Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu xôi vò nước cốt dừa thơm bùi hấp dẫn cho bữa sáng tiện lợi
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi vò nước cốt dừa
Gạo nếp Đậu xanh Nước cốt dừa Hành tím Dầu ăn Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon, chất lượng
- Bạn nên chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều nhau, có màu trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
- Bạn cũng có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon. Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
- Tránh chọn mua những hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng vì đó là những hạt nếp đã để lâu ngày, không còn ngon và chất lượng.
Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon
- Bạn nên chọn dùng đậu xanh cà vỏ để tiết kiệm thời gian chế biến và phù hợp với món xôi vò nước cốt dừa hơn.
- Bạn cần lưu ý chọn mua những hạt đậu xanh còn mới, có màu sắc vàng tươi, hạt căng tròn và bóng. Khi dùng tay bấm vào sẽ cảm thấy hạt giòn, không ỉu là đậu xanh mẩy và nên mua.
- Tránh chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt và khi ngửi có mùi lạ vì đó là những hạt đậu không còn chất lượng và tươi ngon.
Cách chọn mua hành tím tươi sạch
- Bạn nên chọn mua những củ hành tím có màu sắc tươi, to tròn, không bị mọc mầm, phần lớp vỏ khô dễ bóc.
- Không nên chọn củ bị chảy nước, bị úng, có dấu hiệu mốc hoặc xuất hiện những đốm đen vì những củ này đã bị hỏng, khi ăn sẽ không được ngon.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Xôi vò nước cốt dừa
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sẽ trộn 400gr gạo nếp với 100ml nước cốt dừa rồi sau đó ngâm với 1 lít nước và để qua đêm. Đậu xanh cũng ngâm với 1 lít nước và để qua đêm.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt lát mỏng rồi phi vàng thơm.
Bắc chảo lên bếp, cho 150ml dầu ăn vào đợi nóng thì cho toàn bộ phần hành tím đã sơ chế vào và phi trong khoảng 5 - 7 phút. Hành tím sau khi phi xong thì bạn sẽ để cho hành nguội rồi cho vào hũ thủy tinh và để vào tủ lạnh bảo quản.
-
Hấp đậu xanh
Sau khi ngâm đậu xanh qua đêm xong thì bạn đổ gạo và đậu xanh ra rổ cho thoát nước ra, rồi trộn mỗi loại với 1/4 muỗng cà phê muối.
Tiếp đó sẽ cho toàn bộ phần đậu xanh vào máy hấp và đặt thời gian trong khoảng 15 - 20 phút rồi hấp đậu.
-
Giã đậu xanh
Đậu xanh sau khi hấp được 15 phút thì bạn lấy ra và cho vào 1 cái âu rồi dùng chày giã nhuyễn đậu xanh.
Lưu ý: Vì lúc này đậu xanh đã chín nên bạn chỉ cần giã nhẹ tay vài cái là đậu đã tơi ra.Sau khi giã tơi đậu xanh thì bạn cho 1/2 phần đậu xanh đã giã cùng với gạo và 1 ít dầu ăn vào thau trộn thật đều tay.
Tiếp theo là cho hỗn hợp gạo và đậu vừa trộn vào máy hấp và hấp trong khoảng 10 - 12 phút. Sau đó hết thời gian thì đổ ra 1 thau khác.
-
Hấp xôi vò nước cốt dừa
Sau khi hấp xong hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp lần đầu tiên thì bạn lấy ra và cho vào 1 thau rồi thêm hết 1/2 phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào và trộn đều lên với nhau.
Tiếp đó sẽ cho thêm vào thau 20ml nước cốt dừa, 1.5 muỗng canh đường rồi trộn thật đều tay. Sau đó sẽ cho hỗn hợp vào máy hấp tiếp lần 2 trong khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành thì bạn sẽ cho xôi vò nước cốt dừa ra dĩa và rắc thêm lên trên 1 ít hành khô phi vàng giòn rồi thưởng thức thôi nào. Thành phẩm là những hạt xôi mềm dẻo, thơm mùi cốt dừa, béo ngậy hòa cùng với hành phi giòn tan hấp dẫn và bắt vị vô cùng.
Đây là món hấp cực kỳ phù hợp để bạn nấu cho gia đình cùng thưởng thức vào mỗi bữa sáng đấy nhé!
Với các bước làm đơn giản trên đây, HAY ĂN hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thật thành công món xôi vò nước cốt dừa cho bữa sáng tiện lợi ngay từ lần đầu tiên nhé! Vào bếp thực hiện ngay cho gia đình cùng thưởng thức thôi nào. Chúc bạn ngon miệng.
Từ khóa: Xôi vò nước cốt dừa,xôi vò nước cốt dừa,cách nấu xôi vò nước dừa,cách nấu xôi vò ngon,xôi nước cốt dừa,xôi vò,xôi vò nước cốt dừa,cách nấu xôi vò nước dừa,cách nấu xôi vò ngon,xôi nước cốt dừa,xôi vò,