Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách ngâm rượu sim nguyên quả tại nhà đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Rượu sim
Sim tươi Rượu nếp trắng ( 35 độ) Đường cát/ đường tinh luyện (có thể thay bằng đường phèn)Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua quả sim ngon:
- Những quả sim ngon là những quả có màu tím biếc, có vị ngọt ngọt và hơi chát chát, bạn nên chọn những quả to ngon, không bị giập nát và không nên dùng quả còn xanh để ngâm rượu.
- Nên mua sim vào đúng mùa, khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 hằng năm. Khi đó sim sẽ được ngon hơn và giá thành sẽ rẻ hơn bình thường.
Cách chọn mua rượu ngâm ngon:
- Nên ưu tiên chọn mua rượu ở những chỗ nấu rượu uy tín, vì như vậy sẽ đảm bảo rượu được nấu theo một quy trình an toàn.
- Không nên chọn những loại rượu có mùi gắt và chua, vì đây có thể là rượu bị hư hoặc trộn với tạp chất.
- Mua những loại rượu khoảng 35 độ để khi ngâm tạo ra một hương vị rượu mới dịu nhẹ hơn.
Dụng cụ thực hiện:
Bình đựng rượu chứa đủ rượu và sim, rổ, muỗng,...
Cách chế biến Rượu sim
-
Rửa sạch sim
Rửa sim thật sạch với nước, đây là bước giúp ta loại bỏ những quả sim hư hại, cũng như vệ sinh quả sim sạch sẽ để có bình rượu đẹp và hấp dẫn hơn.
Sau khi rửa xong, để cho sim ráo nước và cắt bỏ đầu sim để thêm hương vị của bình rượu trong quá trình ngâm.
-
Lên men sim
Cho sim và đường tinh luyện vào bình chứa theo tỉ lệ 1kg sim tươi với 150gr đường rồi lắc đều và đậy nắp để ở nhiệt độ bình thường trong vòng 1 - 2 ngày.
Mách nhỏ:- Bạn không nên thay đổi tỉ lệ của sim - đường, vì khi đó độ ngọt của đường sẽ át đi mùi vị của quả sim.
- Sau 1 - 2 ngày dưới đáy bình rượu sẽ tạo thành siro sim, khi đó chúng ta cần phải cho lượng rượu vừa ngập sim vào để hãm lại nếu không bình rượu sim sẽ bị chua và hư.
-
Ủ rượu
Sau khi đã lên men thành công, chúng ta cho rượu theo tỉ lệ 1kg sim với 2 lít rượu trắng để bắt đầu quá trình ủ rượu.
Tiếp theo chúng ta đậy kín nắp và ủ rượu với nhiệt độ bình thường trong thời gian 3 tháng là rượu có thể sử dụng được.
-
Thành phẩm
Bình rượu sim với hương vị thơm ngon đậm đà, pha thêm một chút vị ngọt chan chát của quả sim hòa quyện cùng với độ nồng và hương thơm của rượu nếp đã tạo nên một tuyệt phẩm.
Còn gì tuyệt vời hơn khi khách đến nhà mà tấm tắc khen thức uống giản dị mà thơm ngon do chính tay mình làm chứ. Hãy bắt tay vào bếp chuẩn bị riêng cho mình một bình rượu sim thơm ngon nào.
Mẹo thực hiện thành công:
- Khi rửa sim chú ý nên nhẹ tay để quả sim không bị dập, nát.
- Khi đem đi rửa có những quả sim nổi lên mặt nước thì đó là những quả sim bị hư, nếu cho vào ngâm sẽ làm hỏng rượu.
- Để rượu không bị chát thì nên cắt bỏ phần đầu quả sim khi ngâm rượu, vì đây là phần được coi là chát nhất của quả sim.
- Trong quá trình lên men nên để nắp he hé bởi vì để quá trình lên men diễn ra tốt thì cần phải có không khí.
Mẹo bảo quản:
- Rượu sau khi chế biến thành công nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Sau khi hé nắp để quá trình lên men thành công. Đến phần ngâm rượu để rượu không bị hư thì bạn nên đậy kín các nút đóng bình để phần sim trong bình hạn chế tiếp xúc với không khí dẫn đến rượu sẽ bị hư. Mức nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu là 25 độ.
Cách sử dụng rượu sim:
Rượu sim có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp bạn ăn, ngủ ngon, gân cốt khỏe mạnh, chống nhức mỏi, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, nhất là đối với người cao tuổi.
Với cách ngâm rượu sim vô cùng đơn giản và thơm ngon tại nhà mà HAY ĂN đã cung cấp, bạn đã có thể tự thực hiện một bình rượu sim để góp phần cải thiện sức khỏe cũng như tiếp đãi khách khi đến nhà rồi.
Từ khóa: Rượu sim,cách ngâm rượu sim,cách làm rượu sim,ngâm rượu sim,rượu sim,cách ngâm rượu sim,cách làm rượu sim,ngâm rượu sim,rượu sim,cách ngâm rượu sim,cách làm rượu sim,ngâm rượu sim,rượu sim,