Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi khoai môn tạo màu từ quả thanh long

Cách nấu xôi khoai môn tạo màu từ quả thanh long dẻo ngon, đẹp mắt

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Xôi là một trong những món hấp có cách chế biến khá đa dạng nhờ việc kết hợp gạo nếp với các nguyên liệu khác nhau, mang đến hương hấp dẫn, đầy cuốn hút. Nhân chuyên trang Vào bếp hôm ngay, hãy cùng HAY ĂN bổ sung vào sổ tay nấu ăn món xôi khoai môn tạo màu từ quả thanh long dẻo ngon, đẹp mắt đầy mới lạ nhé!

Nguyên liệu làm Xôi khoai môn thanh long

Gạo nếp Khoai môn Thanh long ruột đỏ Đậu phộng rang Cơm dừa bào sợi Muối Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt nếp không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
  • Loại nếp nấu xôi ngon nhất là nếp ngỗng đây là loại nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm. Và đặc biệt, xôi sau khi nguội vẫn giữ được độ dẻo ngon, không bị khô.
  • Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua gạo nếp tại các cửa hàng bán gạo, các siêu thị hoặc hayan.vn nhé!

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon

  • Chọn mua khoai môn có kích thước vừa không quá to, cũng không quá nhỏ khi ăn sẽ dẻo, thơm và ngọt hơn.
  • Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

Cách chọn mua thanh long đỏ ngon

  • Nên chọn những quả càng tròn thì càng mọng và ngọt.
  • Nên mua những quả thanh long có vỏ tươi, màu hồng đẹp mắt, tránh chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen trên vỏ.
  • Thanh long ngon thường có phần uống - tai dai mềm, dễ uốn nắn, màu xanh tươi, không được quăn queo hay khô héo.
  • Khi chạm vào da thanh long, cảm giác có chút mềm nhẹ.
  • Khi cầm thấy nặng, chắc tay, ngửi thử ngửi nếu cảm nhận được hương nhẹ của trái cây là trái thanh long ngon.

Xôi khoai môn thanh long

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, dao, máy xay sinh tố, rây/vải sạch, tô...

Cách chế biến Xôi khoai môn thanh long

  • Sơ chế thanh long và khoai môn

    Khoai môn mua về các bạn dùng dạo gọt sạch vỏ, cắt khoai thành các miếng vuông dày khoảng 1 lóng tay. Mang khoai đi ngâm nước muối khoảng 10 - 15 phút cho sạch nhựa, sau đó xả sạch lại với nước lạnh, để ráo.

    Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa

    • Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
    • Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
    • Đeo găng tay để gọt vỏ.
    • Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!

    Để loại sạch bụi bẩn, thanh long sau khi mua về các bạn rửa sạch, sau đó tách bỏ vỏ rồi dùng dao cắt ruột thanh long thành các hạt lựu nhỏ.

    Cho ruột thanh long vào máy xanh sinh tố và xay nhuyễn sau đó lọc qua rây hoặc 1 tấm vải sạch để thu lấy nước cốt.

  • Vo và ngâm nếp

    Để loại bỏ bụi bẩn, phần gạo nếp các bạn mang đi vo với nước.

    Đổ nước cốt thanh long vừa xay vào nếp, sau đó cho thêm 200ml nước lọc vào tô đựng nước cốt thanh long, tráng đều rồi cho vào tô gạo nếp. Ngâm nếp ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian.

    Nếp sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ nếp qua 1 cái rây và để cho nếp ráo nước. Cho tiếp vào nếp 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều.

    Mách nhỏ: Trộn nếp với muối và dầu ăn trước khi hấp giúp hạt xôi khi thành phẩm được bóng đẹp và đậm đà hơn.

  • Nấu xôi

    Cho gạo nếp và khoai môn vào nồi cơm điện, thêm tiếp vào nồi 220ml nước lọc. Đậy nắp và nấu khoảng 20 phút cho xôi chín đều.

    Mách nhỏ: Ngoài cách trên, bạn cũng có thể nấu xôi bằng xửng hấp tùy vào sở trường nhé!

    Cho xôi ra dĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang và cơm dừa bào sợi lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Xôi khoai môn thanh long sau khi hoàn thành có màu đỏ hồng đẹp mắt. Xôi mềm dẻo, quyện cùng khoai môn bùi bùi, ngon miệng cực kỳ. Bạn có thể thử trổ tài thực hiện món này để dâng lên ông bà tổ tiên vào những dịp lễ Tết cũng rất tuyệt vời đó!

Cách bảo quản xôi khoai môn:

  • Để đảm bảo hương vị của xôi khoai môn, các bạn nên dùng trong ngày là ngon nhất (để 10 - 12 tiếng ở ngoài thời tiết mát ).
  • Nếu không sử dụng hết, bạn nên gói lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh xôi bị khô và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày. Khi muốn dùng, các bạn mang đi hấp hoặc quay bằng lò vi sóng lại và thưởng thức.

Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món xôi khoai môn thanh long dẻo thơm, hấp dẫn, cực cuốn hút rồi. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật hạnh phúc bên gia đình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube NẤU ĂN KHÔNG KHÓ

Từ khóa: Xôi khoai môn tạo màu từ quả thanh long,Cách nấu xôi khoai môn,xôi khoai môn thanh long,nấu xôi khoai môn,xôi khoai môn,xôi khoai môn tạo màu từ thanh long,Cách nấu xôi khoai môn,xôi khoai môn thanh long,nấu xôi khoai môn,xôi khoai môn,xôi khoai môn tạo màu từ thanh long,Cách nấu xôi khoai môn,xôi khoai môn thanh long,nấu xôi khoai môn,xôi khoai môn,xôi khoai môn tạo màu từ thanh long,