Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xôi gấc

Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng dẻo mềm thơm ngon chuẩn vị dễ làm

  • Chuẩn bị

    8 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bạn nhận được thực đơn có món xôi gấc, bạn cảm thấy rất lo lắng, vì chưa từng làm qua món này nên chẳng biết làm thế nào để nấu vừa ngon vừa hấp dẫn. Đừng lo, bạn cùng vào bếp và xem ngay cách nấu xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon ở đây, đảm bảo ai ăn cũng ghiền.

Nguyên liệu làm Xôi gấc đậu xanh ba tầng

Gấc chín đỏ Nếp Đường trắng Rượu trắng Dầu ăn Muối Đậu xanh cà vỏ

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm xôi gấc dẻo

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp , muỗng, dao,...

Cách chế biến Xôi gấc đậu xanh ba tầng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trước tiên, bạn cần vo nếp thật sạch, ngâm nếp từ 6 đến 8 tiếng, sau đó đổ nếp ra rổ, rửa sạch, để ráo nước, cho muối, dầu ăn và trộn đều. Với gấc, để mua được gấc chín đỏ, ngon, bạn nên chọn quả có vỏ mỏng, gai thưa.

    Sơ chế gấc, bạn cần cắt đôi gấc, lấy phần ruột bên trong, thêm 15 ml rượu trắng vào và trộn đều. Tiếp đó, đổ hết ruột gấc vào nếp và trộn 2 nguyên liệu vào nhau.

  • Hấp xôi

    Đặt nồi xửng hấp lên bếp, đổ nước vào khoảng 1/2 nồi, khi nước sôi, bạn đặt xửng lên nồi, cho nếp trộn gấc vào xửng, đậy nắp kín và nấu trong 40 phút.

    Hết thời gian, bạn mở nắp nồi, thấy nếp chín, nở đều, gấc chuyển sang màu vàng đỏ thì xôi đã chín.

    Bạn thêm đường, 5 ml rượu trắng vào nồi xôi, trộn đều cho đường tan, rượu thấm vào xôi, sau đó đậy nắp nấu tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Làm nhân đậu xanh

    Cho đậu xanh đã được cà vỏ vào nồi, đổ nước vào sao cho cao hơn phần đậu 1/2 lóng tay rồ bật bếp để nấu. Thêm một muỗng muối rồi nấu đến khi trên bề mặt có bọt thì vớt bọt ra và nấu trên bếp lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút.

    Cho vào tô phần đậu xanh đã hấp cùng 20g đường trộn đều đến khi phần đường tan và quyện vào nhân đậu xanh là được.

  • Tạo hình

    Để làm xôi gấc 3 lớp, bạn chuẩn bị một khuôn bất kỳ, quét dầu ăn lên mặt trong của khuôn, tiếp đó, múc xôi cho vào khuôn 1 lượng vừa phải, không cho quá nhiều xôi, sau đó thêm phần nhân đậu xanh, cuối cùng là 1 lớp xôi gấc nữa.

    Bạn đậy nắp khuôn lại, ép thật chặt, sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa và mở khuôn ra từ từ.

    Lưu ý: Bạn cũng thể ép xôi tùy theo sở thích 2, 3, 4,... hoặc không nhân.

  • Thành phẩm

    Món xôi gấc thơm dẻo, nồng nàn mùi gấc cùng màu sắc đỏ vàng bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Nấu xôi gấc ba tầng cũng giống với các món xôi khác, quan trọng là bạn cần cho đủ số lượng các nguyên liệu, gia vị, món ăn của bạn sẽ ngon như ý. Bạn có cách nấu xôi gấc ngon hơn? Gửi công thức ngay cho chúng tôi nào!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Món ăn ngon

Từ khóa: Xôi gấc,cách nấu xôi gấc,cách nấu xôi gấc đậu xanh,xôi gấc,xôi gấc đậu xanh,cách nấu xôi,cách nấu xôi gấc,cách nấu xôi gấc đậu xanh,xôi gấc,xôi gấc đậu xanh,cách nấu xôi,cách nấu xôi gấc,cách nấu xôi gấc đậu xanh,xôi gấc,xôi gấc đậu xanh,cách nấu xôi,