Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi bò bằm

Cách nấu xôi bò bằm dẻo thơm hấp dẫn đơn giản cho bữa sáng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Ăn sáng gì vừa nhanh vừa ngon miệng lại vừa đủ chất và món xôi sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món xôi bò bằm dẻo thơm, vô cùng hấp dẫn cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu làm Xôi bò bằm

Gạo nếp Muối Hành băm Tỏi băm Thịt bò bằm Bột ngọt Hạt nêm Đường Hạt tiêu xay Nước tương Rau xà lách Cà chua Dưa leo

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua thịt bò bằm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những phần thịt bò băm có màu đỏ tươi, bề mặt không bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi lạ.
  • Để đảm bảo độ tươi của thịt, bạn có thể chọn mua thịt tại những cửa hàng thịt uy tín, siêu thị hoặc chợ truyền thống.
  • Hơn nữa, bạn cũng có thể mua thịt về nhà và tự xay để đảm bảo độ ngon, độ tươi của thịt nhé.

Cách chọn mua nếp ngon, chất lượng

  • Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên.
  • Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.
  • Không mua những hạt nếp đã bị bể, gãy hoặc đã lên nấm mốc bất thường, những hạt này thường sẽ không chứa nhiều chất dinh dưỡng và không ngon.

Nguyên liệu món ăn xôi bò bằm

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, dao, thau, rổ,...

Cách chế biến Xôi bò bằm

  • Chuẩn bị nếp và nấu xôi

    Đầu tiên bạn cho 400gr nếp vào thau, đổ nước ngập mặt nếp và ngâm nếp qua đêm khoảng 7 - 8 tiếng cho nếp hút nước, nở và ngon hơn khi nấu.

    Sau khi ngâm xong, bạn vo sạch nếp rồi vớt ra rỗ để ráo nước. Tiếp đến, bạn trộn đều vào nếp 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho nếp vào xửng hấp. Nấu xôi trong khoảng 1 tiếng, khi hạt nếp nở mềm thì tức nếp đã chín, bạn có thể tắt bếp được rồi.

  • Xào thịt bò bằm

    Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn rồi bật lửa vừa đến khi dầu nóng đều. Cho tiếp vào chảo hành và tỏi băm, đảo đều cho hành tỏi vàng thơm dậy mùi.

    Khi hành tỏi vàng thơm, bạn cho tiếp 200gr thịt bò xay cùng 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước tương. Đảo đều hỗn hợp với lửa vừa trong 5 - 7 phút.

    Khi thịt bò vừa chín tới, bạn tắt bếp là xong.

  • Hoàn thành

    Rau xà lách bạn nhặt lá bỏ cọng, cà chua rửa sạch cắt thành khoanh tròn mỏng, dưa leo gọt vỏ cắt tròn mỏng. Xếp rau, cà chuadưa leo lên đĩa.

    Múc xôi kèm thịt bằm bò cho lên đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn rồi.

  • Thành phẩm

    Xôi dẻo thơm nóng hổi ăn cùng thịt bò bằm đậm đà, không chỉ thơm ngon lại đầy đủ dinh dưỡng. Nếu bạn muốn chuẩn bị buổi sáng vừa nhanh và ngon miệng đủ chất thì đừng bỏ qua món này nhé!

Vậy là, bài viết trên vừa đem đến cách làm xôi bò bằm với hương vị thơm ngon khó cưỡng mà bất kì ai khi dùng rồi thì chỉ muốn ăn mãi, ăn mãi mà thôi! Mong rằng bạn sẽ thật thành công với công thức trên nha!

Từ khóa: Xôi bò bằm,cách nấu xôi,cách làm xôi,xôi bò,bò bằm,xôi,cách nấu xôi,cách làm xôi,xôi bò,bò bằm,xôi,cách nấu xôi,cách làm xôi,xôi bò,bò bằm,xôi,