Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi thịt heo

Cách nấu xôi thịt heo ngon nhanh cấp tốc dẻo ngon ăn không ngán

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món xôi thịt heo là món hấp thực hiện đơn giản, dễ dàng nhưng có thể trở thành bữa sáng thơm ngon và dinh dưỡng cho cả gia đình. Cùng vào bếp thực hiện ngay này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Xôi thịt heo

Gạo nếp (chén cơm) Thịt ba chỉ Trứng gà Bột mì Gừng Hành lá Tương đậu Nước tương Hắc xì dầu Dầu hào Dầu ăn Đường/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi và có độ đàn hồi cao.
  • Chọn mua miếng thịt không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.

Cách chọn gạo nếp ngon

  • Bạn nên chọn nếp có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đổ lông và có màu vàng đặc biệt.
  • Bạn có thể sử dụng nếp Bắc hoặc gạo nếp cái hoa vàng để món ăn được thơm ngon nhất.
  • Mua nếp ở các cửa hàng gạo hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng được tốt nhất.

Nguyên liệu làm xôi thịt heo

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo chống dính, thớt, dao, dĩa,...

Cách chế biến Xôi thịt heo

  • Vo và ngâm gạo nếp

    Gạo nếp vo thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn còn sót lại trong nếp rồi ngâm trong vòng 2 tiếng để nếp mềm.

    Sau đó vớt nếp ra rồi để ráo.

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt ba chỉ mua về rửa qua nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành miếng vuông có độ dày 1 đốt ngón tay. Cho thịt heo vào trong 1 cái tô.

    Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi:

    • Cách 1: Cho thịt heo vào ngâm trong nước muối 5 - 10 phút để các chất bẩn có trong thịt từ từ tiết ra ngoài.
    • Cách 2: Bạn có thể dùng muối hoặc nước cốt chanh chà xát lên thịt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
    • Cách 2: Dùng gừng giã nhuyễn pha với rượu với tỷ lệ thích hợp, chà xát thật kĩ miếng thịt rồi rửa lại thật sạch với nước.
  • Trộn bột trứng và chiên thịt heo

    Đập 1 quả trứng gà ra chén, đánh đều lên rồi đổ vào tô thịt heo. Cho thêm 1 muỗng canh tinh bột rồi trộn đều để lớp trứng và bột bám đều bên ngoài miếng thịt.

    Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng giòn.

    Vớt thịt heo ra và thấm bớt dầu thừa.

  • Ướp thịt heo

    Ướp thịt heo chiên với 1 muỗng canh tương đậu, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh đường.

    Thêm 1 nhánh gừng cắt lát và hành lá cắt khúc. Trộn đều lên và để trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

  • Hấp xôi thịt heo

    Cho nếp đã ngâm mềm vào 1 cái tô, xếp thịt heo lên trên nếp rồi rưới nước ướp thịt phủ đều thịt.

    Sau đó, bạn đem đặt tô vào xửng, đậy nắp và hấp cách thủy trong 50 phút với lửa vừa để món xôi chín và thịt mềm.

  • Thành phẩm

    Xôi dẻo ngọt và thịt heo chín mềm lại còn thấm đều gia vị, phần nạc dai dai, phần mỡ béo béo cắn vào tan chảy cực kì thơm ngon và hấp dẫn.

    Đây là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của bạn đấy, bạn có thể ăn kèm dưa leo hay đồ chua để tăng thêm vị ngon nhé!

Chỉ với vài bước làm, bạn đã có món xôi thịt heo thật thơm ngon, đậm vị, đầy dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới. Chúc các bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Thức ăn Xiaoying.

Từ khóa: Xôi thịt heo,cách nấu xôi thịt heo,cách nấu xôi thịt heo ngon,cách làm xôi thịt,xôi thịt heo,xôi thịt,cách nấu xôi thịt heo,cách nấu xôi thịt heo ngon,cách làm xôi thịt,xôi thịt heo,xôi thịt,cách nấu xôi thịt heo,cách nấu xôi thịt heo ngon,cách làm xôi thịt,xôi thịt heo,xôi thịt,