Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi xéo

2 cách nấu xôi xéo gạo nếp và xôi xéo yến mạch bằng nồi cơm điện đơn giản

Nếu đã trót yêu mến ẩm thực của Hà Nội vậy thì chắc chắn bạn không thể nào có thể bỏ qua được món xôi xéo. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để tham khảo ngay 2 cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện vừa ngon lại vừa đơn giản ngay tại nhà và cùng thưởng thức với mọi người trong những ngày lễ Tết này nhé.

1. Xôi xéo gạo nếp nấu bằng nồi cơm điện

Xôi xéo gạo nếp nấu bằng nồi cơm điện
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi xéo gạo nếp nấu bằng nồi cơm điện

Gạo nếp Đậu xanh xát vỏ Thịt ba chỉ Trứng gà Bột nghệ Hành tím Mỡ heo Gia vị thịt kho Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn gạo nếp để nấu xôi chất lượng

  • Bạn nên chọn mua những hạt gạo nếp đều nhau, căng bóng và có màu trắng đục. Khi ngửi cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
  • Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao và hương thơm đặc biệt. Gạo nếp ngon là khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ.
  • Bạn nên chọn mua nếp ở những cửa hàng, siêu thị uy tín, chất lượng. Bạn cũng có thể mua tại hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH hoặc đặt mua gạo nếp trực tuyến tại website hayan.vn.
  • Không nên mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi cảm thấy có mùi thơm nồng nặc, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon

  • Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
  • Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
  • Thịt ba chỉ ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1 - 1.5 lóng tay.
  • Không nên lựa những miếng thịt ba chỉ có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Thay vào đó bạn nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng vì đó là thịt tươi để đảm bảo chất lượng món ăn.

Cách chọn trứng gà tươi, chất lượng

  • Vỏ trứng: Đối với trứng gà công nghiệp, bạn nên chọn quả có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen. Còn với trứng gà ta, bạn nên chọn quả có màu nhợt nhạt, hơi trắng.
  • Khi sờ vào bề mặt trứng cảm thấy sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì là đã để khá lâu.
  • Bạn đưa trứng lên soi dưới bóng đèn hoặc dưới ánh mặt trời, thấy có buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ tròn, nằm cân bằng ở giữa quả trứng, có màu cam hoặc hồng nhạt, lòng trắng trong suốt thì đó là trứng gà mới.
  • Không nên chọn những quả trứng gà có dấu hiệu vỏ bị bể hoặc móp. Ngoài ra, khi bạn lắc nhẹ nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày.

Nguyên liệu thực hiện món xôi xéo gạo nếp nấu bằng nồi cơm điện

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, nồi áp suất, bếp từ, chảo chống dính, muỗng,...

Cách chế biến Xôi xéo gạo nếp nấu bằng nồi cơm điện

  • Làm hành phi

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho mỡ heo vào nồi rồi nấu trên lửa vừa sôi, tiếp đến bạn cho hành vào đảo, thấy mỡ tóp lại và ngả hơi vàng thì tắt bếp.

    Tiếp theo, bạn vớt hành ra giấy thấm dầu và lọc phần nước mỡ để riêng.

  • Nấu xôi

    Gạo nếp vo thật sạch đến khi nước trong. Ngâm gạo cùng 1 muỗng cà phê muối và 10gr bột nghệ trong nước từ 6 - 8 tiếng. Sau đó, vớt gạo nếp ra để ráo nước.

    Kế đến, bạn trải khăn vào nồi cơm điện, đổ nước vào nồi. Bật chế độ hấp, sau 30 phút kiểm tra thấy xôi chín dẻo là được, lúc xôi gần chín thì bạn cho thêm một ít nước mỡ lúc phi hành cho xôi béo hơn.

  • Hấp đậu xanh

    Đậu xanh rửa thật sạch, cho 1 muỗng cà phê muối vào đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 2 - 3 tiếng thì vớt ra, để ráo.

    Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước vào nồi để chế độ hấp. Sau khi hấp được 20 phút thì lấy ra, dùng muỗng nghiền nát. Thêm 5 muỗng mỡ từ hành phi vào, trộn đều, nắm tròn lại, khi ăn sẽ dùng dao bào mỏng.

  • Làm thịt kho ăn kèm

    Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, cắt thành những miếng bằng 2 ngón tay, ướp cùng 1 muỗng cà phê gia vị thịt kho trong 30 phút.

    Cho thịt vào nồi áp suất và hầm trong khoảng 30 phút rồi mở nắp ra, cho trứng gà đã luộc chín vào và hầm thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Khi hoàn thành thì bạn đã có ngay món xôi xéo gạo nếp rồi. Bày ra dĩa hoặc mẹt có lót lá chuối xanh, cắt đậu xanh lên trên, rắc hành phi và ăn cùng thịt kho. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hạt nếp mềm dẻo thơm, thịt heo vừa ăn rất ngon.

2. Xôi xéo yến mạch nấu bằng nồi cơm điện

Xôi xéo yến mạch nấu bằng nồi cơm điện
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi xéo yến mạch nấu bằng nồi cơm điện

Yến mạch cán dẹt Đậu xanh cà vỏ Bột nghệ Hành phi Dưa chuột Cà rốt Chanh Muối/ đường

Mua yến mạch cán dẹt ở đâu?

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua được yến mạch cán dẹt ở các cửa hàng tạp hóa, các chợ, siêu thị gần nơi bạn ở như Bách hóa XANH.
  • Hoặc bạn cũng dễ dàng đặt mua yến mạch cán dẹt ở các trang thương mại điện tử, các trang bán hàng online hay trang web hayan.vn.
  • Dù mua ở đâu, bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!

Mua hành phi làm sẵn ở đâu?

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua được hành tím phi ở các cửa hàng tạp hóa, các chợ, siêu thị gần nơi bạn ở như Bách hóa XANH.
  • Hoặc bạn cũng dễ dàng đặt mua hành tím phi ở các trang thương mại điện tử, các trang bán hàng online hay trang web hayan.vn.
  • Dù mua ở đâu, bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!

Nguyên liệu làm xôi xéo yến mạch

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, thau, , muỗng, dao,...

Cách chế biến Xôi xéo yến mạch nấu bằng nồi cơm điện

  • Nấu yến mạch với bột nghệ

    Cho 200gr yến mạch cán dẹt ra thau. Cho 1 muỗng cà phê bột nghệ vào 1 chén nước lọc, khuấy tan sau đó chế đều lên yến mạch sao cho nước bột nghệ vừa thấm đều các hạt yến mạch.

    Đem yến mạch cho vào nồi cơm điện nấu chế độ Quick cook. Trong lúc này nếu thấy yến mạch chưa đủ nở hay có nhiều hạt chưa dính nước thì vẩy thêm nước nghệ lên nhé!

  • Nấu và vo đậu xanh

    Cho đậu xanh cà vỏ ra thau, chế nước xâm xấp mặt và ngâm trong 2 tiếng để đậu được nở mềm.

    Tiếp đó, cho đậu vào nồi cơm điện, chế xâm xấp nước rồi nấu chế độ Quick cook với xíu muối trong khoảng 20 - 25 phút đến khi đậu chín mềm.

    Khi đậu đã chín, bạn dùng vá nghiền nhuyễn đậu xanh ra rồi nắm và vo tròn lại sao cho đậu dính chặt thành khối.

  • Làm dưa góp ăn kèm

    Cắt bỏ 2 đầu của cà rốt và dưa leo sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp đó, dùng dao cắt cà rốt và dưa leo thành các sợi nhỏ vừa ăn và cho ra tô.

    Thêm vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt. Dùng đũa trộn đều rồi để yên khoảng 20 phút cho dưa thấm gia vị.

  • Thành phẩm

    Múc xôi xéo yến mạch ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh thành lát mỏng rồi phủ lên trên. Sau cùng cho hành phi lên trên thưởng thức thôi nào!

    Xôi có màu vàng ươm đẹp mắt, mùi nghệ thơm, đậu xanh thì béo bùi kết hợp cùng với dưa góp nên khi ăn không hề bị ngán. Bạn nhớ vào bếp thử ngay nhé!

Cách chọn đậu xanh chuẩn ngon, hạt bở

  • Để chọn mua đậu xanh bóc vỏ thơm ngon, chất lượng, bạn nên ưu tiên chọn mua tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo hơn nhé!
  • Đậu xanh bóc vỏ chất lượng nên có màu vàng nhạt, màu sáng, hạt to, mẩy, còn nguyên hạt và đều nhau.
  • Không nên chọn mua đậu xanh bóc vỏ mà hạt bị vỡ, vụn hoặc có mùi mốc vì đây là đậu xanh đã để lâu, khi ăn sẽ bở, không thơm và bùi.

Chỉ với một bài bước đơn giản vậy là bạn đã có ngay món xôi xéo thơm lừng để chiêu đãi cả nhà rồi đó. Mong rằng với 2 cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện mà HAY ĂN chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Từ khóa: Xôi xéo,cách làm xôi,cách làm món xôi xéo,nồi cơm điện,nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện,cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện,cách làm xôi,cách làm món xôi xéo,nồi cơm điện,nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện,cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện,cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện,nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện,cách nấu xôi xéo ngon,cách nấu xôi xéo,nấu xôi xéo,