Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chanh đào mật ong

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho hiệu quả cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chanh đào là một trong những nguyên liệu có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh hô hấp thường gặp như ho, cảm, viêm họng,... Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn cho bạn cách ngâm chanh đào mật ong trị ho cảm cúm hiệu quả cho những ngày đông. Cùng vào bếp ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu làm Chanh đào mật ong

Chanh đào Mật ong rừng Đường phèn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu ngâm chanh đào mật ong

Dụng cụ thực hiện

Dao, thớt, hũ thuỷ tinh sạch, bình thủy tinh, vỉ nén bằng nan tre,...

Cách chế biến Chanh đào mật ong

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để làm chanh đào mật ong ngon, bạn nên chọn quả chanh hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, còn tươi, chín vàng và mỏng vỏ.

    Tiếp đến bạn rửa chanh thật sạch với nước, sau đó ngâm chanh với một chút nước sôi để nguội pha với muối trong 30 phút.

    Sau đó, bạn vớt chanh ra và lau khô chúng bằng một chiếc khăn sạch và thái chanh theo khoanh tròn, mỏng.

    Lưu ý: không nên loại bỏ hạt chanh.

  • Xếp chanh vào bình đựng

    Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.

    Mách nhỏ: Những đối tượng cần kiêng đường nên cân nhắc việc cho thêm đường phèn hoặc gia giảm lượng đường vào ngâm cùng chanh đào, mật ong.

  • Đổ mật ong vào bình đựng

    Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

  • Thành phẩm

    Thời gian đầu mới ngâm bạn nên thường xuyên kiểm tra bình ngâm, nếu sau một vài ngày thấy sủi bọt trên bề mặt bạn hãy hớt lớp bọt này đi. Và hãy chắc chắn đừng để lớp chanh nổi lên khỏi lớp mật ong vì sẽ dễ gây mốc, nổi váng.

    Sau một thời gian dài chanh đào sẽ và mật ong sẽ hoà quyện và ngấm vào nhau. Chanh đào sau khi ngâm ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Các lưu ý khi ngâm chanh đào:

  • Hạn chế sử dụng đường phèn, sử dụng đường phèn nhiều sẽ khiến răng bị hư hại, tích lũy mỡ thừa, ảnh hưởng tới tim mạch, đặc biệt không tốt với những người bị tiểu đường, thừa cân hay béo phì.
  • Không sử dụng hũ nhựa PET hay PETE khi ngâm mật ong chanh đào. Bởi tính acid có trong chanh đào sẽ phá vỡ các cấu trúc nhựa tạo ra chất BPA gây hại cho sức khoẻ.
  • Bạn nên chọn mua mật ong tại những nơi uy tín. Bạn có thể kiểm tra mật ong giả hay thật bằng cách để mật ong của bạn vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu mật sánh đặc như mạch nha thì là mật thật, còn nếu mật có hiện tượng vón đường ở đáy chai thì chứng tỏ đây là mật đã pha đường.
  • Không nên ngâm quá nhiều chanh đào, vì chanh đào ngâm mật ong dùng tốt nhất trong vòng 6 tháng đến 1 năm kể từ khi ngâm

Công dụng của chanh đào:

Chanh đào là một trong những nguyên liệu tốt cho sức khoẻ. Phần vỏ quả chanh đào có chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng giảm ho, viêm họng, cảm cúm… Phần thịt quả chứa hàm lượng đáng kể axit xitric, giàu vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc.

Trên đây là cách ngâm chanh đào mật ong cực đơn giản giúp bạn trị ho, viêm họng hiệu quả vào những ngày đông. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo và tổng hợp: https://hellobacsi.com

Từ khóa: Chanh đào mật ong,Chanh đào mật ong,ngâm chanh đào mật ong,cách ngâm chanh đào mật ong,chanh đào,vào bếp,Chanh đào mật ong,ngâm chanh đào mật ong,cách ngâm chanh đào mật ong,chanh đào,vào bếp,