Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu xôi mặn thập cẩm đơn giản cho bữa sáng tại nhà cực ngon
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi mặn thập cẩm
Nếp Tôm khô Chả lụa Lạp xưởng Trứng cút Hành phi Chà bông (ruốc) Dầu ăn Gi vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nếp nấu xôi thơm ngon
- Bạn nên chọn những hạt nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi ngửi bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
- Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.
- Không nên mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi cảm thấy có mùi thơm nồng nặc, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
- Gạo nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ, nên chọn mua nếp ở những nơi uy tín, chất lượng. Bạn có thể mua tại các cửa hàng của Bách hóa XANH hoặc đặt mua gạo nếp trực tuyến tại hayan.vn.
Cách chọn mua lạp xưởng tươi ngon, chất lượng
- Nên chọn lạp xưởng có lớp vỏ ngoài khô ráo, không bị chảy dầu, nổi mốc hoặc có chất bẩn lạ bám bên ngoài.
- Khi cắt thử lạp xưởng thì phần vỏ và nhân thịt bên trong dính chặt với nhau. Phía trong và ngoài đều màu, có màu đỏ hồng, thơm mùi rượu, mỡ trắng, hạt tiêu lẫn đều vào thịt.
- Khi bóp thử lạp xưởng tươi, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn và có khả năng đàn hồi của lạp xưởng.
- Lạp xưởng bạn có thể chọn mua tại các chợ lớn và siêu thị trên toàn quốc. Sản phẩm hiện cũng đang được kinh doanh tại các cửa hàng của Bách hóa XANH hoặc đặt mua trực tuyến tại hayan.vn.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách làm lạp xưởng tại nhà đơn giản theo công thức của HAY ĂN nhé.
Cách chọn mua chả lụa tươi ngon
- Chọn mua chả lụa có màu trắng phớt hồng, bề mặt cắt của miếng chả có nhiều lỗ, điều này là do quá trình nghiễn, giã và trộn thịt đều tay đã tạo nên các bọc không khí bên trong phần nhân thịt.
- Chả lụa ngon thường có mùi thơm nhẹ nhàng của thịt hòa quyện cùng hương thơm lá gói chả.
- Bạn có thể tìm mua chả lụa tại hệ thống các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc hay mua online tại nhà trên trang hayan.vn.
- Bên cạnh đó bạn có thể mua chả lụa tại các siêu thị hay cơ sở kinh doanh có uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi mua cần xem kỹ nguồn gốc và hạn sử dụng ghi trên bao bì.
- Tránh mua chả có dấu hiệu mốc, chảy nhớt, xuất hiện đốm thâm đen, có mùi chua hoặc mùi lạ.
- Ngoài ra để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng sản phẩm bạn có thể tự làm chả lụa tại nhà theo công thức đơn giản từ HAY ĂN
Cách chọn mua tôm khô tươi ngon
- Chọn mua tôm khô có màu cam tự nhiên hoặc hơi ngả vàng, mùi hương tự nhiên.
- Sờ vào có cảm giác chắc chắn, có độ khô nhất định và không quá ẩm.
- Không chọn mua tôm khô có màu sắc sặc sỡ bất thường, xuất hiện các đốm đen, trắng và có mùi lạ
- Bạn có thể tự làm tôm khô tại nhà theo công thức của HAY ĂN chia sẻ để đảm bảo vệ sinh nhé!
Cách chọn mua trứng cút tươi ngon
- Chọn mua những quả trứng có vỏ ngoài cứng cáp đều màu và không xuất hiện vết nứt, khi sờ vào cảm thấy bề mặt hơi sần sùi và hơi nhám.
- Cầm quả trứng lên lắc nhẹ, nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày. Ngược lại, nếu không có tiếng động là trứng cút tươi.
Cách chọn mua chà bông tươi ngon
- Đối với món ăn này, bạn có thể sử dụng các loại chà bông heo, bò hay gà tùy sở thích.
- Bạn có thể mua chà bông ở các chợ, siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc. Ngoài ra sản phẩm này cũng có bán online tại các trang thương mại điện tử như hayan.vn.
- Khi mua cần chú ý xem hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Nên chọn mua chà bông có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất để khi chế biến sẽ ngon hơn.
- Để đảm bảo an toàn và chất lượng bạn nên chọn mua những hộp chà bông được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín.
- Ngoài ra bạn có thể tự làm chà bông tại nhà với các hướng dẫn vô cùng chi tiết được HAY ĂN chia sẻ bên dưới.
Dụng cụ thực hiện
Bộ nồi xửng hấp, máy xay, chảo, nồi, dĩa,...
Cách chế biến Xôi mặn thập cẩm
-
Ngâm nếp và nấu xôi
Bạn cho nếp vào thau hoặc rổ có lỗ kín (không để lọt hạt nếp) vo với 2 - 3 lần nước. Sau đó ngâm nếp ít nhất khoảng 4 tiếng cho nếp nở mềm, chắt bỏ nước và để nếp ráo nước.
Tiếp đó cho vào 1/2 muỗng cà phê muối vào nếp và đảo đều và cho vào xửng hấp đổ vào khoảng 200ml nước. Bật lửa nhỏ và hong xôi trong khoảng 20 - 30 phút.
Trong quá trình hong xôi, cách cỡ 10 phút bạn mở nắp và đảo đều cho xôi được chín đều.
Mách nhỏ: Để xôi béo thơm hơn bạn có thể cho thêm khoảng nửa chén (chén ăn cơm) nước cốt dừa nấu cùng với xôi.
-
Làm ruốc tôm
Cho 100gr tôm khô vào tô ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho tôm được nở mềm. Tiếp đó cho tôm vào máy xay và xay cho tôm thật nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn đun nóng rồi cho tôm đã xay vào thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường vào trộn đều, dùng đũa xào cho đến khi tôm khô tơi thì tắt bếp.
-
Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm xôi
Bắc nồi lên bếp cho vào 10 quả trứng cút, đổ ngập nước cùng với 1 muỗng cà phê muối luộc trong 10 phút cho trứng chín. Bóc bỏ vỏ rồi cắt làm đôi.
Lạp xưởng bạn bắc lên chảo chiên sơ trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Dùng dao cắt thành những lát mỏng nhỏ vừa ăn.
Chả lụa bạn cũng cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
-
Thành phẩm
Múc xôi ra dĩa, cho phần ruốc tôm lên, lạp xưởng, chả lụa cùng với trứng cút dàn lên bề mặt xôi. Cuối cùng bạn rắc thêm ít chà bông heo hoặc chà bông gà mà bạn thích, hành phi và thưởng thức ngay thôi nhé.
Xôi dẻo mềm, thơm lừng ăn kèm với chả dai dai, trứng cút mềm bùi vị mằn mặn của ruốc tôm và chà bông cực kích thích vị giác.
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món xôi mặn thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình mình buổi sáng rồi đó. Cách nấu đơn giản hướng dẫn chi tiết, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Xôi mặn thập cẩm,cách nấu xôi mặn thập cẩm,xôi mặn thập cẩm,xôi mặn,xôi thập cẩm,nấu xôi,cách nấu xôi mặn thập cẩm,xôi mặn thập cẩm,xôi mặn,xôi thập cẩm,nấu xôi,cách nấu xôi mặn thập cẩm,xôi mặn thập cẩm,xôi mặn,xôi thập cẩm,nấu xôi,