Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi thịt kho tàu kiểu Bắc

Cách nấu xôi thịt kho tàu chuẩn vị Bắc ăn kèm đồ chua cực đưa vị

  • Chuẩn bị

    1 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Xôi là món ăn rất quen thuộc với người Việt, đơn giản, dễ nấu lại được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức nấu món xôi thịt kho tàu kiểu bắc ăn kèm đồ chua cực ngon. Cùng vào bếp ngay để thực hiện món hấp này nào

Nguyên liệu làm Xôi thịt kho tàu kiểu Bắc ăn kèm đồ chua

Gạo nếp Thịt ba chỉ Giá đỗ Cà rốt Dưa leo Hành tây Tỏi băm Ớt cắt nhỏ Giấm Chao trắng Dầu ăn Nước mắm Ngũ vị hương Gia vị thông dụng ( muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu )

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
  • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
  • Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào.

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Gạo nếp ngon là loại gạo mà có hạt đều, kích cỡ vừa phải không quá to hay quá nhỏ, căng bóng, không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng.
  • Bạn nên chọn những hạt gạo nếp màu trắng đục khi nấu sẽ có mùi thơm và giàu chất dinh dưỡng, tránh mua gạo đã xay xát quá kĩ làm mất lớp cám bao quanh hạt gạo chứa nhiều dinh dưỡng.
  • Ngoài việc quan sát bên ngoài hạt gạo, bạn có thể nhận biết gạo nếp ngon bằng cách nếm thử. Hạt gạo ngon sẽ là hạt có vị ngọt và mùi thơm nhẹ đặc trưng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.

  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.

  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Chọn quả dưa leo có vỏ màu xanh tươi, sáng, ít sọc trắng, không có vết thâm hay màu ố vàng.
  • Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.

Nguyên liệu nấu xôi thịt kho tàu kiểu bắc ăn kèm đồ chua

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng, chảo chống dính, nồi, chén bát, dao,...

Cách chế biến Xôi thịt kho tàu kiểu Bắc ăn kèm đồ chua

  • Vo và ngâm nếp

    Bạn cho 500gr gạo nếp vào tô, vo sạch với nước khoảng 3 - 4 lần, sau đó ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4 - 5 tiếng.

  • Sơ chế thịt ba chỉ

    Thịt ba chỉ mua về rửa sơ qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại vài lần với nước cho sạch.

    Bạn đun sôi nước thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê giấm, sau đó bạn cho thịt ba chỉ vào nấu sôi khoảng 10 phút, rồi bạn vớt thịt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút nữa nhé!

    Cuối cùng bạn vớt thịt ra để trên vỉ, bạn dùng dao khứa thành những đường đều nhau khoảng nửa lóng tay vào lớp da của thịt, rồi dùng giấy lau thịt cho thật khô.

    Sau cùng bạn đem thịt phơi dưới nắng từ 1 - 2 tiếng để thịt phần da được khô săn lại và thịt ráo nước hoàn toàn.

    Mách nhỏ:

    • Bạn phơi thịt càng lâu thì khi chiên thịt sẽ bớt bị văng dầu và phần da sẽ giòn rụm hơn đấy!
    • Nếu điều kiện nắng không đủ bạn có thể đem thịt sấy khô trong lò nướng trong khoảng 20 phút ở 180 độ C.
  • Chiên thịt

    Bạn làm nóng chảo cho vào khoảng 400ml dầu ăn, dầu sôi bạn cho thịt ba chỉ vào chiên, bạn để phần da xuống dưới nhé. Chiên lửa vừa, cho thật vàng lớp da khoảng 7 - 10 phút. Sau đó, bạn lật mặt còn lại chiên thêm 4 - 6 phút là được nhé!

    Mách nhỏ: Bạn không cần chiên chín phần bên trong của thịt để tránh mất đi độ mềm, béo, bạn chỉ chiên vàng lớp da là được nhé!

    Thịt chiên xong bạn cho vào ngâm trong thau nước khoảng 2 tiếng nhé! (hoặc ngâm đến khi lớp da mềm ra là được)

  • Ướp thịt

    Bạn cắt thịt thành miếng to có độ dày khoảng 1.5 lóng tay.

    Tiếp theo cho thịt vào tô thêm 1 củ hành tây băm nhỏ, 3 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê đường, 2 miếng chao trắng, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương trộn cho thịt thấm đều gia vị ướp 30 phút.

  • Kho thịt

    Cho vào nồi 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước bắt nồi lên bếp bật lửa lớn nấu cho sôi nước đường, sau đó bạn hạ lửa vừa, nấu từ từ cho đường chuyển sang màu cánh gián.

    Lưu ý: Để nước màu không bị cháy khét, khi đường chuyển sang màu cánh gián, hơi keo sánh lại là được, bạn không nên nấu lâu nhé!

    Tiếp theo bạn cho 1.2 lít nước (nên dùng nước nóng cho khỏi bị văng nhé) vào nồi, sau đó bạn cho thịt đã ướp gia vị vào, đậy vung lại nấu khoảng 1 tiếng trên lửa vừa.

    Lúc này thịt đã chín nhưng chưa mềm, bạn thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm. Nêm nếm cho vừa khẩu vị ăn của gia đình mình.

    Cuối cùng, bạn đậy vung lại nấu thêm khoảng 2 tiếng cho thịt chín mềm và nhừ nhé!

  • Hấp xôi

    Bạn cho gạo nếp đã ngâm ra rổ, sóc cho ráo nước thêm 2/3 muỗng cà phê muối, tiếp tục sóc đều cho thật ráo nước.

    Tiếp theo bạn nấu nước sôi, cho xửng hấp lên, quét lên bề mặt xửng hấp một lớp dầu ăn, rồi cho gạo nếp vào xửng hấp, dùng đũa tạo thành những lỗ thông khi trên gạo nếp.

    Nắp xửng hấp bạn bọc 1 lớp khăn lại, rồi đậy nắp nồi hấp trên lửa vừa. Khoảng 15 phút bạn mở nắp ra trộn xôi lại cho xôi được chín đều, rồi tiếp tục đậy nắp lại hấp thêm 25 phút.

    Cuối cùng, bạn thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào xôi đã chín và trộn đều cho hạt xôi rời ra.

    Mách nhỏ bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện theo công thức sau:

    • Bước 1: Vo 500gr gạo nếp thật sạch với nước.
    • Bước 2: Bạn thêm 2/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều.
    • Bước 3: Bạn cho nước vào khoảng xấp mặt gạo nếp là được.
    • Bước 4: Cho vào nồi cơm điện, nấu như nấu cơm bình thường.
  • Làm dưa chua

    Sơ chế các loại rau củ lần lượt: giá đỗ bạn rửa sạch để ráo, dưa leo rửa sạch, sau đó cắt đôi, rồi tiếp tục cắt ngang miếng mỏng vừa ăn. Cà rốt rửa sạch gọt bỏ vỏ, sau đó bào sợi mỏng. Hành tây cắt mỏng.

    Làm nước chua: Bạn cho vào tô 1 vá canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 2 vá nước khuấy tan đường. Tiếp tục thêm 2 vá canh giấm ( khoảng 100ml ) , 1 muỗng canh tỏi băm, 2 trái ớt cắt nhỏ rồi khuấy đều hỗn hợp.

    Cuối cùng bạn cho hết phần rau củ sơ chế vào tô rồi cho nước chua vào là hoàn thành món dưa giá chua rồi!

  • Thành phẩm

    Cho xôi ra tô, thêm một miếng thịt ba chỉ kho rưới lên ít nước thịt và thưởng thức nào.

    Món xôi thịt kho tàu kiểu bắc nhìn thật hấp dẫn. Hạt xôi rời ra bóng bẩy chín mềm, thịt kho béo béo vị vừa ăn, kèm miếng dưa chua giòn giòn ngọt ngọt. Hương vị thật xuất sắc, món ăn này sẽ làm cả nhà mình nhớ mãi đó.

Bài viết trên đã giới thiệu các bước đơn giản và hiệu quả để thực hiện món xôi thịt kho tàu kiểu Bắc ăn kèm đồ chua cực đưa vị. Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công món xôi và có những bữa ăn thật ngon miệng!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Bếp Hoa

Từ khóa: Xôi thịt kho tàu kiểu Bắc,cách nấu xôi thịt kho tàu chuẩn vị bắc,cách nấu xôi thịt kho tàu,xôi thịt kho tàu,xôi thịt kho,xôi thịt,cách nấu xôi thịt kho tàu chuẩn vị bắc,cách nấu xôi thịt kho tàu,xôi thịt kho tàu,xôi thịt kho,xôi thịt,cách nấu xôi thịt kho tàu chuẩn vị bắc,cách nấu xôi thịt kho tàu,xôi thịt kho tàu,xôi thịt kho,xôi thịt,