Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi cá rô đồng

Cách nấu xôi cá rô đồng đặc sản Nam Định lạ miệng thơm ngon hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nam Định vốn được biết đến là quê hương của món phở nổi tiếng trứ danh khắp nơi. Nhưng liệu bạn có biết rằng, ở đây còn có 1 món hấp không kém cạnh gì không? Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay món xôi cá rô đồng - đặc sản Nam Định thơm ngon thôi nhé!

Nguyên liệu làm Xôi cá rô đồng

Cá rô đồng Nếp Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá rô đồng tươi ngon

  • Nên chọn những con cá rô đồng còn sống, bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.
  • Đồng thời, khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu thấy màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.
  • Tránh chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.
  • Cá rô đồng là cá nước ngọt cho nên hửi sẽ có mùi như nước ao. Hạn chế mua những con có mùi hôi tanh nồng nặc nhé.

Cách chọn mua nếp ngon nấu xôi

  • Nếp ngon là những hạt có màu trắng đục, trông đều nhau và căng bóng, khi ngửi bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
  • Ngoài ra, nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ, đồng thời cũng nên chọn mua nếp ở những nơi uy tín, chất lượng.
  • Hạn chế mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt, khi ngửi bạn cảm thấy có mùi thơm rất đậm, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất để bảo quản được lâu hơn.

Nguyên liệu nấu món xôi cá rô đồng

Cách chế biến Xôi cá rô đồng

  • Sơ chế cá rô

    Đầu tiên, cá rô mua về bạn dùng dao cạo sạch vảy, sau đó cắt bỏ mang, ruột và máu đông còn tích tụ lại phía trong ruột.

    Kế đến, bạn lấy ít muối chà sát lên bề mặt cá 3 - 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần thì để ráo.

    Cách sơ chế cá rô không bị tanh

    • Cách 1: Dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm ngâm cùng cá 5 - 7 phút mùi tanh sẽ biến mất ngay.
    • Cách 2: Ngâm cá với nước muối 5 - 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.
    • Cách 3: Ngoài ra, không thể bỏ qua chỉ cần cho cá 15 - 20 phút vào trong nước vo gạo là được.
    • Cách 4: Bên cạnh đó, gừng đem đập dập rồi pha loãng ngâm với cá 5 - 7 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.
    • Cách 5: Chỉ cần tiến hành dùng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá.
    • Cách 6: Các bà nội trợ cũng rất hay dùng sữa tươi để khử mùi sẽ đem lại sự bất ngờ rất lớn cho bạn.
  • Luộc cá

    Sơ chế cá xong, bạn bắc cái nồi lên bếp cùng 300gr cá rô đồng, 400ml nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tiến hành luộc cá với lửa nhỏ trong vòng 15 - 20 phút, đến khi cá chín mềm thì tắt bếp, cho ra dĩa.

    Sau đó, bạn dùng tay để róc phần thịt cá và xương ra để riêng với nhau.

    Mách nhỏ: Để món ăn được ngon hơn, khi gỡ cá bạn nên cẩn thận để cá được nguyên vẹn, không bị nát.
  • Chuẩn bị nếp

    Kế đến, bạn tiến hành đem gạo nếp đi vo sơ 1 - 2 lần với nước sạch để loại bỏ hết các bụi bẩn còn bám lại. Sau đó, lấy 1 cái nồi mới cho vào 100gr gạo nếp vừa vo vào là được.

  • Lấy nước xương cá

    Bạn chuẩn bị 1 cái cối cho vào toàn bộ phần xương cá đã rỉa, rồi dùng chày giã 5 - 7 phút đến khi nhuyễn.

    Kế đến, bạn thêm vào 300ml nước luộc cá, dùng đũa khuấy đều lên rồi tiến hành lược 2 - 3 lần qua rây chỉ lấy lại nước cốt và tránh xương cá còn sót lại.

    Mách nhỏ:

    • Để tránh xương dăm ảnh hưởng đến hương vị món ăn, bạn nên giã và lọc thật kĩ nhé!
    • Bạn nê sử dụng nước luộc cá khi nãy để xôi nấu ngon ngọt hơn!
  • Nấu xôi

    Khi đã rây xong, bạn cho toàn bộ phần nước cá vào nồi nếp lúc nãy, rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ trong khoảng 30 - 40 phút, đến khi xôi đã chín, thì bạn tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian cũng như tránh xôi bị cháy, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu nhé!
  • Chiên cá và hoàn thành

    Kế đến, bắc cái chảo lên bếp cùng 200ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi thì bạn cho toàn bộ phần thịt cá rô đã rỉa vào chiên khoảng 10 - 13 phút, khi thấy vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, cho ra dĩa.

    Cuối cùng, bạn cho phần cá rô vừa chiên vào nồi xôi, tiến hành trộn đều lên nữa là bày biện ra dĩa thưởng thức thôi nào!

    Mách nhỏ: Tránh để cá bị nát ăn sẽ không ngon, bạn nên trở thật cẩn thận và nhẹ tay nhé!
  • Thành phẩm

    Món xôi cá rô đồng quả là hấp dẫn quá đi mất! Xôi thì dẻo dẻo mà còn thơm thoang thoảng, quyện với cá rô tươi ngon săn chắc thịt, còn được chiên giòn giòn nữa chứ! Đây mà là món ăn sáng thì còn gì bằng.

Cuối cùng, HAY ĂN vừa đem đến bài viết về cách nấu xôi cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng mà lại rất dễ để thực hiện. Đặc biệt, món ăn đặc sản của Nam Định này sẽ khiến gia đình bạn mê đắm luôn đó!

Từ khóa: Xôi cá rô đồng,cách làm xôi cá rô đồng,cách nấu xôi cá rô đồng,xôi cá rô đồng,cách nấu xôi,món xôi,cách làm xôi cá rô đồng,cách nấu xôi cá rô đồng,xôi cá rô đồng,cách nấu xôi,món xôi,cách làm xôi cá rô đồng,cách nấu xôi cá rô đồng,xôi cá rô đồng,cách nấu xôi,món xôi,