Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu xôi khúc đậu xanh thơm ngon, dẻo mềm, chuẩn vị dễ làm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Xôi khúc đậu xanh
Thịt ba chỉ Gạo nếp Đậu xanh vỡ hạt Bột nếp Bột gạo Rau ngót (khoảng 100gr) Lá chuối Hành tím Tỏi Hành phi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gạo nếp mới ngon
- Bạn nên chọn những hạt nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi ngửi bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
- Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.
- Gạo nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ, nên chọn mua nếp ở những nơi uy tín, chất lượng.
- Không mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt, khi ngửi bạn cảm thấy có mùi thơm rất đậm, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ heo có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy.
- Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.
- Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, miếng thịt vẫn còn săn chắc.
- Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
- Không mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
- Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.
Cách chọn mua rau ngót tươi xanh
- Chọn rau ngót còn nguyên lá, không bị nát, bị dập và sâu ăn.
- Chọn những lá ngót mỏng nhưng nhìn trông cứng cáp, có màu xanh không quá đậm hay quá nhạt.
- Tránh chọn những lá ngót bị xoăn lại hoặc có hình dạng bất thường vì có thể rau ngót được trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, máy xay sinh tố, nồi, thau, rây lọc,...
Cách chế biến Xôi khúc đậu xanh
-
Ngâm đậu xanh và nếp
Gạo nếp và đậu xanh vo sạch, ngâm 6 - 8 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm).
Sau khi ngâm bạn đãi sạch vỏ đậu xanh rửa lại với nước sạch rồi để ráo, trộn đều với 1/2 muỗng cà phê muối.
Gạo nếp vo sạch với nước rồi để ráo, trộn với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn là được.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
Rau ngót mua về nhặt lấy lá rồi mang đi rửa sạch, để ráo. Cho lá rau ngót vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước và xay nhuyễn, đổ qua rây lọc để lấy nước cốt.
-
Sơ chế và ướp thịt
Để làm sạch và khử mùi hôi thịt ba chỉ bạn chà xát thịt với 1 ít muối, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch, để ráo.
Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào tô, nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành tím, tỏi đã cắt lát mỏng, trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.
-
Trộn bột
Cho phần nước cốt rau ngót vào nồi, đun trên bếp nước nóng khoảng 70 độ C, không cần đun sôi (ấm ấm bốc hơi là được).
Trộn 250gr bột nếp với 40gr bột gạo vào 1 cái thau, đổ từ từ nước rau ngót vào trộn đều và nhồi thành khối bột không dính tay, nhồi khoảng 10 phút là được.
Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Lưu ý:
- Bột không được nhão quá hay khô quá, vì thế cho từ từ nước rau ngót vào để canh độ ẩm cho bột nhé.
- Nếu bột sau khi trộn quá khô bạn có thể cho thêm ít nước ấm vào, nếu bột quá nhão thì tăng thêm bột nếp.
-
Hấp thịt và đậu
Bắc nồi hấp lên bếp lửa vừa và cho vào khoảng nửa nồi nước, khi nước trong nồi đã sôi và đủ hơi bạn cho thịt đã ướp gia vị vào và hấp khoảng 10 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể để dùng luôn thịt sống, hoặc rim lên để làm xôi. Tuy nhiên hấp sẽ giữ được độ mềm, ngọt của thịt.
Khi thịt đã chín thì bạn lấy ra và cho đậu xanh đã đãi sạch vỏ vào hấp chín khoảng 15 phút. Hấp đến khi đậu chín mềm, miết tay thấy đậu mịn bở là được, cho đậu ra cối giã đến khi nhuyễn mịn, trộn vào 1 ít hành phi cho thơm.
-
Vo nhân
Chia bột đã ủ thành các phần bằng nhau khoảng 50gr 1 viên bột, dàn thành từng miếng tròn mỏng.
Tiếp theo, lấy khoảng 3 muỗng canh đậu xanh vừa giã mịn, dàn thành 1 lát mỏng. Sau đó, cho 1 miếng thịt ba chỉ hấp vào giữa rồi vo tròn lại.
Cuối cùng, dùng miếng bột bọc kín bên ngoài nhân đậu thành những viên bánh hình tròn.
-
Hấp xôi khúc
Bạn trải 1 lớp lá chuối vào xửng hấp, sau đó cho thêm 1 lớp gạo nếp lên xửng hấp, tiếp theo xếp lần lượt bánh đã nặn vào.
Phủ 1 lớp gạo nếp lên phía trên hoặc lăn viên bánh qua lớp gạo nếp sao cho đảm bảo khi hấp chín xôi nếp sẽ dính quanh cái bánh.
Lưu ý: Bạn xếp bánh đã nặn có khoảng cách để khi hấp, bánh nở ra không bị dính vào nhau.
Hấp khoảng 40 phút ở lửa vừa là xôi khúc chín.
Cuối cùng, lấy xôi khúc ra đĩa thêm ít hành phi, là có thể thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Xôi khúc đậu xanh nhìn thật đẹp mắt và hấp dẫn. Xôi dễ ăn và có hương vị đặc trưng riêng, béo ngậy của thịt mỡ hành tiêu, dẻo dai của bột và xôi nếp.
Ai cũng có thể thưởng thức, dùng để ăn sáng hay ăn xế đều rất thích hợp. Món xôi này chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn thích lắm nha!
Vậy là đã hoàn thành xong món xôi khúc đậu xanh thơm béo rồi đó. HAY ĂN chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng nhé!
Từ khóa: Xôi khúc đậu xanh,cách làm xôi khúc đậu xanh,cách nấu xôi khúc đậu xanh,xôi khúc đậu xanh,cách làm xôi khúc,xôi khúc,cách làm xôi khúc đậu xanh,cách nấu xôi khúc đậu xanh,xôi khúc đậu xanh,cách làm xôi khúc,xôi khúc,cách làm xôi khúc đậu xanh,cách nấu xôi khúc đậu xanh,xôi khúc đậu xanh,cách làm xôi khúc,xôi khúc,