Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu xôi bát bửu chay thơm ngon, khó cưỡng tại nhà
Chuẩn bị
2 giờ 30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Xôi bát bửu chay
Nếp Hạt sen tươi Nấm đùi gà Nấm hương khô Nấm mèo khô Xá bấu (củ cải mặn) Ham chay Chả chay Bột nghệ Đậu hũ (chiên giòn) Đường Nước tương Hạt nêm chay Tiêu Dầu mè Dầu ănCách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn nấm mèo ngon
- Ưu tiên chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con.
- Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
- Không nên chọn tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.
- Không chọn nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.
Cách chọn nấm đùi gà ngon
- Hình dáng: Chọn cây nấm có chiều dài không quá 15cm, nếu vượt quá, bên trong ruột sẽ trở nên rỗng xốp, hương vị không ngon.
- Mùi hương: Nấm đùi gà ngon sẽ có mùi đặc trưng giống như mùi hạnh nhân.
- Màu sắc: Chọn cây nấm có màu sắc đồng đều, cuống nấm chắc chắn.
Cách chọn nấm hương khô ngon:
- Nên chọn nấm không bị đứt gãy, màu sáng và không có dấu hiệu mốc.
- Ngoài ra, bạn nên đến những cơ sở bán thực phẩm/ đồ khô uy tín để đảm bảo an toàn.
Cách chọn đậu hũ ngon, không thạch cao
- Màu sắc: Đậu hũ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Sờ: Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua vì đây thường là đậu bị trộn từ thạch cao.
- Ngửi: Những miếng đậu hũ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
- Mùi vị: Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hũ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.
- Bên cạnh việc mua đậu hũ ở các cửa hàng thực phẩm, bạn cũng có thể làm ngay tại nhà để đảm bảo sức khỏe.
Các nguyên liệu như chả chay, ham chay, xá bấu, bạn có thể mua tại các cửa hàng bán thực phẩm chay.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Xôi bát bửu chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gạo nếp, sau đó ngâm nước cùng 1 muỗng canh bột nghệ trong 1.5 đến 2 giờ.
Ngâm nấm mèo, nấm hương khô trong nước lạnh 1 tiếng cho nở, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen.
Cắt khối vuông nhỏ đậu hũ chiên, ham chay và chả chay.
-
Xào nhân
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế, xá bấu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè.
Đảo đều cho nguyên liệu chín, sau đó cho phần nếp vào đảo sơ trong 3 phút.
-
Hấp xôi
Bắc một nồi nước lên bếp và nấu cho sôi.
Khi nước sôi, bạn dàn đều nếp vào xửng rồi đặt lên nồi nước, đậy nắp và hấp chín trong khoảng 30 - 35 phút.
Mách nhỏ: Trong quá trình hấp, bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp để xới đều xôi để xôi chín đều nhé! -
Thành phẩm
Xôi bát bửu có sắc vàng bắt mắt, dẻo mềm đan xen cùng vị bùi bùi, ngọt thanh từ các loại nấm thơm ngon. Bạn có thể dùng xôi cùng đồ chua để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Xem thêm:
Chúc bạn thực hiện thành công món xôi bát bửu chay thơm ngon, hấp dẫn cho thực đơn chay thêm phần phong phú hơn nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Nhà TV.
Từ khóa: Xôi bát bửu chay,cách nấu xôi bát bửu,xôi bát bửu,xôi chay,cách nấu xôi chay,món hấp,cách nấu xôi bát bửu,xôi bát bửu,xôi chay,cách nấu xôi chay,món hấp,cách nấu xôi bát bửu,xôi bát bửu,xôi chay,cách nấu xôi chay,món hấp,