Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi mặn chay

Cách nấu xôi mặn chay thơm ngon bắt mắt lạ miệng cho bữa sáng

  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Xôi vốn là món hấp dùng để ăn sáng phổ biến của người dân Việt Nam. Đặc biệt với món xôi mặn chay với vị vừa quen mà cũng vừa lạ chắc chắn sẽ đóng góp cho thực đơn món chay của bạn thêm phong phú. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Xôi mặn chay

Nếp Hạt sen (đông đá) Nấm mỡ Nấm hương tươi Cà rốt Hành boa rô Bắp cải Dầu đậu nành Nước tương Đường/muối Dầu ăn Hạt nêm chay Lá chuối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Để đảm bảo độ tươi ngon bạn nên mua hạt sen chưa tách vỏ với vỏ ngoài màu xanh đẹp mắt, da căng tròn.
  • Ngoài ra bạn có thể mua hạt sen đã tách sẵn vỏ ngoài. Chọn loại hạt sen già, hình dáng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm và đã tách đi phần tâm sen bên trong để tiện cho việc nấu xôi.

Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Để mua nấm ngon, bạn cần chọn những loại nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn.
  • Chọn những nấm có kích cỡ vừa, cầm chắc tay.
  • Khi ngửi, nấm có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hay mùi lạ.

Cách chọn mua nấm hương tươi ngon

  • Chọn mua nấm hương có màu vàng nâu, khi ấn vào có sự đàn hồi nhẹ, mũ nấm thô, không đều nhau.
  • Nấm có độ ẩm nhiều cầm thấy nặng tay.
  • Các nếp gấp dưới mũ nấm xếp sát nhau.
  • Khi dùng tay ấn vào mũ nấm vừa bỏ vừa ngửi thử thấy nấm có hương thơm tự nhiên, thanh khiết.

Nguyên liệu món ăn xôi mặn chay

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, dao, chảo,...

Cách chế biến Xôi mặn chay

  • Sơ chế hạt sen

    Hạt sen đông đá mua về ngâm với nước lạnh khoảng 10 - 15 phút để rã đông.

    Khi hạt sen mềm dùng tay tách nhẹ hạt sen làm đôi để tránh làm vỡ hạt rồi tách lấy phần tâm sen ra để khi xôi nấu xong sẽ không bị đắng.

    Bắc nồi lên bếp với 400 ml nước rồi cho phần hạt sen vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối rồi nấu trong vòng 10 - 15 phút cho hạt sen mềm.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng hạt sen tươi để thuận tiện hơn cho việc nấu ăn nhé!
  • Ngâm nếp

    Đem phần gạo nếp vo nhiều lần với nước đế làm sạch bụi bẩn.

    Cho gạo vào thau ngâm với nước lạnh trong 15 phút.

    Mách nhỏ: Muốn xôi ngon cần chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Khi nhai thử vài hạt thì gạo nếp có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.
  • Sơ chế nấm

    Ngâm phần nấmmỡ và nấm hương tươi trong nước muối để làm sạch nấm rồi rửa lại bằng nước lạnh.

    Nấm đã rửa cắt thành lát mỏng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hình hạt lựu nhỏ.

    Hành boa rô rửa sạch, cắt bỏ phần lá. Phần lá xanh cắt đoạn nhỏ. Khúc trắng còn lại cắt làm đôi rồi thái lát mỏng.

    Bắp cải tách lấy 3 bẹ rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông nhỏ.

    Cho phần cà rốt và bắp cải vào chung tô rồi nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều rồi để yên 10 phút để hỗn hợp thấm gia vị rồi vắt ráo nước.

  • Phi hành

    Bắc chảo lên bếp mở lớn lửa để chảo nóng thì cho khoảng 5 muỗng canh dầu đậu nành vào. Đến lúc dầu thật nóng cho trước phần hành cắt lát vào.

    Khi thấy hành hơi ngả vàng thì cho tiếp 1/2 phần hành còn lại đã cắt nhỏ vào cùng.

    Phi đến lúc hành chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt lửa. Rồi lược qua rây cho hành ráo dầu và để nguội.

  • Nấu nếp

    Lấy phần nếp đã ngâm cho vào chảo rồi thêm vào 250 ml nước lạnh. Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối.

    Bắc chảo lên bếp nấu với lửa nhỏ đến khi thấy nếp sôi thì đảo nhẹ qua để nếp hút nước và tránh để nếp khét.

    Khi nếp đã hút hết nước trong chảo thì tắt bếp.

  • Hấp xôi

    Lót 1 lớp lá chuối mỏng đã xé tơi trên mặt xửng nấu xôi rồi đổ nếp vào để nếp không bị rơi xuống dưới.

    Dàn đều nếp rồi khoét vài lỗ nhỏ trên mặt để hơi nước có thể tỏa ra dễ dàng, giúp xôi chín đều hơn.

    Tiếp đến thì cho phần hạt sen đã nấu mềm vào.

    Phần nước ở nồi dưới của xửng chiếm khoảng 1/2 nồi, nấu nước sôi mạnh rồi cho xửng nếp lên đậy nắp lại hấp trong 10 phút.

  • Xào hành và nấm

    Bắc chảo lên bếp cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho phần hành còn lại vào phi. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay.

    Cho hành ra chén, chừa lại 1 ít hành trong chảo rồi thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho nấm vào xào với lửa lớn.

    Thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường. Đảo đến khi thấy nấm khô ráo.

  • Xào cà rốt và bắp cải

    Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đổ phần bắp cải và cà rốt vào xào cùng với lửa lớn. Đảo đều đến lúc hỗn hợp khô lại thì tắt bếp.

  • Hoàn thành món ăn

    Xôi đã hấp xong thì cho phần nấm đã xào lên bên 1 góc xôi.

    Cho phần bắp cải và cà rốt lên trên mặt xôi rồi thêm hành phi vào.

    Tráng đều mỡ hành lên trên mặt xôi thì đã hoàn thành xong món xôi mặn chay thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà rồi.

  • Thành phẩm

    Cho xôi mặn chay ra dĩa với hạt nếp chín đều, không bị vỡ và mùi thơm đậm đà ngọt dịu của nếp, mùi thơm thoang thoảng của hành phi. Cùng với đó là vị bùi bùi béo béo của hạt sen, sự dai dai ngọt ngào tự nhiên của nấm và giòn giòn của bắp cải, cà rốt xào ăn kèm thêm với 1 ít nước tương thì đúng là sự kết hợp quá tuyệt vời rồi!

    Món ăn đã ngon mà lại còn dễ làm và siêu nhanh luôn thì còn chờ gì nữa mà hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Trên đây là công thức nấu món xôi mặn chay thơm ngon hấp dẫn với cách làm vừa đơn giản mà lại vừa nhanh chóng cho bữa sáng của gia đình. Cùng bắt tay với HAY ĂN thực hiện ngay để tạo nên bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng nhé!

* Nguồn tham khảo và hình ảnh từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê

Từ khóa: Xôi mặn chay,cách nấu xôi mặn chay,xôi mặn chay,cách nấu xôi mặn,cách nấu xôi,xôi mặn,cách nấu xôi mặn chay,xôi mặn chay,cách nấu xôi mặn,cách nấu xôi,xôi mặn,cách nấu xôi mặn chay,xôi mặn chay,cách nấu xôi mặn,cách nấu xôi,xôi mặn,