Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu xôi hạt sen ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ dễ làm ngày Tết
Xôi hạt sen là món ăn hấp dẫn và được nhiều gia đình yêu thích trong các ngày lễ Tết vì hương vị dẻo thơm, ngọt bùi phù hợp với mọi lứa tuổi. Hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu 2 cách nấu xôi hạt sen đúng chuẩn để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
1. Xôi hạt sen
Chuẩn bị
2 giờ 15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi hạt sen
Gạo nếp Hạt sen Dừa đã bào thành sợi Dứa Đường cát MuốiCách chế biến Xôi hạt sen
-
Vo nếp
Nếp chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.
Bạn cho nếp vào nồi, đổ nước vo sạch nhẹ nhàng, không chà xát hạt nếp.
-
Hầm hạt sen
Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách nhị, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn nhị vương lại.
Hầm hạt sen với nước sấp mặt, đến khi sen chín thì vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh.
Đối với loại sen khô trong siêu thị, bạn cần ngâm nước tầm 2 tiếng mới bắt đầu nấu xôi được.
-
Làm dừa nạo
Dừa nạo sợi nhỏ bạn sẽ đem trộn chung với đường cát khoảng 1 tiếng rồi sên qua trong chảo đến khi dừa trong hơn thì hoàn tất.
-
Nấu xôi
Dùng gạo nếp đã được vo sạch, để ráo nước trộn đều cùng với hạt sen rồi cho lên xửng hấp của nồi cơm điện. Đổ nước vào phía dưới nồi và cắm điện như bình thường, khoảng chừng 20 phút thì xôi sẽ chín, thơm nức mũi.
2. Xôi hạt sen (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Cách chọn gạo nếp dẻo, thơm
- Nên chọn mua những hạt nếp đều nhau, căng bóng và có màu trắng đục. Khi ngửi cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
- Gạo nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ thấy có vị ngọt nhẹ. Nên chọn nếp cái hoa vàng để nấu xôi vì loại này có độ dẻo cơm và hương thơm đặc biệt.
- Không nên mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi cảm thấy có mùi thơm nồng nặc, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
Cách chọn hạt sen bở, bùi
- Đối với hạt sen tươi, bạn nên chọn hạt sen khi vừa mới hái. Hạt sen tươi sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, bên ngoài căng tròn.
- Đối với hạt sen khô, bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều nhau. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.
- Hạn chế chọn hạt sen có mùi ẩm mốc hay có các đốm li ti trên bề mặt bởi đó là hạt sen đã để quá lâu ngày, không sử dụng được nữa.
Mẹo thực hiện thành công
- Trong khi hấp, cho thêm lá dứa vào nồi hấp để món xôi thêm mùi thơm hấp dẫn. Trong trường hợp nấu bằng nồi cơm điện, bạn có thể thêm nước lá dứa xay.
- Chú ý lượng nước khi nấu bằng nồi cơm điện, tránh cho nước quá nhiều hay quá ít để xôi không bị quá nhão hoặc quá khô.
Hy vọng với 2 cách nấu xôi hạt sen mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng chế biến những phần xôi dẻo thơm, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình trong dịp lễ Tết nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện,nấu xôi hạt sen,nấu xôi ngon,nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện,nấu xôi hạt sen nhanh,vào bếp,nấu xôi hạt sen,nấu xôi ngon,nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện,nấu xôi hạt sen nhanh,vào bếp,xôi hạt sen,cách nấu xôi hạt sen,nấu xôi hạt sen,cách làm xôi hạt sen,cách nấu xôi hạt sen ngon,