Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chanh đào mật ong

2 Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho hiệu quả cho cả nhà

Chanh đào là một trong những thức uống có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh hô hấp thường gặp như ho, cảm, viêm họng,... Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn cho bạn cách ngâm chanh đào mật ong trị ho cảm cúm hiệu quả cho những ngày đông. Cùng vào bếp ngay bây giờ nhé!

1. Chanh đào mật ong

Chanh đào mật ong
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chanh đào mật ong

Chanh đào Mật ong rừng Đường phèn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Chanh đào mật ong

Dụng cụ thực hiện

Dao, thớt, hũ thuỷ tinh sạch, bình thủy tinh, vỉ nén bằng nan tre,...

Cách chế biến Chanh đào mật ong

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để làm chanh đào mật ong ngon, bạn nên chọn quả chanh hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, còn tươi, chín vàng và mỏng vỏ.

    Tiếp đến bạn rửa chanh thật sạch với nước, sau đó ngâm chanh với một chút nước sôi để nguội pha với muối trong 30 phút.

    Sau đó, bạn vớt chanh ra và lau khô chúng bằng một chiếc khăn sạch và thái chanh theo khoanh tròn, mỏng.

    Lưu ý: Khi sơ chế, bạn vẫn giữ lại hạt chanh mà không cần tách ra nhé!

  • Xếp chanh vào bình đựng

    Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.

    Mách nhỏ: Những đối tượng cần kiêng đường nên cân nhắc việc cho thêm đường phèn hoặc gia giảm lượng đường vào ngâm cùng chanh đào, mật ong.

  • Đổ mật ong vào bình đựng

    Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

  • Thành phẩm

    Thời gian đầu mới ngâm bạn nên thường xuyên kiểm tra bình ngâm, nếu sau một vài ngày thấy sủi bọt trên bề mặt bạn hãy hớt lớp bọt này đi. Và hãy chắc chắn đừng để lớp chanh nổi lên khỏi lớp mật ong vì sẽ dễ gây mốc, nổi váng.

    Sau một thời gian dài chanh đào sẽ và mật ong sẽ hoà quyện và ngấm vào nhau. Chanh đào sau khi ngâm ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

2. Chanh đào mật ong (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Chanh đào mật ong (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chanh đào mật ong (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Chanh đào Gừng (nhỏ) Mật ong rừng Muối hạt Đường phèn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Chanh đào mật ong (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Chanh đào mật ong (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trước tiên, bạn mang chanh đào rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các lát mỏng như hình.

    Tiếp đó, bạn lấy đường phèn đập nhỏ nhé!

  • Xếp, ngâm chanh

    Sau đó, bạn xếp chanh vào bình đã được rửa sạch tráng nước sôi rồi phơi nắng khô ráo. Cứ 1 lớp chanh rồi đến 1 lớp đường, làm như vậy cho đến hết.

    Tiếp tục, bạn đổ từ từ 5 lít mật ong vào bình, thêm 1 ít muối hạt và dùng vỉ nén, đậy kín, để nơi thoáng mát tầm 1.5 tháng trở lên là dùng được.

  • Thành phẩm

    Chỉ với những bước làm đơn giản là chúng ta đã có ngay một mẻ chanh đào mật ong thơm ngon rồi. Hương thơm mật ong và chanh đào hoà quyện, thơm ngây ngất, vị chanh đào chua ngọt, mật ong ngọt thanh.

    Chanh đào mật ong dùng làm nước uống trong những ngày nắng nóng có thể giải nhiệt rất tốt đấy!

Cách chọn mua chanh đào tươi ngon

  • Để mua được chanh đào tươi ngon, bạn nên lựa mua chanh đào chín, da căng bóng, có màu hơi vàng hanh.
  • Chọn quả chanh còn nguyên, nhìn mọng nước, tươi mới, vỏ mỏng, khi ngửi sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng của chanh.
  • Bạn không nên lựa những quả chanh đào bên ngoài lớp vỏ có vết bầm dập, có các đốm đen, vì đây lả quả sắp hỏng.
  • Cũng không nên chọn những quả chanh đào có mùi hắc, vì đây có thể là quả chanh đào đã bị phun nhiều thuốc hóa học.

Các lưu ý khi ngâm chanh đào:

  • Hạn chế sử dụng đường phèn, sử dụng đường phèn nhiều sẽ khiến răng bị hư hại, tích lũy mỡ thừa, ảnh hưởng tới tim mạch, đặc biệt không tốt với những người bị tiểu đường, thừa cân hay béo phì.
  • Không sử dụng hũ nhựa PET hay PETE khi ngâm mật ong chanh đào. Bởi tính acid có trong chanh đào sẽ phá vỡ các cấu trúc nhựa tạo ra chất BPA gây hại cho sức khoẻ.
  • Bạn nên chọn mua mật ong tại những nơi uy tín. Bạn có thể kiểm tra mật ong giả hay thật bằng cách để mật ong của bạn vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu mật sánh đặc như mạch nha thì là mật thật, còn nếu mật có hiện tượng vón đường ở đáy chai thì chứng tỏ đây là mật đã pha đường.
  • Không nên ngâm quá nhiều chanh đào, vì chanh đào ngâm mật ong dùng tốt nhất trong vòng 6 tháng đến 1 năm kể từ khi ngâm.

Vậy là HAY ĂN đã mách cho bạn 2 công thức để ngâm chanh đào mật ong rồi đấy nhé. Nhớ lưu lại công thức để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nha. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Chanh đào mật ong,Chanh đào mật ong,ngâm chanh đào mật ong,cách ngâm chanh đào mật ong,chanh đào,vào bếp,Chanh đào mật ong,ngâm chanh đào mật ong,cách ngâm chanh đào mật ong,chanh đào,vào bếp,chanh đào mật ong,chanh đào ngâm mật ong,ngâm chanh đào mật ong,cách ngâm chanh đào mật ong,cách làm chanh đào ngâm mật ong,