Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xôi bắp (ngô) đậu xanh

Cách nấu xôi bắp (ngô) đậu xanh gói lá sen thơm ngon giản dị vị quê hương

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Xôi là một trong những món hấp rất phổ biến và được ưa chuộng vì rất thơm ngon và dễ làm. Hôm nay chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm món xôi bắp đậu xanh đơn giản nhưng hấp dẫn để đãi cả nhà. Hãy cùng vào bếp thôi nào.

Nguyên liệu làm Xôi bắp (ngô) đậu xanh

Gạo nếp Bắp nếp Đậu xanh (đã cà vỏ) Hành tím Bột nghệ Mỡ gà Dầu ăn Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều, màu trắng đục, bên ngoài căng bóng.
  • Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
  • Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
  • Không nên chọn hạt nếp bị gãy hoặc có màu ngà vàng, hôi mùi ẩm mốc, đây thường là nếp đã để lâu ngày, khi nấu sẽ không được dẻo thơm.

Cách chọn mua bắp nếp ngon

  • Bạn nên chọn những quả bắp tươi, lớp vỏ bên ngoài có màu xanh, phần râu bắp tươi và mềm mượt.
  • Chọn mua những quả có phần hạt đều, sáng bóng và thẳng tắp, lớp vỏ ngoài ôm chặt lấy thân quả bắp.
  • Bạn không nên mua những quả bắp có cuống và râu bị thâm, héo, khô, phần hạt bên trong có nhiều hạt lép vì đây thường là bắp đã để lâu ngày hoặc kém chất lượng, khi nấu sẽ không ngon.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Để chọn mua được đậu xanh ngon, nên lựa đậu có hạt tròn, căng bóng và còn nguyên vẹn.
  • Đối với đậu xanh được cà vỏ, bạn chọn mua đậu có màu vàng tươi, các nửa của hạt đậu còn nguyên vẹn.
  • Chọn đậu có mùi thơm tự nhiên và tránh mua đậu bị sâu mọt, ẩm mốc.

Nguyên liệu làm xôi bắp (ngô) đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, bộ nồi xửng hấp, thau, đũa, cối, chày, ...

Cách chế biến Xôi bắp (ngô) đậu xanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngâm ngập nước gạo nếp và đậu xanh ở 2 thau riêng từ 6 đến 8 tiếng, có thể để qua đêm. Cho 5 muỗng bột nghệ hòa tan vào thau gạo nếp để có màu vàng đẹp nhé.

    Khi ngâm gạo đủ thời gian, vo gạo lại vài lần cho sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Cho vào 1/2 muỗng cà phê muối và trộn đều gạo.

    Đậu xanh vo sạch, để ráo nước, trộn với 1/2 muỗng cà phê muối. Bắp mua về tách lấy hạt, rửa sạch và để ráo.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành những lát tròn vừa phải. Cho khoảng 200ml dầu ăn vào chảo ở lửa nhỏ, chờ dầu sôi lên thì cho hành đã sơ chế vào đảo đều tay. Đến khi hành vàng đều thì vớt hành ra rổ hoặc giấy thấm dầu cho ráo dầu.

    Lưu ý

    • Dầu phải ngập hành, để dầu sôi ở lửa nhỏ sẽ giúp hành vàng giòn đều hơn.
    • Ngoài ra bạn cũng có thể làm hành phi giòn theo công thức do HAY ĂN chia sẻ nhé.
  • Nấu xôi bắp đậu xanh

    Cho gạo nếp đã ráo nước lên vỉ hấp, dàn đều gạo trên vỉ. Lấy đũa chọc các lỗ để hơi có thể bay lên.Hấp khoảng 25 - 30 phút ở lửa vừa rồi mở nắp ra đảo đều xôi, sau đó đậy lại hấp thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Mở nắp ra, tưới 3 muỗng cà phê mỡ gà lên trên xôi và đảo đều. Sau đó để 5 phút và bật bếp lên hấp thêm 10 - 15 phút là xôi đã chín mềm.

    Mách nhỏ: Mỡ gà sẽ làm cho hạt xôi trong và bóng hơn, nếu không có mỡ gà thì có thể thay bằng dầu ăn nhé.

    Cho đậu xanh và bắp lên vỉ hấp, chia 2 phần riêng biệt. Hấp khoảng 15 phút, bạn có thể thử lấy hạt đậu ra miết vào tay, nếu đậu xanh vụn ra là đã bở chín, tương tự bạn cũng lấy 1 hạt bắp ra để ăn thử, nếu thấy dẻo mềm là đã chín.

    Bạn lấy bắp ra và trộn đều với phần xôi vừa nấu chín.

    Sau đó lấy muỗng múc đậu cho vào cối giã nhuyễn mịn. Sau đó nắm thành những nắm tròn to, chặt tay và để ra đĩa cho nguội.

    Mách nhỏ

    • Giã đậu nhanh khi còn đang nóng sẽ dễ mịn hơn.
    • Khi vo đậu cần phải nắm chặt để tạo thành khối không bị vỡ (nếu cảm thấy nóng thì có thể cho đậu vào vải màn sạch để thao tác nhé).
    • Bạn nên sử dụng 2 bếp cùng 1 lúc để tiết kiệm thời gian nấu hơn, 1 bếp hấp xôi, 1 bếp hấp đậu và bắp.
  • Hoàn thành

    Có thể chuẩn bị lá sen, hoặc lá chuối để gói xôi, vừa thơm ngon, vừa làm dậy mùi vị của xôi.

    Lấy muỗng xúc xôi ra lá chuẩn bị sẵn, sau đó lấy nắm đậu xanh đã nguội, dùng dao cắt từng lát mỏng trên bề mặt xôi, rắc thêm hành tím đã phi thơm.

  • Thành phẩm

    Xôi nếp dẻo thơm mùi mỡ gà, đậu xanh béo bùi vô cùng mịn màng, hạt ngô mềm dẻo thêm chút hành tím phi thì chuẩn vị.

    Món xôi bắp này dùng làm món ăn sáng hoặc ăn xế chiều đều rất thích hợp mà cả nhà ai cũng thích. Chúc bạn thực hiện thành công.

Chỉ với những bước đơn giản được hướng dẫn bởi HAY ĂN, bạn đã có thể thực hiện được món xôi bắp đậu xanh thơm ngon, béo dẻo rồi! HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook Dikaho Phạm

Từ khóa: Xôi bắp (ngô) đậu xanh,cách nấu xôi bắp đậu xanh,xôi bắp đậu xanh,xôi ngô đậu xanh,cách nấu xôi ngô đậu xanh,xôi bắp,cách nấu xôi bắp đậu xanh,xôi bắp đậu xanh,xôi ngô đậu xanh,cách nấu xôi ngô đậu xanh,xôi bắp,cách nấu xôi bắp đậu xanh,xôi bắp đậu xanh,xôi ngô đậu xanh,cách nấu xôi ngô đậu xanh,xôi bắp,