Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi ngũ sắc

Cách nấu xôi ngũ sắc từ màu tự nhiên thơm ngon đẹp mắt

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Xôi ngũ sắc là món ăn được nhiều người yêu thích vì màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu tạo màu tự nhiên, an toàn, mùi thơm hấp dẫn và hương vị thơm ngon. Hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu công thức cho món hấp độc đáo này nhé!

Nguyên liệu làm Xôi ngũ sắc

Nếp dẻo Lá cẩm Cà rốt Đậu đen Rau ngót Bột điều đỏ Dầu ăn Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nếp dẻo thơm ngon

  • Bạn nên chọn những hạt nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi ngửi có thể mùi thơm nhẹ của nếp mới.
  • Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng. Nên chọn mua nếp ở những địa điểm uy tín, chất lượng.
  • Không mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt, khi ngửi có mùi thơm rất đậm, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn mua đậu đen ngon, chất lượng

  • Đậu đen ngon có hình dạng hạt giống quả thận, kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa đậu đen hạt lớn, gấp đôi hạt đậu xanh.
  • Nên lựa hạt đậu có vỏ màu đen, láng đẹp, ruột bên trong màu xanh lục vì đó là loại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
  • Đậu đen ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hoặc không có mùi.
  • Tránh chọn hạt bị sứt mẻ, sâu mọt hay có mùi mốc.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có phần vai to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc có đốm màu khác lạ.

Cách chọn mua rau ngót tươi ngon

  • Chọn rau ngót còn nguyên lá, không bị nát, bị dập và sâu ăn.
  • Chọn những lá ngót có màu xanh không quá đậm hay quá nhạt.
  • Tránh chọn những lá ngót bị xoăn lại hoặc có hình dạng bất thường vì có thể rau ngót được trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.

Cách chọn mua lá cẩm tươi ngon

  • Chọn những lá có hình tựa quả trứng, gốc lá tròn có màu xanh nhạt, khi sờ vào phiến lá cảm nhận được độ mỏng.
  • Nên chọn lá cẩm có những đốm trắng xuất hiện dọc gân lá, có ít lông tơ trên bề mặt, khi dùng tay bấm nhẹ vào lá thấy dịch tiết ra màu hồng tím.
  • Bạn có thể tìm mua lá cẩm tươi tại các chợ lớn uy tín. Hoặc bạn mua bột lá cẩm sẵn thay vì lá cẩm tươi tại các siêu thị, cửa hàng và trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, máy xay sinh tố, máy ép trái cây, nồi, thau, muỗng, rây lọc,...

Cách chế biến Xôi ngũ sắc

  • Sơ chế nguyên liệu và tạo màu

    Nếp mua về bạn vo sạch với nước rồi để ráo, chia làm 5 phần bằng nhau.

    Rửa sạch đậu đen. Sau đó bạn mang đi nấu sôi cùng 500ml nước trong khoảng 20 phút cho ra màu, tắt bếp và để nguội hẳn.

    Mách nhỏ: Nếu có thời gian, bạn nên ngâm đậu cùng với nước lọc khoảng 5 - 7 tiếng trước khi nấu để màu của nước đậu đen ngâm đẹp hơn.

    Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Bắc nồi lên bếp đun sôi 500ml nước, nước sôi thì cho lá cẩm vào đảo đều khoảng 10 phút cho ra màu rồi tắt bếp, để nguội hẳn.

    Rau ngót nhặt lấy lá, mang đi rửa sạch rồi để ráo. Cho lá rau ngót vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước, xay nhuyễn khoảng 30 giây ở tốc độ vừa rồi lọc lấy nước cốt.

    Mách nhỏ: Vì màu xôi của rau ngót sau khi nấu sẽ khá nhạt nên bạn hãy tăng thêm lượng lá rau ngót hoặc thêm vào ít lá dứa nhé.

    Cà rốt gọt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Lần lượt cho cà rốt vào máy ép trái cây để lấy nước, sau đó hòa nước cốt cà rốt cùng 500ml nước lọc và 1/2 muỗng cà phê bột điều đỏ.

    Mách nhỏ: Bạn có thể thay đổi màu sắc mà mình yêu thích. Nếu thích màu vàng, có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ. Màu xanh dương của hoa đậu biếc, hoặc xanh lá của lá dứa theo công thức do HAY ĂN chia sẻ nhé.

  • Ngâm nếp

    Chuẩn bị 5 thau to. Cho các loại nước màu đã chuẩn bị sẵn vào 4 thau, một thau còn lại bạn cho vào 500ml nước lọc. Sau đó đổ 5 phần nếp đã chia vào từng thau và ngâm từ 6 - 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm).

    Sau khi ngâm, bạn chắt bỏ nước ngâm, rửa lại với 1 lần nước sạch rồi để ráo. Lấy từng phần nếp ra trộn với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn (hoặc mỡ).

  • Hấp xôi

    Cho từng phần nếp đã trộn muối và dầu ăn vào từng góc của xửng hấp. Dùng đũa xăm vài lỗ vào từng phần nếp cho có chỗ thoát hơi nước.

    Đun sôi nồi nước và cho xửng vào hấp trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, màu đã ngấm vào trong hạt nếp, dùng muỗng trộn đều các phần nếp với nhau, dàn đều ra xửng và hấp chín khoảng 30 - 40 phút ở lửa vừa.

    Tắt bếp, rưới thêm 3 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều giúp từng hạt xôi bóng và săn hơn, bật bếp hấp thêm 5 phút rồi tắt bếp. Cho xôi ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành bạn sẽ có 1 dĩa xôi ngũ sắc bắt mắt. Từng hạt xôi dẻo thơm, bóng bẩy và beo béo nhờ được trộn với muối và dầu ăn.

    Bạn có thể ăn kèm với chà bông, muối lạc, lạp xưởng hay giò lụa tùy sở thích.

    Bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức nấu xôi ngũ sắc do HAY ĂN chia sẻ nhé. Với cách nấu này các màu xôi được tách riêng như những cánh hoa khoe sắc. Thử ngay cách nấu này nhé!

Với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiên tại nhà mâm xôi ngũ sắc dẻo ngon, thơm lừng cho bản thân và gia đình. Màu sắc từ tự nhiên nên vô cùng an toàn cho mọi người. Chúc bạn thực hiện thành công!

https://www.facebook.com/dikaho.pham

Từ khóa: Xôi ngũ sắc,xôi ngũ sắc,cách nấu xôi,xôi 5 màu,nấu xôi,ngũ sắc,xôi ngũ sắc,cách nấu xôi,xôi 5 màu,nấu xôi,ngũ sắc,xôi ngũ sắc,cách nấu xôi,xôi 5 màu,nấu xôi,ngũ sắc,