
Ngoài ra, muốn bảo quản bánh chưng lâu bạn cần để ở nơi thoáng mát, không bị ẩm, hay bụi bẩn để tránh trường hợp bánh nhanh hư. Hy vọng với thông tin về cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin nêu trên, sẽ giúp mọi người có được sự lựa chọn tốt nhất khi mua bánh chưng trong dịp Tết.
Bạn sẽ quan tâm:
>> Cách chọn mua bánh chưng ngon, an toàn
>> Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên
>> Ý nghĩa của bánh chưng, bánh giầy trong ngày Tết cổ truyền
Từ khóa: Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại,bánh chưng,nhận biết bánh chưng độc hại,cách nhận biết thực phẩm,tác dụng của bánh chưng,cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại,