Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu xôi trám đen đặc sản Cao Bằng thơm ngon, lạ miệng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Xôi trám đen là món đặc sản Cao Bằng với hương vị thơm, bùi đặc trưng của quả trám. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và trổ tài với món hấp đầy dinh dưỡng và lạ miệng này để đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình nhé!
Nguyên liệu làm Xôi trám đen
Thịt heo xay Gạo nếp Quá trám đen Hành tím (cắt lát) Dầu ăn Nước mắm Hạt nêm/TiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt tại nhà nhé.
- Chọn miếng thịt có màu hồng tươi và có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không bị lõng.
- Không nên mua thịt bị chảy dịch, nhớt và có mùi ôi khó chịu.
- Ngoài ra, để phù hợp với món ăn, bạn nên chọn mua thịt từ phần nách để có nhiều nạc, ăn sẽ ngon miệng hơn.
Quả trám là quả gì? Mua quả trám đen ở đâu?
- Quả trám có nhiều tên gọi khác nhau như: thanh quả, gián quả, cà ná… Có 2 loại chính là trám trắng (trám xanh) và trám đen.
- Loại quả này thường được sử dụng để chế biến thành các món kho hay làm thành mứt.
- Bạn nên chọn mua những trái trám đen có kích thước đồng đều nhau, thon dài ở 2 đầu, bên ngoài vỏ vẫn còn lớp phấn trắng tự nhiên khi ăn sẽ ngon và có nhiều dinh dưỡng hơn loại trám trắng.
- Khi cầm lên cảm giác chắc tay và bóp vào còn cứng.
- Không nên mua những quả trám bị trầy xước, mất đi lớp phấn trắng hoặc lớp vỏ nhăn không còn căng bóng vì đây là những trái đã bảo quản lâu ngày, khi ăn sẽ không ngon.
- Mùa trám vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm. Vào thời gian này, bạn có thể dễ dàng tìm mua trám tại các chợ, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử.
Cách chọn gạo nếp nấu xôi trám đen
Đối với gạo nếp, để món ăn thêm phần hấp dẫn và có được hương vị đặc trưng, bạn có thể sử dụng nếp Bắc hoặc gạo nếp cái hoa vàng. Đặc biệt hơn nữa, bạn có thể sử dụng gạo nếp cái nương (loại nếp này được dân tộc trồng trên ruộng nương, không phải ruộng lúa nước bình thường) sẽ chuẩn vị của đặc sản Cao Bằng.
Cách chế biến Xôi trám đen
-
Sơ chế trám
Trám mua về rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun nóng khoảng 70 - 80 độ (không để sôi) sau đó tắt bếp và tách vỏ trám.
Mách nhỏ: Chỉ đun trám trong nước ấm khoảng 70 - 80 độ, nếu đun sôi trám sẽ cứng và khó tách vỏ -
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi phần hành tím cắt lát. Khi hành tím hơi ngả vàng, bạn cho thịt heo xay vào chảo và đảo đều.
Sau khi thịt săn lại, cho trám đen vào cùng, dằm nhuyễn trám để trám và thịt hòa quyện vào nhau.
Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào chảo, đảo đều và tắt bếp.
-
Nấu xôi
Vo nếp thật kỹ và chắt bỏ nước đến khi nước trong rồi ngâm nếp trong 8 tiếng.
Sau đó, chắt nước vo gạo ra và cho vào chõ nấu chín xôi trong khoảng 45 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng xửng hấp hoặc nồi cơm điện để nấu chín xôi.
Xem thêm: Bí quyết nấu xôi ngon với nồi cơm điện
-
Trộn xôi trám
Xôi chín, bạn cho xôi ra một thau hoặc tô lớn, trộn xôi và phần nhân đều nhau. Khi xôi và nhân đều nhau sẽ có màu tím nhạt ngả nâu.
Lưu ý:
- Để xôi và nhân hòa quyện với nhau dễ dàng hơn, bạn nên bắt đầu trộn khi xôi còn đang nóng.
- Sau khi trộn xôi, bạn có thể cho xôi vào chõ nấu xôi và nấu khoảng 5 phút để hạt xôi chín lại một lần nữa sẽ mềm ngọt hơn.
-
Thành phẩm
Nồi xôi trám đen với màu màu tím nâu vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn cùng hương thơm của nếp và trám đen tỏa ra sẽ khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay khi còn nóng.
Chúc bạn ngon miệng nhé!
Với cách làm rất là đơn giản bạn đã có ngay một món xôi trám đen thơm ngon để đổi khẩu vị cho gia đình rồi. Chúc các bạn yêu thích và làm thành công món ăn độc lạ này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Báo Thanh Niên.
Từ khóa: Xôi trám đen,cách nấu xôi trám đen,xôi trám đen,cách nấu xôi trám,xôi trám,món xôi trám đen,cách nấu xôi trám đen,xôi trám đen,cách nấu xôi trám,xôi trám,món xôi trám đen,cách nấu xôi trám đen,xôi trám đen,cách nấu xôi trám,xôi trám,món xôi trám đen,