Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Rượu dâu tây

Cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon, đơn giản tốt cho sức khỏe

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Rượu dâu tây là một loại thức uống khá phổ biến và có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là cho chị em phụ nữ. Hôm nay, hãy cùng chuyên mục vào bếp của HAY ĂN tìm hiểu cách làm rượu dâu tây nào.

Nguyên liệu làm Rượu dâu tây

Dâu tây Đường phèn Rượu nếp (35-40 độ) Baking soda

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua dâu tây ngon:

  • Dâu tây tươi là những quả thường có màu đỏ tươi, căng mọng và không có đốm xanh lá cây, còn nguyên cuống lá, đài lá. Khoảng cách giữa cuống lá và quả xa nhau.
  • Dâu tây khi chín thường có mùi hương rất cuốn hút, vì vậy khi đưa lên mũi mà không ngửi thấy mùi hương hoặc là mùi hương chỉ thoang thoảng thì ta nên bỏ qua những quả như vậy.
  • Không nên mua những quả có cuống lá bị khô hoặc vàng, vì có thể nó đã được bày bán rất lâu ngày, thậm chí sắp hỏng.
  • Hãy tránh những quả dâu căng tròn và có kích thước bất thường, những quả này có khả năng rất cao là được sử dụng thuốc tăng trưởng.

Cách chọn mua rượu ngon:

  • Bạn nên chọn những loại rượu có hương thơm nồng và độ rượu vừa phải vì khi ngâm rượu sẽ tiếp tục lên men.
  • Không nên mua những loại rượu có màu trong vắt, vì đó có thể là rượu đã được pha với tạp chất hoặc cồn công nghiệp.
  • Hãy bỏ qua các loại rượu có mùi hắc và khó ngửi, đây là các loại rượu đã bị hư trong lúc ủ men hoặc đã được người chế biến ủ bằng men Trung Quốc.

Thông tin về baking soda

Baking soda là gì?

  • Baking soda là chất rắn, màu trắng, thường ở dạng bột mịn không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên.
  • Baking soda còn có tên thông dụng là “thuốc muối” hay “muối nở”, được sử dụng trong ngành y tế, làm đẹp, tẩy trùng,...

Nơi mua baking soda

  • Để mua baking soda với chất lượng tốt, an toàn bạn nên chọn mua ở những nơi như: tiệm thuốc tây, siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các trang bán hàng thương mại điện tử.
  • Một số nơi bạn dễ tìm như: Nhà thuốc An Khang, Bách hóa XANH,...

Nguyên liệu làm rượu dâu tây

Cách chế biến Rượu dâu tây

  • Sơ chế dâu tây

    Dâu tây sau khi mua về thì bạn đem ngâm với nước hào tan 1 muỗng cà phê baking soda trong vòng 5 - 10 phút để loại bỏ các hóa chất còn bám trên bề mặt quả.

    Sau khi ngâm xong thì đem dâu đi rửa lại bằng nước sạch, cho đến khi nào bạn sờ vào quả dâu mà không còn nhớt nữa là được. Kế đến bạn để cho ráo nước.

  • Cắt dâu tây

    Sau khi dâu tây đã ráo nước, chúng ta thực hiện cắt bỏ phần cuống lá và chia quả dâu ra làm 2 hay 4 phần bằng nhau tùy theo kích thước quả.

  • Ngâm rượu dâu tây

    Xếp những miếng dâu tây đã cắt vào hũ đựng để tạo ra một lớp lót ở dưới đáy hũ. Tiếp theo, cho vào hũ một lớp đường phèn. Cứ như vậy xếp xen kẽ nhau với phần dâu tây và đường phèn còn lại.

    Sau khi đã hoàn tất thì đổ rượu vào bình đến khi ngập xâm xấp trên mặt dâu tây. Ngâm với nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian 1 tháng đến 1 tháng rưỡi là chúng ta có thể sử dụng được.

    Lưu ý:

    • Bạn nên chọn bình hoặc hũ có thể tích lớn hơn so với số dâu tây dùng để ngâm rượu, vì trong quá trình ngâm dâu tây sẽ tiết ra thêm nước.
    • Để quá trình ngâm được nhanh hơn, bạn nên giã nhỏ đường phèn trước khi cho vào hũ ngâm.
    • Nên dán nhãn và ghi chú ngày tháng ngâm trong bình rượu để xác định được thời gian có thể thưởng thức rượu dâu tây.
    • Hạn chế sử dụng khi chưa tới thời gian rượu hoàn thành, vì khi đó rượu có thể sẽ không được ngon.
  • Thành phẩm

    Rượu dâu tây thơm ngon, có vị ngọt thanh từ đường phèn và của dâu tây hòa quyện cùng một chút cay nồng và thơm của rượu nếp.

    Đây quả là một thức uống phù hợp để giải nhiệt vào những ngày hè oi bức. Bạn cũng có thể sử dụng rượu dâu tây để tiếp khách hoặc bạn bè mỗi khi đến nhà. Chúc bạn thành công!

Mẹo thực hiện thành công:

Bình chứa rượu cần phải được trụng qua nước sôi trước khi ủ rượu, để tránh các vi khuẩn gây hại làm hư rượu trong lúc ngâm.

Mẹo bảo quản:

  • Rượu sau khi chế biến thành công nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Để rượu không bị hư thì nên đậy kín các nút đóng bình để dâu hạn chế tiếp xúc với không khí dẫn đến rượu sẽ bị hư.
  • Mức nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu là 25 độ.

Tác dụng của dâu tây:

  • Dâu tây giúp cơ thể thanh nhiệt, nhuận phế, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Hơn nữa, dâu tây góp phần cải thiện hệ tim mạch và giảm tỉ lệ mắc bệnh tim.
  • Dâu tây chứa rất nhiều vitamin C và các khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng suy nhược, ốm yếu, hen suyễn, ho khan, tiểu tiện khó khăn, thiếu máu.
  • Đồng thời giúp cải thiện hàm lượng collagen, từ đó tăng độ liên kết giữa tác tế bào da và giảm đi các vết nhăn, ngăn chặn quá trình lão hóa và làm trắng mịn da hiệu quả.

Với những công thức mà HAY ĂN đã hướng dẫn, hy vọng rằng bạn có thể làm được thức uống rượu dâu tây thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Hãy vào bếp trổ tài ngay để cả nhà cùng thưởng thức nào. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Rượu dâu tây,cách ngâm rượu dâu tây,ngâm rượu dâu tây,rượu dâu tây,cách làm rượu dâu tây,cách ngâm rượu dâu tây,ngâm rượu dâu tây,rượu dâu tây,cách làm rượu dâu tây,cách ngâm rượu dâu tây,ngâm rượu dâu tây,rượu dâu tây,cách làm rượu dâu tây,