Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi đậu

Cách nấu xôi đậu 3 màu ăn cùng muối đậu phộng thơm ngon, cực dễ làm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Xôi đậu là món hấp thơm ngon với vị bùi béo đặc trưng của 3 loại đậu bao gồm đậu đen, đậu phộng và đậu xanh cùng với độ mềm, dẻo của nếp mang đến sự thú vị và cuốn hút mỗi khi thưởng thức. Hôm nay, chuyên trang vào bếp HAY ĂN sẽ mách bạn 1 công thức nấu xôi đậu 3 màu cực hấp dẫn và đơn giản.

Nguyên liệu làm Xôi đậu

Nếp Đậu đen Đậu phộng Đậu xanh Lá dứa Dầu ăn Đường Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nếp để nấu xôi ngon

  • Bạn nên chọn mua những hạt nếp đều nhau, căng bóng và có màu trắng đục. Khi ngửi cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
  • Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao và hương thơm đặc biệt.
  • Gạo nếp ngon là khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ.
  • Bạn nên chọn mua nếp ở những cửa hàng, siêu thị uy tín, chất lượng. Bạn cũng có thể mua tại hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH hoặc đặt mua gạo nếp trực tuyến tại website hayan.vn.
  • Không nên mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi cảm thấy có mùi thơm nồng nặc, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn mua đậu đen ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mua đậu đen xanh lòng để nấu xôi được ngon hơn, hạt đều, vỏ mỏng và có màu đen óng.
  • Đậu đen ngon thường có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hoặc không có mùi.
  • Bạn có thể thử bằng cách bóp mạnh vào hạt, nếu hạt đậu vẫn như cũ là hạt ngon. Còn nếu bóp nghe tiếng kêu thì chắc chắn hạt bị rỗng ruột, không nên chọn loại hạt này.
  • Tránh chọn hạt bị sứt mẻ, hạt lép, sâu mọt hay có mùi mốc.

Cách chọn mua đậu xanh ngon, an toàn

  • Đối với món xôi này bạn nên chọn đậu xanh đã bóc vỏ, vì đậu cần mềm mịn khi chín.
  • Bạn nên chọn những hạt đậu xanh có kích thước vừa phải và đồng đều, không quá to. Khi bóp thử hạt chắc, không bị mềm dễ vỡ là được.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Nếu bạn mua đậu đóng gói sẵn thì chú ý kỹ bao bì và hạn sử dụng để chọn được loại đậu xanh ngon nhất.

Cách chọn mua đậu phộng tươi ngon

Mua những hạt đậu chắc, cầm bóp không bị bể nát, có lớp vỏ lụa màu đỏ hồng.

Đậu ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, không nghe mùi hăng hay có mối mọt.

Không mua những hạt đậu có dấu hiệu bị ẩm mốc, ngả sang màu nâu đen hoặc có chấm li ti.

Nguyên liệu làm xôi đậu 3 màu

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, chén, dĩa, muỗng, nồi,...

Cách chế biến Xôi đậu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chia 300gr nếp vào 3 chén bằng nhau và cho vào mỗi chén 1/2 muỗng cà phê muối.

    Tiếp tục bạn đem đi ngâm 3 chén nếp qua đêm hoặc 3 - 4 tiếng trước khi nấu xôi

    Đối với các loại đậu bao gồm: 30gr đậu đen, 30gr đậu phộng và 20gr đậu xanh thì bạn cũng đem ngâm qua đêm hoặc trước khi nấu 3 - 4 tiếng.

    Mách nhỏ:

    • Để giúp đậu được mềm ngon hơn thì bạn nên ngâm đậu hơn 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm nếu có thời gian.
    • Để món xôi đậu 3 màu không có vị đắng khi ăn thì bạn nên loại bỏ những hạt đậu bị hư, nổi trên mặt nước khi ngâm trước khi nấu.

    Xem thêm: Tại sao cần ngâm đậu trước khi chế biến

  • Trộn đậu vào nếp

    Đậu đen, đậu phộng sau khi ngâm xong thì đem đi luộc riêng mỗi loại trong vòng 15 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch.

    Đối với đậu xanh, bạn chỉ cần đổ nước ngâm đi và không cần luộc.

    Cho 3 chén nếp đã ngâm ra 3 cái dĩa. Tiếp theo, bạn cho 3 loại đậu vào từng dĩa, cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào mỗi dĩa và trộn đều.

  • Nấu xôi

    Đặt nồi xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi.

    Lá dứa mua về bạn rửa sạch và để ráo. Sau đó, lót lá dứa ở bên dưới xửng hấp rồi lót thêm miếng giấy thấm dầu hoặc giấy nến lên trên và đổ 3 dĩa xôi vào.

    Tiếp tục, bạn để những nhánh lá dứa còn lại lên bề mặt xôi và hấp trong vòng 15 phút.

    Sau khoảng thời gian đó, mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều xôi và hấp thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

    Bạn rang 10gr đậu phộng còn lại, bỏ vỏ và giã nhuyễn. Sau đó, để vào chén và cho thêm 5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp thì sẽ thu được muối đậu phộng để ăn kèm với xôi.

  • Thành phẩm

    Chỉ với các bước rất đơn giản là bạn đã có thể nấu ngay cho gia đình một món xôi đậu 3 màu vừa thơm ngon, hấp dẫn vừa bắt mắt. Xôi ăn kèm với muối đậu phộng là một sự hết hợp tuyệt vời và càng làm tăng thêm độ ngon của món xôi. Chúc bạn ngon miệng!

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món xôi đậu 3 màu ăn cùng muối đậu phộng thơm ngon và cực dễ làm. Hãy vào bếp ''trổ tài'' ngay để gia đình bạn thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!


https://www.facebook.com/thanh.truc.7965

Từ khóa: Xôi đậu,xôi đậu,xôi đậu đen,xôi đậu phộng,xôi đậu xanh,nấu xôi,xôi đậu,xôi đậu đen,xôi đậu phộng,xôi đậu xanh,nấu xôi,xôi đậu,xôi đậu đen,xôi đậu phộng,xôi đậu xanh,nấu xôi,