Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu xôi thịt băm thơm ngon hấp dẫn cho bữa sáng đầy năng lượng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi thịt băm
Gạo nếp (chén cơm) Thịt băm Nấm mèo Ớt đỏ Tỏi Hành lá Ngò rí Hành tím Hành phi Bột nghệ Dầu ăn Nước mắm Chà bông/ bánh mì chiên (ăn kèm) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua gạo nếp thơm ngon
- Hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng.
- Có thể kiểm tra bằng cách nếm thử bằng miệng, nếu cảm nhận được vị ngọt nhẹ là nếp mới, bạn nên mua.
- Không mua gạo nếp có dấu hiệu ẩm mốc, không có mùi thơm, hạt gạo bị gãy nát quá nhiều.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
- Nên mua những miếng thị có mùi thơm đặc trưng. Miếng thịt không ngon sẽ có mùi hôi khó chịu.
- Dùng tay sờ thử thịt nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi nên mua.
- Nếu thịt màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt, phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra thì không nên mua.
- Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua thịt, nhờ xay hoặc về nhà tự xay bằng máy xay.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) thơm ngon
- Trong món ăn này, bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng hoặc mộc nhĩ đen để chế biến.
- Muốn chọn mộc nhĩ ngon thì nên chọn loại tai to, cánh dày, gốc ít tai nấm con.
- Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
- Nếu nấm bị mốc trắng thì tuyệt đối không chọn mua.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, chảo chống dính, thớt, dao, dĩa, ...
Cách chế biến Xôi thịt băm
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về bạn cho hết vào tô.
Nấm mèo ngâm với nước 1 tiếng cho nở. Sau đó đem đi băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành lá và ngò rí sẽ được rửa sạch, để ráo. Thái nhỏ hành lá và ngò rí, cho vào chén để riêng.
-
Ướp và xào thịt
Cho tất cả nguyên liệu gồm thịt băm, nấm mèo, hành tím vào tô rồi trộn đều cùng với 1 ít tiêu. Sau đó ướp thịt trong vòng 15 phút.
Bắt chảo lên, cho 1 ít dầu ăn vào chảo đợi nóng. Cho phần thịt xay vào chảo đảo đều cho chín trên lửa vừa. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều lên.
Sau khi thịt vừa chín tới, cho tiếp phần hành đã thái nhỏ vào chảo xào chung rồi tắt bếp ngay.
-
Hấp xôi
Cho 2 chén nếp vào nồi vo sạch, thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào trộn với nếp để xôi thêm hương vị và có màu thu hút hơn.
Cho nước xâm xấp với bề mặt nếp. Hấp trong khoảng 20 - 30 phút đến khi nếp chín thành xôi và dậy mùi thơm hấp dẫn.
Khi nồi xôi chín, cho phần thịt đã xào vào nồi và dùng đũa đảo đều cho thịt và xôi hòa quyện. Đậy nắp và chờ khoảng 10 phút nữa.
-
Thành phẩm
Xôi vàng ươm, óng ánh và bắt mắt hòa quyện cùng thịt thơm lừng nhờ xào chung với hành, nêm nếm vừa ăn, kèm với nấm mèo sần sật tạo nên một sự kết hợp xuất sắc.
Món ăn thơm ngon hấp dẫn, mê ngay từ miếng đầu tiên. Trổ tài vào bếp làm ngay bạn nhé!
Chỉ với vài bước làm, bạn đã có món xôi thịt băm hấp dẫn, đậm vị, đầy dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới. Chúc các bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ trang Cooky.
Từ khóa: Xôi thịt băm,cách nấu xôi thịt băm,xôi thịt băm,cách nấu xôi thịt,xôi thịt,cách nấu xôi,cách nấu xôi thịt băm,xôi thịt băm,cách nấu xôi thịt,xôi thịt,cách nấu xôi,cách nấu xôi thịt băm,xôi thịt băm,cách nấu xôi thịt,xôi thịt,cách nấu xôi,