Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu xôi thịt nướng thơm lừng, dẻo mềm, ăn hoài không ngán
Chuẩn bị
40 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi thịt nướng
Gạo nếp Thịt ba chỉ heo Tỏi băm Hành tím băm Nước mắm Nước màu hàng Sữa đặc Nước cốt dừa Muối Đường Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
- Loại nếp nấu xôi ngon nhất là nếp ngỗng đây là loại nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm. Và đặc biệt, xôi sau khi nguội vẫn giữ được độ dẻo ngon, không bị khô.
- Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua gạo nếp tại các cửa hàng bán gạo, các siêu thị hoặc hayan.vn nhé!
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Để làm món nướng, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai vừa có nạc vừa có chút mỡ, khi nướng sẽ mềm ngon hơn.
- Chọn thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong. Thịt tái và hôi thường là thịt đã để lâu, không ngon.
- Dùng tay ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi, thịt săn chắc không để lại vết lõm, thịt khô ráo không bị dính tay là thịt ngon.
- Tuyệt đối không mua nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt vì đây có thể là trứng sán rất nguy hại nếu ăn phải.
Lưu ý về nước màu:
- Nước màu kho thịt các bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc của hàng bách hóa uy tín.
- Khi mua nên chú ý đến bao bì, nhãn hiệu bên ngoài phải còn nguyên vẹn, không ố màu, rách nát. Sản phẩm bên trong không bị mốc, chảy dịch hay có dấu hiệu bất thường.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước màu tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Xôi thịt nướng
-
Sơ chế thịt
Đối với thịt heo, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi các bạn mang đi chà sạch với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt heo
- Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
- Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
-
Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu hàng, 5 muỗng canh sữa đặc, 100ml nước cốt dừa.
Trộn đều và để cho thịt thấm gia vị ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ướp qua đêm nếu có thời gian.
Mách nhỏ: Ướp thịt với sữa đặc và nước cốt dừa giúp thịt khi nướng được đậm đà, mềm và không bị khô.
-
Ngâm nếp và nấu xôi
Phần gạo nếp các bạn mang đi vo với nước.
Tiếp theo, cho khoảng 300ml nước lọc vào và ngâm nếp ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian. Nếp sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ nếp qua 1 cái rây và để cho nếp ráo nước.
Kế đến, cho vào nồi nếp nếp 50ml nước cốt dừa, 200ml nước lọc, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều.
Làm nóng lò ở 180 độ C trong vòng 15 phút, sau đó cho nếp vào lò nướng và nấu khoảng 6 phút ở 180 độ C. Lấy xôi ra, dùng muỗng xới đều rồi cho trở lại vào lò, nấu thêm 6 phút ở 180 độ C nữa cho xôi chín mềm là hoàn thành.
Mách nhỏ:
- Trong quá trình nấu xôi bằng lò các bạn nên đậy kín nắp nồi xôi, để tránh xôi bị mất nước và khô.
- Bạn có thể nấu xôi bằng nồi hấp hoặc nồi cơm điện tùy theo sở trường của bạn nhé!
Xem thêm: Bí quyết nấu xôi ngon với nồi cơm điện
-
Nướng thịt
Thịt sau khi đã ướp đủ thời gian, dùng que tre xiên thịt thành các xâu, lặp lại bước này cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.
Chuẩn bị bếp than nóng, xếp các xiên thịt lên vỉ nướng, dùng cọ phết 1 ít dầu ăn lên 2 mặt thịt rồi tiến hành nướng đến khi thịt chín vàng đều thì gấp ra dĩa.
Mách nhỏ:
- Phết dầu ăn lên mặt thịt trong lúc nướng giúp thịt nướng thành phẩm được mềm và không bị khô.
- Bạn có thể nướng thịt ở bếp than, lò nướng hay bếp nướng điện đều được nhé.
-
Thành phẩm
Xôi thịt nướng sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Hạt xôi chín mềm, dẻo thơm ăn kèm với thịt nướng mềm ngon, đậm đà tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt, khó cưỡng cho món xôi này. Nhanh tay vào bếp và làm thử ngay món này nhé!
Mẹo thực hiện thành công:
- Nếu dùng món này để ăn sáng, bạn có thể ngâm nếp và ướp thịt từ đêm hôm trước, sáng ra chỉ cần nấu xôi và nướng thịt là có thể thưởng thức.
- Để thịt heo thấm vị và ngon hơn bạn nên ướp sườn từ 1 giờ trở lên.
Mẹo bảo quản xôi thịt nướng:
- Để đảm bảo chất lượng của xôi thịt nướng, các bạn nên dùng trong ngày là ngon nhất (để 10 - 12 tiếng ở ngoài thời tiết mát ).
- Nếu không sử dụng hết, bạn nên gói lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh xôi bị khô và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày. Khi muốn dùng, các bạn mang đi hấp hoặc quay bằng lò vi sóng lại và thưởng thức.
Vậy là đã hoàn thành xong món xôi thịt nướng dẻo thơm rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV
Từ khóa: Xôi thịt nướng,xôi thịt nướng,cách nấu xôi thịt nướng,cách làm xôi thịt nướng,món xôi thịt nướng,xôi thịt,xôi thịt nướng,cách nấu xôi thịt nướng,cách làm xôi thịt nướng,món xôi thịt nướng,xôi thịt,xôi thịt nướng,cách nấu xôi thịt nướng,cách làm xôi thịt nướng,món xôi thịt nướng,xôi thịt,